Anh ra lệnh cấm vận khi biến thể COVID-19 hoành hành

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ hai đã ra lệnh cho Anh lệnh cấm vận quốc gia mới để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp biến thể COVID-19 có nguy cơ áp đảo các bộ phận của hệ thống y tế trước khi chương trình vắc-xin đạt đến số lượng lớn.

Nước Anh đi vào vòng vây mới khi biến thể COVID-19
Nước Anh đi vào vòng vây mới khi biến thể COVID-19 (Nguồn: VTC Now)

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ ca ngợi thành công của Anh trong việc trở thành quốc gia đầu tiên bắt đầu triển khai loại vắc-xin do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển chống lại COVID-19.

Johnson cho biết một biến thể mới, dễ lây lan hơn của virus corona lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh và hiện có mặt ở nhiều quốc gia khác đang lây lan với tốc độ nhanh và cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn nó.

“Như tôi nói với các bạn tối nay, các bệnh viện của chúng tôi đang phải chịu nhiều áp lực từ COVID hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi bắt đầu đại dịch,” Johnson nói trong một bài phát biểu trên truyền hình với đất nước.

Ông nói: “Với hầu hết đất nước đã bị áp dụng các biện pháp cực đoan, rõ ràng là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để kiểm soát biến thể mới này.

“Do đó, chúng ta phải tiến hành một cuộc cấm vận toàn quốc, đủ khó để ngăn chặn biến thể này. Điều đó có nghĩa là chính phủ đang một lần nữa hướng dẫn bạn ở nhà ”.

Các cửa hàng không thiết yếu và khách sạn sẽ phải đóng cửa, trong khi các trường tiểu học và trung học sẽ đóng cửa từ thứ ba đối với tất cả học sinh, ngoại trừ trẻ em dễ bị tổn thương và những người có cha mẹ là công nhân chính.

Johnson cho biết sự gián đoạn này có nghĩa là tất cả các kỳ thi sẽ không thể diễn ra vào mùa hè này – năm học thứ hai liên tiếp mà đại dịch đã tàn phá việc học hành và các kế hoạch tương lai của học sinh.

Johnson nói rằng nếu việc triển khai vắc-xin diễn ra đúng như kế hoạch và số người chết phản ứng với các biện pháp ngăn chặn như dự kiến, thì có thể bắt đầu chuyển sang chế độ cấm vào giữa tháng 2.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo hãy thận trọng về thời gian biểu và kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc.

Nền kinh tế của Anh đã phải hứng chịu sự sụp đổ lịch sử gần 20% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 khi hàng loạt hoạt động kinh doanh bị đóng cửa sau đợt đóng cửa đầu tiên.

Julian Jessop, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế, cho biết, các biện pháp mới, cho phép các công ty như công ty xây dựng tiếp tục hoạt động, có thể tiêu tốn khoảng 10% sản lượng kinh tế trong thời gian dài.

RA MẮT VACCINE MỚI

Ra mắt vắc xin mới
Ra mắt vắc xin mới

Khi Anh vật lộn với số người chết cao đứng thứ 6 thế giới và các ca bệnh đạt mức cao mới, các quan chức y tế của nước này cho biết sự lây lan của COVID-19 có nguy cơ áp đảo các bộ phận của hệ thống y tế trong vòng 21 ngày.

Các quan chức cho biết sự gia tăng số ca mắc bệnh là do biến thể của COVID-19, và trong khi họ thừa nhận rằng đại dịch đang lây lan nhanh hơn dự kiến, tuy nhiên vẫn hy vọng về một loại vắc xin mới.

Chính phủ của Johnson trước đó đã quảng cáo về một “chiến thắng” khoa học khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm vắc-xin Oxford / AstraZeneca cho người dân.

Bệnh nhân lọc máu Brian Pinker, 82 tuổi, được tiêm vắc xin đầu tiên bên ngoài cuộc thử nghiệm.

“Tôi rất vui mừng khi nhận được vắc-xin COVID ngày hôm nay và thực sự tự hào rằng đây là loại vắc-xin được phát minh ở Oxford,” người quản lý bảo trì đã nghỉ hưu cho biết, chỉ cách nơi phát triển vắc-xin vài trăm mét.

Nhưng ngay cả khi vắc-xin được tung ra, số ca mắc và tử vong do COVID-19 vẫn tiếp tục tăng.

Hơn 75.000 người ở Vương quốc Anh đã chết vì COVID-19 trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính kể từ khi bắt đầu đại dịch. Một kỷ lục 58.784 trường hợp nhiễm virus corona mới đã được báo cáo vào thứ hai.

Di chuyển trước Johnson vài giờ, Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon đã áp đặt lệnh cấm vận nghiêm ngặt nhất đối với Scotland kể từ mùa xuân năm ngoái.

Cơ quan quản lý tận tâm ở Wales cho biết tất cả các trường học và cao đẳng ở đó nên chuyển sang học trực tuyến cho đến ngày 18 tháng 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *