Phí Gas (Gas fee) là gì? Cách giảm phí Gas trong giao dịch

Khi thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính truyền thống, người tham gia đều phải chi trả một khoản phí nhất định nào đó. Vậy việc giao dịch trên thị trường tiền ảo có diễn ra như vậy hay không? Nếu có người chơi phải chi trả như thế nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về khoản phí gas hay Gas fee này là gì nhé!

Phí Gas là gì?

Phí Gas (Gas fee) là gì? Cách giảm phí Gas trong giao dịch

Phí gas hay Gas Fee là một khoản phí cần phải trả để thực hiện các giao dịch hoặc tương tác với các smart contract trên một nền tảng blockchain cụ thể. Trong đó, Gas là một đơn vị đặc biệt dùng để đo khối lượng “công việc” – ở đây là tài nguyên tính toán mà một nhiệm vụ nhất định yêu cầu.

các nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán hơn sẽ có chi phí khí đốt cao hơn các hoạt động khác đòi hỏi ít tài nguyên hơn. Có thể nói phí gas là “nhiên liệu” của blockchain.

Có những loại Gas fee nào?

Các loại phí gas được phân chia thông qua các yếu tố như đặc điểm, tính chất, mục đích và nền tảng hoạt động. Cụ thể:

Gas Limit là gì?

Đây là giới hạn Gas, tức là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả cho các hoạt động giao dịch hoặc thực hiện các chức năng blockchain. Hay còn gọi gas Limit là giá trị cao nhất mà nền tảng có thể lấy từ người dùng khi thực hiện giao dịch. Đây là một cơ chế bảo vệ để ngăn chặn các lỗi hợp đồng thông minh hoặc các tính toán sai làm lãng phí tiền của người dùng.

Ví dụ: Trên Ethereum, một giao dịch điển hình có Gas Limit là 21.000 đơn vị gas.

Thời gian và hình thức giao dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Gas Limit. Đối với một số sàn giao dịch và ví điện tử, Gas Limit là một tính năng tự động thiết lập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, người dùng cũng có thể chủ động điều chỉnh giá trị này theo cách thủ công.

Nếu Gas Limit đặt quá thấp, sẽ có nguy cơ không đủ gas để xác nhận giao dịch của bạn. Ban đầu, giao dịch vẫn được xác thực và xử lý. Tuy nhiên, khi không còn đủ gas để xác nhận giao dịch, nền tảng sẽ ngừng thực hiện thao tác mà bạn yêu cầu. Tình trạng này được gọi là “hết gas”.

Khi không đủ Gas, giao dịch của người chơi bị coi là không hợp lệ và bị từ chối, Gas đã tiêu trước đó sẽ không được hoàn vào tài khoản. Điều này có nghĩa là bạn luôn phải trả phí gas cho mọi giao dịch dù nó có thành công hay không.

Trong trường hợp bạn đặt Hạn mức gas quá cao, Phí gas bạn phải trả cũng cao hơn cho mỗi giao dịch.

Gas Price là gì?

Mức phí mà người dùng sẵn sàng trả cho mỗi đơn vị gas được gọi là Gas Price, mức phí này cũng có thể được tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của người dùng.

Hầu hết các nền tảng blockchain ngày nay đều áp dụng cơ chế đấu giá để quản lý và ưu tiên các giao dịch được xử lý trước. Cụ thể, các trình xác nhận / thợ đào sẽ tìm kiếm và chọn các giao dịch có Giá Gas cao nhất. Sau đó, xử lý các giao dịch theo thứ tự giảm dần.

Cơ chế đấu giá giúp đảm bảo tính công bằng cho thị trường và thu hút nhiều chủ thể hơn trong việc cung cấp sức mạnh tính toán. Từ đó thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và tăng tính bảo mật của blockchain.

Cơ chế này cho phép giao dịch của bạn được xác thực bởi các trình xác thực / thợ đào nhanh hơn khi bạn trả Giá Gas cao hơn những người khác. Ngược lại, nếu Giá gas quá thấp, sẽ mất nhiều thời gian để được xác nhận, thậm chí thất bại vì không nhận được xác nhận.

Cách tính phí Gas

Công thức để tính Gas Fee như sau:

Gas Fee = Gas Limit x Gas Price

Cách tính phí Gas
Cách tính phí Gas

Tại sao cần có Gas Fee?

  • Thứ nhất: Việc chi trả gas phi có nghĩa là người dùng đang cho trả cho những validators/miners đóng vai trò duy trì hoạt động và đảm bảo cho sự an toàn cho các blockchain được tồn tại.
  • Thứ hai: Gas Fee giữ cho nền tảng an toàn và bảo mật, yêu cầu người dùng trả phí cho mỗi giao dịch để giúp các nhà phát triển ngăn chặn các hành động gửi thư rác của kẻ xấu và gây tắc nghẽn mạng.
  • Thứ ba, các blockchain hiện tại đều sở hữu token của riêng họ, vì vậy việc yêu cầu người dùng thanh toán gas fee sẽ giúp tạo ra động lực để tăng giá tokenđó, duy trì sự ổn định và phát triển lâu dài cho blockchain.
  • Thứ tư, cơ chế định giá phí gas giúp đảm bảo rằng phí được sử dụng một cách hợp lý nhất. Nó ngăn chặn sự lãng phí tài nguyên vào các hoạt động không có giá trị đối với nền tảng blockchain.

Phí gas trên các blockchain hiện nay

Thông thường, phí gas trên blockchain sẽ được thanh toán bằng mã thông báo riêng của nền tảng. Do đó, phí gas sẽ được thanh toán bằng các loại tiền khác nhau tùy thuộc vào nền tảng bạn sử dụng. Ví dụ từ một số nền tảng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay:

  • Nếu muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: bạn cần thanh toán Phí gas bằng BNB.
  • Nếu muốn giao dịch trên Ethereum: bạn cần phải trả Phí Gas bằng ETH.
  • Nếu muốn giao dịch trên Solana: bạn cần phải trả Phí gas bằng SOL.

Dưới đây là một số blockchain phổ biến hiện nay và các đồng tiền được sử dụng làm Phí gas của chúng để bạn tham khảo:

Phí gas trên các blockchain hiện nay
Phí gas trên các blockchain hiện nay

Cách giảm phí gas trong giao dịch

Cách giảm phí gas trong giao dịch

Tối giản các bước giao dịch

Các giao dịch phức tạp hơn đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán hơn. Do đó, các giao dịch liên quan đến nhiều bước sẽ tốn nhiều phí Gas hơn so với các giao dịch đơn giản. Đơn giản hóa các giao dịch là bước đầu tiên để tiết kiệm phí Gas.

Ước tính trước Gas Limit cần thiết tại thời điểm giao dịch

Đặt Gas Prices cao sẽ giúp bạn ưu tiên xác thực các giao dịch. Ngoài ra, hãy đặt Gas Limit cao hơn ước tính để đảm bảo rằng giao dịch không bị từ chối vì hết gas. Tuy nhiên, nếu hai loại gas này quá cao cũng sẽ khiến bạn tốn kém hơn bình thường rất nhiều.

Để tránh lãng phí gas, bạn có thể sử dụng một số trang web hỗ trợ như BSCscan cho Binance Smart Chain hoặc EtherScan cho Ethereum để ước tính Gas Limit và Gas Prices tại thời điểm giao dịch. Từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.

Hạn chế thực hiện giao dịch vào thời điểm Gas Price đang quá cao

Gas Prices thường thay đổi tùy theo thời điểm và nhu cầu giao dịch của nhà mạng. Gas Prices sẽ cao hơn trong thời gian mạng lưới hoạt động và giảm khi mạng lưới hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, người chơi nênhạn chế giao dịch vào thời điểm Gas Prices quá cao để không bị tính phí quá mức cho mỗi giao dịch.

Tránh nhầm lẫn Gas Price/Gas Limit với số token mà bạn muốn giao dịch

Vì Gas Prices và Gas Limit cũng là một trong những yếu tố người chơi có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình, nên có nhiều trường hợp người dùng tiêu thụ quá nhiều gas bằng cách nhầm lẫn giữa Gas Prices và Gas Limit với số lượng token họ muốn giao dịch. Người chơi nên kiểm tra cẩn thận các chi tiết của giao dịch trước khi bắt đầu thực hiện nó. Sau khi giao dịch được xác nhận thực hiện, người chơi sẽ không thể nào đảo ngược nó được nữa.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về phí gas (gas fee) cũng như các biện pháp giúp giảm thiểu việc tiêu thị phí gas trong quá trình giao dịch. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường tài chính, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *