Novaland đàm phán với Credit Suisse để cơ cấu lại nguồn nợ - ngày 24/05/2023

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đang đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu một phần khoản nợ nước ngoài trị giá 1 tỷ USD. Theo một nguồn tin, những chủ nợ đó bao gồm Credit Suisse.

Doanh nghiệp bất động sản lớn thứ năm trong nước theo giá trị thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề khi chính phủ đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về phát hành và tái cấp vốn trái phiếu doanh nghiệp. 

Điều đó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng trong khi các công ty cũng phải vật lộn với tình trạng dư thừa bất động sản cao cấp.

Cho đến nay, Novaland đã không thanh toán 3 trong số các trái phiếu trong nước và phải đối mặt với các nghĩa vụ trả nợ tiếp theo trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng (597 triệu USD) cho hơn 30 đợt trái phiếu sẽ đáo hạn. 

Tháng trước, công ty kiểm toán PwC đã bày tỏ “sự nghi ngờ đáng kể” về khả năng “hoạt động liên tục” của công ty này.

Theo một số cá nhân, để giảm áp lực trả nợ, công ty đang nỗ lực đàm phán với các chủ nợ nước ngoài. Họ từ chối tiết lộ danh tính vì thông tin không được công khai.

Một trong những nguồn tin cho biết tổng số tiền mà Novaland nợ với các chủ nợ nước ngoài trị giá khoảng 1 tỷ USD vào cuối năm ngoái, bao gồm trái phiếu cũng như các khoản vay có kỳ hạn ngắn và dài hạn.

Nguồn tin cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ và đang xem xét các phương án tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài khác.

Một nguồn tin khác cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Credit Suisse và ít nhất một chủ nợ khác.

Credit Suisse, công ty đã thu xếp một số đợt phát hành trái phiếu của Novaland, đã cam kết cho các khoản vay trị giá khoảng 55 triệu USD. Ngân hàng cũng đã đồng thu xếp một khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 81 triệu USD với khoản tín dụng trị giá 250 triệu USD.

Credit Suisse từ chối bình luận. Novaland cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Novaland đàm phán với Credit Suisse để cơ cấu lại nguồn nợ (1)

Một trong số các chủ nợ nước ngoài chính của công ty bất động sản này là Warburg Pincus, đã đầu tư 250 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái. Novaland đã đồng ý chuyển 200 triệu USD trong số đó thành cổ phần của các công ty con, theo một trong những nguồn tin.

Một chủ nợ lớn khác là công ty tài chính Seatown, do công ty đầu tư khổng lồ Temasek của Singapore kiểm soát, đã gia hạn khoản vay khoảng 100 triệu USD, theo báo cáo tài chính của Novaland.

Một trong những nguồn tin cho biết Novaland đang tìm cách bán tài sản để trả nợ, nhưng một nguồn thứ ba quen thuộc với vấn đề này cho biết công ty đã phải vật lộn trong nhiều tháng để tìm người mua.

Tổng nợ của Novaland, bao gồm các khoản vay trong nước và trái phiếu, vào khoảng 2,7 tỷ USD, tương đương 24% tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *