Phố Wall đang chuẩn bị như thế nào cho kịch bản Mỹ vỡ nợ - ngày 23/05/2023

Khi các cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ đang đi đến hồi kết, các ngân hàng Phố Wall và các nhà quản lý tài sản đã chuẩn bị sẵn sàng cho hậu quả từ khả năng vỡ nợ.

Một quan chức cấp cao trong ngành cho biết, ngành tài chính đã chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng như vậy trước đây, gần đây nhất là vào tháng 9/2021. Nhưng lần này, khung thời gian tương đối ngắn để đạt được thỏa hiệp khiến các chủ ngân hàng lo lắng.

Còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày 1/6, thời hạn mà Bộ Tài chính cảnh báo rằng chính phủ liên bang có thể không trả được tất cả các khoản nợ của mình.

Phố Wall đang chuẩn bị như thế nào cho kịch bản Mỹ vỡ nợ (1)

Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser cho biết cuộc tranh luận về trần nợ này “đáng lo ngại hơn” so với những cuộc tranh luận trước đây. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết ngân hàng đang triệu tập các cuộc họp hàng tuần về các tác động.

Trái phiếu chính phủ Mỹ làm nền tảng cho hệ thống tài chính toàn cầu, vì vậy rất khó để đánh giá đầy đủ thiệt hại mà một vụ vỡ nợ sẽ tạo ra, nhưng các nhà điều hành mong đợi sự biến động lớn đối với vốn chủ sở hữu, nợ và các thị trường khác.

Khả năng giao dịch vào và ra khỏi các vị trí Kho bạc trên thị trường thứ cấp sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Các giám đốc điều hành của Phố Wall, những người đã tư vấn cho các hoạt động nợ của Kho bạc Mỹ, đã cảnh báo rằng sự rối loạn chức năng của thị trường Kho bạc sẽ nhanh chóng lan sang các thị trường phái sinh, thế chấp và hàng hóa, vì các nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi về tính hợp lệ của Kho bạc được sử dụng rộng rãi làm tài sản thế chấp để đảm bảo các giao dịch và khoản vay. Các nhà phân tích cho biết các tổ chức tài chính có thể yêu cầu các đối tác thay thế trái phiếu bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán bị mất.

Ngay cả việc vi phạm giới hạn nợ trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến lãi suất tăng đột biến, giá cổ phiếu giảm và vi phạm giao ước trong tài liệu cho vay và thỏa thuận đòn bẩy.

Phân tích của Moody cho biết các thị trường tài trợ ngắn hạn cũng có thể sẽ đóng băng.

Các ngân hàng, nhà môi giới và nền tảng giao dịch đang chuẩn bị cho sự gián đoạn đối với thị trường Kho bạc, cũng như sự biến động rộng lớn hơn.

Điều này thường bao gồm lập kế hoạch trò chơi về cách xử lý các khoản thanh toán đối với chứng khoán Kho bạc; thị trường tài trợ quan trọng sẽ phản ứng như thế nào; đảm bảo đủ công nghệ, năng lực nhân sự và tiền mặt để xử lý khối lượng giao dịch cao; và kiểm tra tác động tiềm năng đối với hợp đồng khách hàng.

Các nhà đầu tư trái phiếu lớn đã cảnh báo rằng việc duy trì mức thanh khoản cao là rất quan trọng để chống lại các biến động giá tài sản mạnh tiềm ẩn và để tránh phải bán vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán (SIFMA), một tập đoàn hàng đầu trong ngành, có một cuốn sổ tay hướng dẫn chi tiết cách các bên liên quan trên thị trường Kho bạc – Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Công ty Bù trừ Thu nhập Cố định (FICC), các ngân hàng thanh toán bù trừ và các đại lý Kho bạc – sẽ liên lạc trước và trong những ngày có khả năng bị bỏ lỡ các khoản thanh toán Kho bạc.

SIFMA đã xem xét một số kịch bản. Càng có nhiều khả năng Kho bạc sẽ mua thêm thời gian để trả lại tiền cho các trái chủ bằng cách thông báo trước một khoản thanh toán rằng họ sẽ luân chuyển các chứng khoán đáo hạn đó, kéo dài chúng từng ngày một.

Điều đó sẽ cho phép thị trường tiếp tục hoạt động nhưng tiền lãi có thể sẽ không tích lũy cho khoản thanh toán bị trì hoãn.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, Kho bạc không thanh toán được cả tiền gốc và phiếu lãi, và không gia hạn thời gian đáo hạn. Trái phiếu chưa thanh toán không còn có thể giao dịch và sẽ không còn được chuyển nhượng trên Dịch vụ Chứng khoán Fedwire, được sử dụng để nắm giữ, chuyển nhượng và giải quyết Kho bạc.

Mỗi kịch bản có thể dẫn đến các vấn đề vận hành quan trọng và yêu cầu điều chỉnh thủ công hàng ngày trong quy trình giao dịch và thanh toán.

Rob Toomey, giám đốc điều hành kiêm phó tổng cố vấn của SIFMA cho biết: “Thật khó khăn vì đây là điều chưa từng xảy ra nhưng tất cả những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo rằng chúng tôi cùng với các thành viên của mình xây dựng một kế hoạch để giúp họ vượt qua những tình huống có thể gây rối cho thị trường vốn.

Ngoài ra, trong những lần bế tắc về trần nợ trước đây vào năm 2011 và 2013, nhân viên của Fed và các nhà hoạch định chính sách đã phát triển một cuốn sách nhỏ có khả năng cung cấp một điểm khởi đầu, với bước cuối cùng và nhạy cảm nhất là loại bỏ hoàn toàn các chứng khoán không trả được nợ khỏi thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *