Mỹ và Việt Nam nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện - ngày 11/09/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Chủ nhật (10/9) đã đạt được các thỏa thuận với Việt Nam về chất bán dẫn và khoáng sản khi quan hệ Việt Nam – Mỹ được nâng lên Đối tác chiến lược toàn diện, vị thế ngoại giao cao nhất.

Mỹ đã thúc đẩy việc nâng cấp quan hệ trong nhiều tháng vì họ coi máy phát điện sản xuất là quốc gia chủ chốt trong chiến lược bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi các rủi ro liên quan đến Trung Quốc.

Tổng thống Biden ghi nhận những bước tiến đã đạt được nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Ông nói: “Chúng ta có thể theo dõi một vòng tiến bộ kéo dài 50 năm giữa hai quốc gia, từ xung đột đến bình thường hóa, cho đến vị thế được nâng cao mới này”.

Ông Biden nói với các phóng viên sau cuộc gặp ở Hà Nội: Quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden “nhằm chứng minh cho các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và với thế giới thấy rằng Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ không đi đâu cả”. 

my và viet nam nang cap quan he

Việt Nam đang điều hướng mối quan hệ băng giá giữa Washington và Bắc Kinh khi nhà xuất khẩu công nghệ và dệt may tìm kiếm chỗ đứng của riêng mình trong cuộc cạnh tranh quốc tế để trở thành trung tâm sản xuất chi phí thấp.

Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, có thể bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, dự kiến ​​sẽ đến thăm Việt Nam trong những tuần tớ khi Hà Nội tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các siêu cường.

Ông Biden cũng cho biết tại Hà Nội, ông đã nói chuyện với cấp phó của Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 và cả hai đã nói về sự ổn định.

Vietnam Airlines dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận ban đầu mua khoảng 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trong thương vụ trị giá 10 tỷ USD, tính đến thời điểm chuyến đi.

Nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam với tư cách là điểm đến “kết bạn” của các công ty công nghệ Mỹ, CEO Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing dự kiến ​​​​sẽ gặp nhau vào hôm nay (11/9) với các giám đốc điều hành công nghệ Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Hà Nội.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết chất bán dẫn vẫn là trọng tâm của kế hoạch hành động được thông qua trong chuyến thăm của ông Biden.

Ngoài những thông báo có thể có của các tập đoàn Mỹ, vẫn chưa rõ mối quan hệ hợp tác này có ý nghĩa gì khác. Chính phủ Mỹ có sẵn 100 triệu USD mỗi năm trong 5 năm theo Đạo luật CHIPS để hỗ trợ chuỗi cung ứng chất bán dẫn trên toàn cầu. Các quan chức cho biết một phần lớn trong số đó có thể đến Việt Nam.

Hỗ trợ nhiều hơn để đào tạo công nhân lành nghề cũng là một phần của thỏa thuận, vì Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu kỹ sư lớn trong lĩnh vực chip.

Một vấn đề quan trọng khác là tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng đặc biệt là đất hiếm, trong đó Việt Nam có trữ lượng lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, các quan chức cho biết.

Hai người quen thuộc với kế hoạch này cho biết một thỏa thuận về đất hiếm đã được mong đợi trong chuyến thăm của ông Biden, kết thúc vào thứ Hai khi ông bay trở lại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *