Những điều nhà đầu tư cần biết về thị trường OTC

Ngoài việc giao dịch trên thị trường tài chính Forex, chứng khoán, thì còn một loại thị trường với tên gọi OTC cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy, thị trường OTC là gì, đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời ở bài viết sau.

1. Tìm hiểu thị trường OTC là gì?

Tìm hiểu thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Over the counter) – thị trường giao dịch mua bán qua quầy là việc giao dịch chứng khoán giữa hai đối tác được thực hiện bên ngoài các sàn giao dịch chính thức và không có sự giám sát của cơ quan quản lý sàn môi giới. Giao dịch OTC được thực hiện trên thị trường phi tập trung không có địa điểm thực, thông qua mạng lưới đại lý.

Khác hẳn với giao dịch trên các sàn môi giới chính thức, thị trường OTC chỉ giao dịch các mặt hàng đã được tiêu chuẩn hóa (ví dụ: phạm vi số lượng và chất lượng sản phẩm được xác định rõ ràng). Ngoài ra, giá cả không phải lúc nào cũng được công bố rõ ràng. Các hợp đồng OTC là hợp đồng song phương và mỗi bên có thể phải đối mặt với những lo ngại về rủi ro tín dụng liên quan đến đối tác của mình.

2. Đặc điểm của thị trường OTC

Đặc điểm của thị trường OTC
Đặc điểm của thị trường OTC

2.1. Chứng khoán OTC

Chứng khoán OTC bao gồm nhiều loại công cụ tài chính và hàng hóa. Các công cụ tài chính được giao dịch qua quầy gồm có cổ phiếu, chứng khoán nợ và các công cụ phái sinh. Các cổ phiếu được giao dịch qua quầy thường là các công ty nhỏ thiếu nguồn lực để được niêm yết trên các sàn chứng khoán chính thức. Tuy nhiên, đôi khi cổ phiếu của các công ty lớn cũng được mua bán qua quầy.

Các công cụ phái sinh đại diện cho một phần quan trọng của giao dịch mua bán tự do tại quầy, điều này rất quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro khi sử dụng các công cụ phái sinh. Việc thiếu các giới hạn về số lượng cũng như chất lượng của các mặt hàng giao dịch cho phép các bên tham gia giao dịch điều chỉnh các quy cách của hợp đồng trong giao dịch cho phù hợp với rủi ro. Do đó, những công cụ này có thể được sử dụng cho một “hàng rào hoàn hảo”.

2.2. Thị trường OTC tại Việt Nam

Tại Việt Nam, giao dịch cổ phiếu OTC được thực hiện thông qua mạng lưới các nhà tạo lập thị trường.

Thị trường giao dịch tại quầy ở nước ta tạm thời hạn chế hơn so với các năm trước. Nhưng cổ phiếu OTC vẫn là kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý của người chơi cũng bởi thị trường này có khả năng sinh lợi gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán truyền thống. Đặc biệt số lượng các mã chứng khoán lên đến hàng nghìn giúp trader có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Hiện nay các sàn giao dịch OTC tại Việt Nam đang phát hành các mã cổ phiếu của các công ty chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán truyền thống. Trader cũng có thể dùng thị trường OTC để giao dịch CFD và tiền điện tử thông qua các nhà môi giới quốc tế.

3. Vai trò của thị trường OTC 

Vai trò của thị trường OTC 
Vai trò của thị trường OTC

Thị trường OTC có tính linh hoạt cao hơn được hỗ trợ cho những nhà đầu tư thị trường, cho phép người chơi điều chỉnh các hợp đồng phái sinh để phù hợp hơn với mức độ rủi ro có thể chịu đựng được.

Cùng với đó đó, giao dịch OTC giúp tăng cường tính thanh khoản tổng thể cho thị trường tài chính, bởi các công ty không thể giao dịch trên các sàn giao dịch chính thức có thể tiếp cận vốn thông qua thị trường giao dịch qua quầy.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán OTC cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  • Một trong những rủi ro quan trọng nhất là rủi ro về đối tác – khả năng bên kia vỡ nợ trước khi hoàn thành hoặc hết hạn hợp đồng là sự quan tâm hàng đầu.
  • Sự thiếu minh bạch và thanh khoản yếu hơn so với các sàn giao dịch chính thống có thể tạo ra những biến cố trong cuộc khủng hoảng kinh tế cũng là mối lo ngại của trader.
  • Rủi ro đầu cơ và các sự kiện bất ngờ cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính.

Ví dụ, các CDO khét tiếng và CDO tổng hợp gây ra tác động đáng kể đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008 chỉ được giao dịch trên thị trường OTC.

Phần kết

Những kiến thức cơ bản trên, nhà đầu tư có thể hiểu thêm về thị trường OTC. Đây là một thị trường khá thú vị mà trader có thể tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *