Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, vẫn lo lắng về lạm phát - ngày 07/12/2023

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) hôm thứ Tư (6/12) đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5% và để ngỏ khả năng tăng lãi suất khác, cho biết họ vẫn lo ngại về lạm phát trong khi thừa nhận tình trạng suy thoái kinh tế và nới lỏng chung về giá cả.

Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất thêm 0,25% trong cả tháng 6 và tháng 7 lên mức cao nhất trong 22 năm và đã giữ nguyên lãi suất trong 3 cuộc họp liên tiếp kể từ đó. Lạm phát giảm xuống 3,1% trong tháng 10 , giảm so với mức đỉnh hơn 8% vào năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BoC trong 31 tháng.

Canada (3)

“Hội đồng quản trị vẫn lo ngại về rủi ro đối với triển vọng lạm phát và vẫn sẵn sàng tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu cần thiết”, BoC cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

Họ cho biết muốn thấy “lạm phát cơ bản tiếp tục giảm và duy trì”.

Đồng đô la Canada được giao dịch cao hơn 0,3% ở mức 1,3553 so với đồng bạc xanh, tương đương 73,78 cent Mỹ.

Tuy nhiên, tuyên bố đã loại bỏ ngôn ngữ được sử dụng trong tuyên bố chính sách trước đó, trong đó cho biết “tiến trình ổn định giá cả còn chậm và rủi ro lạm phát gia tăng”.

Thay vào đó, BoC lưu ý hôm thứ Tư rằng áp lực trên thị trường lao động đã giảm bớt và tăng trưởng bị đình trệ trong thời gian giữa năm, khiến nền kinh tế không còn dư cầu.

BoC cho biết: “Lãi suất cao hơn rõ ràng đang hạn chế chi tiêu”. Giá dầu thấp hơn khoảng 10 USD/thùng so với dự báo hồi tháng 10.

BoC cho biết: “Sự suy thoái của nền kinh tế đang làm giảm áp lực lạm phát đối với giá hàng hóa và dịch vụ trên phạm vi rộng hơn”, đồng thời lưu ý rằng lạm phát lõi tháng 10 ở mức thấp nhất trong những tháng gần đây.

Thị trường đang đặt cược rằng đợt cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 năm sau và đang định giá mức cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 4. Tuy nhiên, Thống đốc BoC Tiff Macklem đã nói rằng BoC thậm chí còn chưa nghĩ đến việc nới lỏng vì lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu.

Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối của Monex Châu Âu và Canada, cho biết: “Các tín hiệu tương phản làm nổi bật BoC đang cố gắng hết sức để ngăn thị trường định giá trong một chu kỳ nới lỏng sớm hơn và mạnh mẽ hơn”.

BoC dự báo vào tháng 10 rằng lạm phát sẽ dao động quanh mức 3,5% cho đến giữa năm 2024, trước khi giảm dần xuống mục tiêu 2% vào cuối năm 2025. Tháng trước ông Macklem cho biết lãi suất có thể đạt mức cao nhất do nhu cầu dư thừa đã biến mất và tăng trưởng yếu dự kiến ​​sẽ tồn tại trong nhiều tháng.

Nền kinh tế Canada bất ngờ suy giảm với tỷ lệ hàng năm là 1,1% trong quý 3, tránh được suy thoái kinh tế, nhưng hầu hết các nhà kinh tế dự báo rằng việc gia hạn thế chấp sắp tới với lãi suất cao hơn sẽ khiến tăng trưởng giảm thêm một phần trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *