Mô hình nến Three Black Crows - ba con quạ đen

Mô hình nến Three Black Crows còn có tên gọi khác là mô hình nến 3 con quạ đen. Mô hình này có gì đặc biệt. Ý nghĩa và hạn chế của mô hình nến này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để có câu trả lời.

1. Mô hình nến Three Black Crows là gì?

Mô hình nến Three Black Crows là gì?
Mô hình nến Three Black Crows là gì?

Mô hình nến Three Black Crows hay ba con quạ đen chỉ ra mô hình nến giảm dự đoán sự đảo ngược của xu hướng tăng. Biểu đồ hình nến hiển thị giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa trên một tài sản cụ thể. Đối với những cổ phiếu tăng cao hơn, chân nến có màu trắng hoặc xanh lá cây. Khi di chuyển xuống thấp hơn, chúng có màu đen hoặc đỏ.

Mẫu quạ đen gồm ba thân thật dài liên tiếp mở vào trong và đóng lại thấp hơn thân thật trước. Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo này kết hợp với các chỉ báo khác và các mẫu biểu đồ kỹ thuật để nhận thấy sự đảo ngược hướng giá.

2. Ý nghĩa của mô hình nến Three Black Crows

Ba con quạ đen là một mô hình trực quan, có nghĩa là không có tính toán cụ thể nào phải lo lắng khi xác định số liệu này. Mô hình ba con quạ đen xảy ra khi phe gấu vượt qua phe bò trong ba phiên giao dịch liên tiếp. Mô hình hiển thị trên biểu đồ định giá dưới dạng ba thanh nến thân dài giảm giá với bóng hoặc bấc ngắn hoặc không có bóng.

Trong trường hợp điển hình của ba con quạ đen, những con bò đực sẽ bắt đầu phiên giao dịch với giá mở cửa cao hơn một chút so với giá đóng cửa trước đó, nhưng đẩy xuống thấp hơn trong suốt phiên. Cuối cùng, giá sẽ đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên dưới áp lực từ phe gấu. Hành động giao dịch này sẽ dẫn đến một bóng rất ngắn hoặc không tồn tại. Các nhà giao dịch thường giải thích áp lực giảm này duy trì trong ba phiên là sự khởi đầu của một xu hướng giảm.

3. Ví dụ về cách giao dịch với mô hình nến Three Black Crows 

Như một mô hình trực quan, tốt nhất là sử dụng ba con quạ đen làm tín hiệu để tìm kiếm xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật khác. Mô hình ba con quạ đen và sự tự tin mà một nhà giao dịch có thể đặt vào chúng phụ thuộc rất nhiều vào cách mô hình xuất hiện.

Ba con quạ đen lý tưởng nên là các thân nến giảm giá có thân tương đối dài đóng bằng hoặc gần mức thấp trong một khoảng thời gian. Nói cách khác, chân nến phải có thân dài và bóng ngắn, hoặc không tồn tại. Nếu bóng râm đang mở rộng, điều đó có thể chỉ đơn giản là chỉ ra một sự thay đổi nhỏ trong động lượng giữa phe bò và phe gấu trước khi xu hướng tăng tự xác nhận lại.

Khối lượng có thể làm cho mô hình ba con quạ chính xác hơn. Khối lượng trong xu hướng tăng dẫn đến mô hình tương đối thấp và mô hình Quạ đen ba ngày đi kèm với khối lượng tương đối cao trong các phiên. Trong kịch bản này, xu hướng tăng được thiết lập bởi một nhóm nhỏ những con bò đực và sau đó đảo ngược bởi một nhóm lớn hơn những con gấu.

Điều đó cũng có nghĩa là số lượng người tham gia thị trường thực tế ít hơn khối lượng mà mỗi người đang giao dịch.

4.. Hạn chế của việc sử dụng nến Three Black Crows

Mô hình nến Three Black Crows
Mô hình nến Three Black Crows

Nếu mô hình nến Three Black Crows liên quan đến một động thái thấp hơn đáng kể, các nhà giao dịch nên cảnh giác với các điều kiện bán quá mức có thể dẫn đến sự hợp nhất trước khi giảm tiếp. Cách tốt nhất để đánh giá tính chất quá bán của một cổ phiếu hoặc tài sản khác là xem xét các chỉ báo kỹ thuật, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), nơi các chỉ số trên 70.0 cho biết điều kiện. Bộ dao động quá bán hoặc ngẫu nhiên cho thấy động lượng di chuyển.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư thường tìm kiếm các mẫu biểu đồ hoặc các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để tìm ra sự cố hơn là chỉ sử dụng mô hình ba con quạ đen. Là một mô hình trực quan, chúng mở ra một số cách giải thích như bóng ngắn thích hợp là gì.

Ngoài ra, các chỉ số khác sẽ phản ánh mô hình ba con quạ đen thực sự. Ví dụ: mô hình nến Three Black Crows có thể liên quan đến việc phá vỡ các mức hỗ trợ chính, có thể dự đoán độc lập sự bắt đầu của xu hướng giảm trung hạn. Việc sử dụng các mẫu và chỉ báo bổ sung làm tăng xác suất của một chiến lược giao dịch hoặc thoát thành công.

Phần kết

Kiến thức của mô hình nến Three Black Crows về ý nghĩa, cách sử dụng cũng như hạn chế của kiểu mô hình này. Qua bài viết, hy vọng trader có thể vận dụng một cách hiệu quả nhất cho chiến lược giao dịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *