Nvidia ra mắt Blackwell B200, chip AI mạnh nhất thế giới - ngày 19/03/2024

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang hôm thứ Hai (18/3) đã khai mạc hội nghị nhà phát triển thường niên của công ty với với sự chú ý của ngành công nghiệp về việc công bố chip mới.

Sự kiện được tổ chức tại một đấu trường khúc côn cầu ở Thung lũng Silicon, CEO Huang đã giới thiệu con chip mới nhất của Nvidia, có tốc độ xử lý một số tác vụ nhanh hơn 30 lần so với phiên bản trước.

Ông cũng trình bày chi tiết về một bộ công cụ phần mềm mới giúp các nhà phát triển bán mô hình AI dễ dàng hơn cho các công ty sử dụng công nghệ của Nvidia, khách hàng của họ bao gồm hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Nvidia (9)

Các công bố về chip và phần mềm của Nvidia tại hội nghị sẽ giúp xác định liệu công ty có thể duy trì 80% thị phần chip AI và tiếp tục thống trị thị trường hay không.

Nvidia, từng được biết đến nhiều nhất trong phân khúc chip CPU máy tính dành cho gamer, nay đã được công nhận ngang hàng với những gã khổng lồ công nghệ và đã trở thành một công ty nổi bật ở Phố Wall, với doanh thu tăng hơn gấp đôi trong năm tài chính gần đây nhất, vượt qua 60 tỷ USD.

Con chip mới hàng đầu của Nvidia, được gọi là B200, lấy hai ô silicon có kích thước như sản phẩm trước đó của công ty và liên kết chúng lại với nhau thành một thành phần duy nhất.

Trong khi chip Blackwell B200 nhanh hơn 30 lần trong các tác vụ như đưa ra câu trả lời từ chatbot, ông Huang không đưa ra chi tiết cụ thể về hiệu quả hoạt động của nó khi xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để đào tạo các chatbot đó – đây là động lực thúc đẩy phần lớn doanh số bán hàng tăng vọt của Nvidia. Hiện con chip này vẫn chưa được công bố giá chi tiết.

Nhìn chung, những thông báo của CEO Huang đã không thể cung cấp động lực mới cho một đợt tăng giá khác của cổ phiếu Nvidia.

Cổ phiếu Nvidia giảm 1,4% trong giao dịch mở rộng, trong khi Super Micro Computer, hãng sản xuất máy chủ được tối ưu hóa cho AI với chip của Nvidia, đã giảm 4%. Cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) giảm gần 3% trong bài phát biểu quan trọng.

Tom Plumb, Giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư tại Plumb Funds, công ty có cổ phần lớn nhất trong Nvidia, cho biết chip Blackwell không có gì đáng ngạc nhiên.

“Nhưng điều đó củng cố rằng công ty này vẫn đang dẫn đầu về xử lý đồ họa. Điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ không đủ lớn để AMD và những hãng khác tham gia. Nhưng nó cho thấy rằng họ đang dẫn đầu và khá khó để vượt qua,” ông Plumb nói.

Nvidia cho biết các khách hàng lớn bao gồm Amazon, Alphabet, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến ​​sẽ sử dụng chip mới trong các dịch vụ điện toán đám mây cũng như cho các dịch vụ AI của riêng họ.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng thị phần của Nvidia sẽ giảm vài điểm phần trăm vào năm 2024 khi các sản phẩm mới từ các đối thủ cạnh tranh tung ra thị trường và những khách hàng lớn nhất của Nvidia tự sản xuất chip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *