Nasdaq là gì? Cách đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Nasdaq được biết đến là thị trường chứng khoán điện tử lâu đời và hàng đầu trên thế giới, điều này đồng nghĩa với việc tất cả những hoạt động mua bán đều diễn ra bằng điện tử. Nasdaq cung cấp dịch vụ niêm yết cho các công ty trước đây chỉ giao dịch qua quầy (thị trường OTC).

Sàn cũng nhanh chóng trở thành ngôi nhà chung của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ cao mới và sáng tạo, bao gồm cả Microsoft và Apple. Nasdaq ngày càng trở nên quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của Hoa Kỳ và cả toàn cầu với 2 chỉ số chính là Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về Nasdaq và những vấn đề liên quan đến thị trường này.

1. Thị trường chứng khoán Nasdaq là gì?

Thị trường chứng khoán Nasdaq là gì?
Thị trường chứng khoán Nasdaq là gì?

Nasdaq được viết tắt từ National Association of Securities Dealers Automated Quotations, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên toàn cầu dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết.

Nasdaq hiện có khoảng 3.200 công ty giao dịch công khai và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai (tính theo giá trị cổ phiếu) và là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất. Nasdaq kinh doanh cổ phiếu ở nhiều loại hình công ty, bao gồm hàng hóa vốn, hàng tiêu dùng dài hạn, năng lượng, tài chính, y tế, tiện ích công cộng, công nghệ, .. cổ phiếu công nghệ cao là yếu tố tạo nên thành công của Nasdaq.

Các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính cụ thể như duy trì giá cổ phiếu ít nhất là 1 đô la, và tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành phải đạt ít nhất 1,1 triệu đô la để được niêm yết trên Nasdaq.

2. Lịch sử của Nasdaq

Năm 1971, Nasdaq được thành lập bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia lúc bấy giờ (hiện được gọi là FINRA).

Năm 2002, Nasdaq trở thành một công ty hoàn toàn độc lập, được giao dịch công khai.

Năm 2006, trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được SEC đăng ký.

Năm 2007, kết hợp với nhóm trao đổi Scandinavia OMX để trở thành nhóm Nasdaq OMX.

Nasdaq không có và chưa bao giờ có sàn giao dịch vật lý. Điều này đã trở thành một vấn đề đối với sàn giao dịch vào năm 1995 khi các công ty lớn như Microsoft đe dọa rời đi. Không có sàn giao dịch có nghĩa là không có sự hiện diện thực tế, không có lễ khai trương và quan trọng hơn là không có nơi nào để các mạng truyền thông phát sóng vào ngày giao dịch.

Những vấn đề về Nasdaq đó đã được giải quyết vào năm 2000 với việc xây dựng một tòa tháp khổng lồ cao 10 tầng ở góc 43 và Broadway ở Thành phố New York, gọi là MarketSite, hoàn chỉnh với màn hình video, một studio truyền hình đầy đủ và một chiếc chuông mở cửa. Nhưng giao dịch thực tế vẫn là giao dịch điện tử.

2. Các chỉ số Nasdaq

Các chỉ số Nasdaq
Các chỉ số Nasdaq

Giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác, Nasdaq sử dụng một chỉ số hoặc một tập hợp các cổ phiếu được sử dụng để cung cấp ảnh chụp nhanh về hiệu suất thị trường. NYSE cung cấp Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính và Nasdaq cung cấp các chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Chỉ số Nasdaq Composite đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq, trong khi chỉ số DJIA đo lường các đỉnh và đáy của 30 công ty lớn. Nasdaq Composite thường được gọi là “Nasdaq” và là chỉ số thường được các nhà báo và phóng viên tài chính trích dẫn nhiều nhất.

Chỉ số Nasdaq 100 là một chỉ số vốn hóa có thể thay đổi được tạo thành từ 100 công ty lớn nhất về giá trị thị trường thương mại trên Nasdaq. Các công ty này bao gồm một loạt các lĩnh vực thị trường, mặc dù các lĩnh vực lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Các công ty có thể được thêm và bớt mỗi năm khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của họ.

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều bao gồm các công ty được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ, cũng như các công ty của Mỹ. Điều này khác với các chỉ số quan trọng khác như DJIA vì DJIA không bao gồm các công ty nước ngoài.

Chỉ số Nasdaq 100 bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất thế giới được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Chỉ số Nasdaq 100 đại diện cho tất cả các loại hình công ty trong các nhóm ngành chủ chốt, từ phần mềm máy tính đến bán lẻ hoặc công nghệ sinh học. Tuy nhiên, 100 công ty của Nasdaq không bao gồm các công ty tài chính hoặc đầu tư.

Sàn Nasdaq mở cửa giao dịch từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều theo giờ ET từ Thứ hai đến Thứ sáu. Bên cạnh đó, Nasdaq cũng cung cấp cả giao dịch mở rộng trước giờ thị trường và sau giờ làm việc. Giờ giao dịch trước thị trường của Nasdaq là từ 4:00 sáng đến 9:30 sáng theo giờ ET và giao dịch sau giờ làm việc từ 4:00 chiều đến 8:00 tối theo giờ ET.

3. Chỉ số Nasdaq trung bình theo ngày

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều sử dụng cùng một phương pháp trọng số vốn hóa thị trường đã sửa đổi, trong đó giá đóng cửa của mỗi cổ phiếu (LSP) được khớp với tổng số cổ phiếu đang lưu hành (TSO) của công ty đó để tính vốn hóa thị trường của công ty đó.

Tỷ trọng cổ phiếu được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của mỗi chứng khoán cho tổng vốn hóa của tất cả các chứng khoán chỉ số. Sau đó, trọng số của mỗi cổ phiếu được tính bằng giá đóng cửa của cổ phiếu đó và tổng chia cho một ước tính chỉ số được tính toán cho các biến động thị trường như chia tách cổ phiếu, sáp nhập và các hành động khác. Kết quả là Nasdaq trung bình cho ngày hôm đó.

4. Điều kiện để được niêm yết trên Nasdaq

  • Phải đăng ký với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC)
  • Phải có ít nhất ba người tạo ra thị trường (tên được đặt cho các đại lý có thể thực hiện giao dịch thông qua các sàn giao dịch điện tử của Nasdaq)
  • Phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể về quy mô của công ty và khối lượng giao dịch của nó
  • Đáp ứng các yêu cầu khác về quản trị công ty, tài chính và thanh khoản

Một công ty đã đăng ký niêm yết trên Nasdaq có thể phải đợi từ 4 đến 6 tuần để đơn đăng ký đó được chấp thuận.

5. Đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Để đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq, bạn có thể tra cứu các công ty riêng lẻ được niêm yết trên Nasdaq và mua các cổ phiếu riêng lẻ bằng tài khoản môi giới trực tuyến của mình. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu riêng lẻ có thể rủi ro. Trader có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, giảm thiểu rủi ro bị mất tiền nếu một công ty hoạt động kém hiệu quả.

Một lựa chọn tốt hơn có thể là đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq bằng cách mua các quỹ chỉ số hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ cổ phiếu Nasdaq và tìm cách tăng gấp đôi hiệu suất của chỉ số tổng thể. Điều đó nói rằng, bạn có thể không muốn chỉ đầu tư vào các quỹ Cổ phiếu hoặc Nasdaq. Nasdaq bị sai lệch nhiều bởi lĩnh vực công nghệ, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận cao và thấp không cân đối.

Nếu bạn không chắc lựa chọn đầu tư nào phù hợp nhất với mình hoặc cách xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, hãy nói chuyện với cố vấn tài chính của bạn về cách lập kế hoạch tốt nhất cho các mục tiêu tài chính của bạn.

Phần kết

Những kiến trên có thể giúp nhà đầu tư hiểu thêm về Nasdaq cũng như điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán điện tử này như thế nào và cách để đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq hiệu quả. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường, nhà đầu tư có thể truy cập đánh giá sàn của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *