Cách mua cổ phiếu Việt Nam hiện nay và mua ở đâu?

Chứng khoán cũng là một thị trường đầu tư tiềm năng mà nhiều người chơi hướng tới. Không chỉ chứng khoán quốc tế, chứng khoán Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm không kém của cộng đồng trader. Thời gian gần đầy, các công ty chứng khoán Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình, tạo lòng tin hơn đối với nhà đầu tư. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ cùng bạn tìm hiểu việc có nên mua cổ phiếu Việt Nam hay không? Nếu có thì nên đầu tư những công ty chứng khoán nào?

1. Có nên mua cổ phiếu Việt Nam vào thời điểm hiện tại không?

Có nên mua cổ phiếu Việt Nam
Có nên mua cổ phiếu Việt Nam

Thị trường chứng khoán từ lâu đã trở thành kênh đầu tư hàng đầu tại Việt Nam bởi nhiều lý do khác nhau nhưng mục đích chung của việc mua cổ phiếu Việt Nam vẫn là tạo ra lợi nhuận cho người chơi. Mặc dù đã lâu sau khi thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (28/11/1996) hay phiên giao dịch đầu tiên (28/07/2000) cũng như trải qua nhiều biến cố, thăng trầm nhưng hầu hết mọi người vẫn có những nhận định chưa đúng về thị trường chứng khoán trong nước. Rất nhiều người cho rằng chứng khoán là trò chơi của người giàu, chứng khoán là trò cờ bạc, chơi chứng khoán rất khó, …chính vì vậy họ không đủ “cam đảm” để bước chân vào thị trường này.

Thị trường chứng khoán đem lại gì cho người chơi:

 • Khi đầu tư thành công người chơi sẽ nhận được: tài chính, thời gian rảnh, sự ngưỡng mộ của người khác, cảm giác chiến thắng bản thân, kiến thức,…và rất nhiều những thứ khiến bạn trở nên tuyệt vời hơn.
 • Tuy nhiên khi gặp thất bại: điều hiển nhiên là người chơi sẽ mất tiền, thời gian.. nhưng bù lại chứng khoán cho bạn kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức, động lực thúc đẩy bản thân,… Geogre soros-nhà đầu cơ nổi tiếng thế giới có câu nói “Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai… Tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”.

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghệ 4.0, người chơi chỉ cần một thiết bị thông minh chẳng hạn như điện thoại, laptop, máy tính, máy tính bảng,… có kết nối internet là bạn đã có thể ngồi bất kỳ nơi đâu để giao dịch chứng khoán, không còn những khó khăn như lúc trước.

2. Cách mua cổ phiếu Việt Nam?

Đầu tư chứng khoán là trò chơi tài chính, vì vậy, những điều kiện đầu tiên để người chơi bước chân vào thị trường chứng khoán là: tiền vốn tối thiểu, kiến thức hoặc đi cùng những người có kiến thức, hiểu rõ bản thân.

 • Nắm rõ được bản thân mình: Là chuyện của mọi nghề, biết người biết ta! Nếu bạn muốn thành công hoặc đạt được mục tiêu của mình, điều đầu tiên là phải hiểu bạn là ai, bạn là ai, bạn đang ở đâu, bạn muốn gì? Bạn cần gì? đó là hướng đi đúng đắn cho mục tiêu.
 • Vốn tối thiểu: Tại thị trường Việt Nam, người chơi chỉ cần từ 1 đến 2 triệu đồng là có thể kinh doanh chứng khoán: ví dụ ngày 27/7/2018, bạn có 2 triệu đồng là bạn có thể sở hữu 30 cổ phiếu VCB (giá 56,50) hoặc 130 phiếu Taxi Vinasun (giá 15,20) ). Nếu đã có kinh nghiệm và kiến thức, bạn hoàn toàn có thể sẽ tăng vốn hoặc sẽ đầu tư dài hạn và giàu có hơn nhờ phát triển lãi kép
 • Kiến thức đúng đắn hoặc đi cùng với những người có kiến thức đúng: Khi làm bất cứ việc gì nếu bạn muốn thành công thì kiến thức không thể thiếu, đầu tư chứng khoán cũng vậy, để nâng cao tỷ lệ thành công của mình, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm kiến thức từ những người có kinh nghiệm, từ sách vở sẽ là những điều kiện giúp phần giúp trader thành công.

3. Học chơi chứng khoán như thế nào?

 • Đầu tư vào cá nhân: Khi tham gia thị trường chứng khoán, đối thủ của bạn là chính bạn, người chơi phải chiến thắng chính bản thân để tồn tại và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán nên: kiến thức là vấn đề đầu tiên người chơi cần chú ý.
 • Thứ hai là đầu tư vào hệ thống phân tích: trong chứng khoán thông thường việc phân tích được chia thành 2 loại phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
  • Phân tích cơ bản dựa trên các giá trị nội tại của doanh nghiệp và tình hình chung của nền kinh tế như bộ máy lãnh đạo, chiến lược kinh doanh, chu kỳ kinh tế, …
  • Phân tích kỹ thuật: là phân tích dựa vào giá và khối lượng của quá khứ để đưa ra nhận định trước khi quyết định vào lệnh giao dịch.

4. Chơi chứng khoán là cơ hội hay tiềm ẩn rủi ro?

Trong tài chính người chơi truyền tai nhau một câu nói “rủi ro luôn song hành với cơ hội”, dưới sự bảo hộ của pháp luật, thị trường chứng khoán là trung gian nên việc đối mặt với rủi ro hay cơ hội phụ thuộc vào chính nhà đầu tư. Chứng khoán không có một kết quả chắc chắn cũng là một lý do khiến cuộc chơi tài chính này ngày càng hấp dẫn, người chơi luôn cạnh tranh để nhận về được lợi nhuận cho mình.

5. Những công ty chứng khoán tại Việt Nam mà người chơi nên đầu tư

Mua cổ phiếu Việt Nam tại đâu?
Mua cổ phiếu Việt Nam tại đâu?

5.1. Công ty cổ phần chứng khoán SSI

Mua cổ phiếu Việt Nam tại Công ty cổ phần chứng khoán SSI
Mua cổ phiếu Việt Nam tại Công ty cổ phần chứng khoán SSI

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI là công ty môi giới chứng khoán dẫn đầu thị trường trong nhiều năm. Các công ty môi giới thường là sự lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Do có lượng lớn khách hàng từ nước ngoài nên phí giao dịch của sàn SSI tương đối cao. Phí sẽ dao động từ 0,25% đến 0,5% tổng giá trị giao dịch.

Nhà đầu tư được phép đầu tư ký quỹ dưới hình thức cho vay. Tỷ lệ ký quỹ tại nhà môi giới SSI cũng thuộc hàng cao nhất thị trường là 0,0389% / ngày tương đương là khoảng 14% / năm.

 • Năm ra đời: công ty được thành lập khá sớm vào tháng 12/1999
 • Trụ sở chính: được đặt tại địa chỉ tại 72 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
 • Thị phần: 12,32% thị phần chứng khoán Việt Nam
 • Sản phẩm kinh doanh: Cổ phiếu, chứng quyền có bảo đảm, ETF, Trái phiếu, Chứng khoán phái sinh, Quỹ mở, Dịch vụ ủy thác đầu tư KHC, …

5.2. Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh được viết tắt là HSC. Đây là công ty chứng khoán được nhiều nhà đầu tư đánh giá là có độ uy tín và tốt trên thị trường tài chính Việt Nam. Trong nhiều năm hoạt động, công ty đã có những thành tích đáng ghi nhận trong việc kết nối doanh nghiệp với khách hàng.

Sàn HSC triển khai mức lãi suất tương đối trên thị trường và dao động từ 0,1% đến 0,35%. Ngoài ra lãi suất margin của sàn là 0,04%/ngày tương đương 14,6% (Mức lãi suất margin là tương đối cao).

 • Năm ra đời: công ty chứng khoán HSC chính thức thành lập vào ngày 23/04/2003
 • Trụ Sở: trụ sở chính đặt tại Tầng 5&6, Tòa nhà AB, 76 Lê Lai, Quận 1, TP.HCM
 • Thị phần: HSC hiện đang chiếm 11.03% thị trường chứng khoán Quý 1 năm 2020
 • Sản phẩm kinh doanh: Môi giới chứng khoán, Môi giới phái sinh, Phân phối chứng quyền có bảo đảm, Phân phối chứng chỉ quỹ, Dịch vụ chứng khoán, Dịch vụ giao dịch ký quỹ, Báo cáo phân tích…

5.3. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt

Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt viết tắt VCSC, là 1 trong những công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Công ty còn được Finance Asia đánh giá là ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam. Hiện tại VCSC đang triển khai mức phí giao dịch từ 0,15% đến 0,35% trên giá trị giao dịch, lãi suất của giao dịch margin đó là 0,0329%/ngày tương đương 12%/năm.

 • Thành lập: Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được thành lập năm 2007,
 • Trụ Sở: Có trụ sở chính tại Tháp tài chính Bitexco, lầu 15, 2 Hải Triều , Quận 1, TP. HCM
 • Thị phần: VCSC chiếm 9.7% thị phần chứng khoán Việt Nam.
 • Sản phẩm kinh doanh: Môi giới cổ phiếu và trái phiếu, Giao dịch lô lớn, Tư vấn đầu tư và thoái vốn, Lưu ký, Định giá OTC, định giá trái phiếu, …

5.4. Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT viết tắt VNDS, nằm trong top 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam. Công ty cũng được đánh giá là có dịch vụ khách hàng chất lượng. Có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

VNDS thu phí giao dịch là 0,15% trên giá trị giao dịch và mức lãi suất margin là khoảng 0,0375%/ngày tương đương 13,69%/năm.

 • Thành lập: VNDS thành lập vào ngày 7 tháng 11 năm 2006
 • Trụ Sở: tại Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hà Nội
 • Thị phần: thị phần của VNDS, đạt 6,95%
 • Sản phẩm kinh doanh: Dịch vụ đầu tư, Dịch vụ Quản lý tài sản DGO, Dịch vụ Giao dịch chứng khoán DA, Dịch vụ Môi giới chứng khoán BA, Sản phẩm Margin, …

5.5. Công ty Cổ phần Chứng khoán MB  

Công ty cổ phần chứng khoán MB (MB), thuộc top 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Phí giao dịch mà MB triển khai dao động từ 0,15% đến 0,35% trên giá trị giao dịch. Lãi suất margin của MB thuộc top trung bình trên thị trường với 0,0375%/ngày tương đương 13,69%/năm.

 • Năm ra đời: thành lập từ tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)
 • Trụ Sở: tại Số 3 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Thị phần: Với 4.70% thị phần
 • Sản phẩm kinh doanh: Môi giới chứng khoán, Lưu ký chứng khoán, Dịch vụ điện tử, Tư vấn đầu tư, Ủy thác quản lý tài khoản, Chứng khoán phái sinh, ..

Phần kết

Thị trường cổ phiếu cung cấp cho trader tiềm năng lớn nhất để tăng trưởng vốn trong thời gian dài. Hy vọng bài viết trên có thể giúp nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường chứng khoán cũng như có nên mua cổ phiếu Việt Nam trong thời điểm này hay không. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *