Dầu giảm do Nga tăng nguồn cung - ngày 19/03/2024

Giá dầu giảm vào đầu ngày thứ Ba (19/3) sau khi tăng trong phiên giao dịch trước đó, một phần do triển vọng nguồn cung tăng từ Nga cũng như khả năng nhu cầu chậm hơn dự kiến ​​trong các lĩnh vực như như nhiên liệu máy bay phản lực.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 5 giảm 16 cent xuống 86,73 USD/thùng vào lúc 03:00 GMT, trong khi đó hợp đồng dầu WTI của Mỹ giảm 13 cent xuống 82,03 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 4, hết hạn vào ngày mai, giảm 16 cent xuống còn 82,56 USD/thùng.

Cả hai loại giá chuẩn này đều đạt mức đỉnh 4 tháng trong phiên trước đó, do xuất khẩu dầu thô từ Ả Rập Saudi, Iraq giảm và các dấu hiệu về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn ở 2 cường quốc Trung Quốc, Mỹ.

dau (66)

Về phía Nga, lo ngại về nguồn cung xuất phát từ xuất khẩu tăng sau các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này tiếp tục gây áp lực giảm giá.

“Các cuộc tấn công có thể sẽ làm giảm sản lượng dầu thô của Nga lên tới 300 kbd (nghìn thùng mỗi ngày), bên cạnh việc đóng cửa bảo trì theo lịch trình… Tuy nhiên, lượng vận chuyển sơ cấp thấp hơn sẽ dẫn đến xuất khẩu dầu thô cao hơn, giúp Nga đồng thời đạt được việc cắt giảm sản lượng trong khi vẫn giữ xuất khẩu ổn định”, các nhà phân tích của JP Morgan viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Nga sẽ tăng xuất khẩu dầu qua các cảng phía Tây trong tháng 3 thêm gần 200.000 thùng/ngày (bpd) so với kế hoạch hàng tháng là 2,15 triệu thùng/ngày, trong khi tính theo hàng ngày, các lô hàng sẽ tăng 10% so với kế hoạch ban đầu trong tháng 3, Reuters tính toán cho thấy.

Trong khi đó, 5 phiên tăng giá của đồng đô la Mỹ cũng cản trở xu hướng tăng giá của dầu, đồng bạc xanh gần như ở mức cao nhất trong hai tuần so với các đồng tiền lớn.

Đồng USD mạnh hơn thường khiến việc mua dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Về phía nhu cầu, các nhà phân tích hơi thận trọng trước sự tăng trưởng nhu cầu đến từ lĩnh vực nhiên liệu máy bay trước mùa du lịch hè trong quý 3 năm nay.

Các nhà phân tích của BMI viết trong báo cáo gửi khách hàng rằng giá nhiên liệu máy bay toàn cầu có thể sẽ “cao hơn 5,4% so với dự báo trước đây của chúng tôi lên 111 USD/thùng do nhu cầu yếu dự kiến ​​sẽ nhường chỗ cho mùa cao điểm du lịch và giá tăng cao hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *