Biến thể Omicron có thể vượt trội hơn Delta - 01/12/2021

Biến thể virus corona Omicron được phát hiện ở miền nam châu Phi có thể là ứng cử viên khả dĩ nhất để thay thế biến thể Delta rất dễ lây lan, giám đốc viện bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho biết hôm thứ ba.

Việc phát hiện ra Omicron đã gây ra cảnh báo toàn cầu, với các quốc gia hạn chế du lịch từ miền nam châu Phi vì lo ngại nó có thể lây lan nhanh chóng ngay cả trong những người được tiêm chủng và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nó có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngoại hối là gì

“Chúng tôi nghĩ điều gì sẽ vượt trội hơn Delta? Đó luôn là câu hỏi, ít nhất là về khả năng lây truyền, … có lẽ biến thể cụ thể này là biến thể”, Adrian Puren, quyền giám đốc điều hành Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD ), nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Một chuyên gia về bệnh ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron có thể vượt trội hơn Delta - ngày 01/12/2021
Một chuyên gia về bệnh ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron có thể vượt trội hơn Delta – ngày 01/12/2021

Nếu Omicron được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn cả biến thể Delta, nó có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến các bệnh nhiễm trùng gây áp lực lên các bệnh viện.

Puren cho biết các nhà khoa học nên biết trong vòng 4 tuần Omicron có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra hoặc nhiễm trùng trước đó ở mức độ nào và liệu nó có dẫn đến các triệu chứng lâm sàng tồi tệ hơn các biến thể khác hay không.

Lời kể của các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Nam Phi cho biết Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ, bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đêm, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo không đưa ra kết luận chắc chắn.

Puren cho biết còn quá sớm để nói liệu Omicron có thay thế Delta ở Nam Phi hay không, vì các nhà khoa học địa phương mới chỉ tạo ra 87 chuỗi Omicron cho đến nay.

Nhưng thực tế là các ca bệnh bắt đầu tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là ở tỉnh Gauteng đông dân nhất, là một dấu hiệu cho thấy một số vụ di dời có thể đã xảy ra.

Delta đã thúc đẩy làn sóng thứ ba của ca nhiễm COVID-19 ở Nam Phi, với đỉnh điểm là hơn 26.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng Bảy. Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt đợt thứ tư, với lượng lây nhiễm hàng ngày lên đến con số 10.000 vào cuối tuần từ khoảng 2.270 vào thứ hai.

Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học lâm sàng tại NICD, cho biết có vẻ như tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng trên khắp đất nước.

Hôm thứ hai, một bài thuyết trình của NICD đã đánh dấu một số lượng lớn trường hợp nhập viện COVID-19 ở trẻ sơ sinh dưới hai tuổi là một lĩnh vực đáng quan tâm. Nhưng von Gottberg cảnh báo không nên liên kết điều đó với Omicron.

Giá vàng online cập nhật 24/24

“Có vẻ như trên thực tế, một số ca nhập viện có thể đã bắt đầu trước khi xuất hiện Omicron. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đã có sự gia tăng các trường hợp cúm chỉ trong tháng trước hoặc lâu hơn, và vì vậy chúng tôi cần phải thực sự cẩn thận để xem xét các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, “cô nói.

“Chúng tôi đang xem xét dữ liệu rất, rất cẩn thận, nhưng hiện tại tôi không quá chắc chắn rằng chúng tôi có thể liên kết nó chắc chắn với Omicron.”

Nam Phi đã được ca ngợi vì đã nhanh chóng cảnh báo cộng đồng khoa học toàn cầu và WHO về Omicron – một động thái dũng cảm trước những thiệt hại mà các hạn chế đi lại áp đặt bởi nhiều quốc gia bao gồm cả Anh sẽ gây ra cho lĩnh vực du lịch quan trọng của nước này.

Nước này đã báo cáo gần 3 triệu ca nhiễm COVID-19 trong đại dịch và hơn 89.000 ca tử vong, nhiều nhất ở lục địa châu Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *