Quốc hội Anh đã thông qua thỏa thuận thương mại Brexit

Quốc hội Anh đã thông qua thỏa thuận thương mại Brexit của Thủ tướng Boris Johnson với Liên minh châu Âu vào thứ tư, khi cả hai bên dường như bắt đầu một chương mới của mối quan hệ chỉ vài ngày trước khi vụ “ly hôn” của họ trở thành hiện thực.

Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận thương mại Brexit với EU
Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận thương mại Brexit với EU

Anh và Liên minh châu Âu đã ký thỏa thuận hôm thứ tư và quốc hội Anh sẽ hoàn tất việc thực thi thỏa thuận, kết thúc hơn 4 năm đàm phán và bảo vệ gần 1 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm.

Cả hai bên đều cho rằng đây là cơ hội để bắt đầu một chương mới trong mối quan hệ được củng cố khi châu Âu tái thiết sau Thế chiến thứ hai, nhưng vốn thường coi Anh là một bên tham gia miễn cưỡng vào quá trình hội nhập kinh tế và chính trị ngày càng chặt chẽ hơn.

Johnson, trong một cuộc họp đặc biệt được triệu tập tại quốc hội, cho biết ông hy vọng sẽ hợp tác “tay đôi” với EU khi lợi ích của khối này phù hợp, sử dụng chủ quyền mới được tìm thấy của Anh để định hình lại nền kinh tế Anh.

Johnson nói: “Brexit không phải là sự kết thúc mà là một sự khởi đầu. “Giờ đây, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm tận dụng tốt nhất những sức mạnh mà chúng ta có được, những công cụ mà chúng ta đã giành lại trong tay mình.”

Hạ viện đã bỏ phiếu từ 521 đến 73 ủng hộ thỏa thuận này.

Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ
Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ

Nữ hoàng Elizabeth của Anh đã chấp thuận cuối cùng cho đạo luật cho phép chính phủ thực hiện và phê chuẩn thỏa thuận thương mại của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu. Cái gọi là Royal Assent thực sự là một con dấu cao su cho luật được thông qua quốc hội.

“House of Lords được thông báo về sự đồng ý của Hoàng gia đối với Đạo luật Liên minh Châu Âu (Mối quan hệ trong tương lai),” House of Lords cho biết trong một tweet sau nửa đêm.

Thỏa thuận này đã bị chỉ trích trên nhiều mặt kể từ khi nó được thống nhất vào ngày 24 tháng 12. Đảng Lao động đối lập nói rằng nó quá mỏng và không bảo vệ thương mại dịch vụ, ngư dân giận dữ rằng Johnson đã bán rẻ lợi ích của họ, và địa vị của Bắc Ireland vẫn còn chịu nhiều bất trắc.

Tuy nhiên, Johnson đã giành được sự ủng hộ của những người theo đường lối cứng rắn trong đảng của ông – khiến cho việc chia tay EU trở nên triệt để hơn nhiều so với tưởng tượng của nhiều người khi Anh gây chấn động thế giới vào năm 2016 bằng cách bỏ phiếu rời khỏi.

Nhà lập pháp đồng euro lâu năm Bill Cash cho biết Johnson đã cứu nền dân chủ của Anh khỏi bốn thập kỷ “khuất phục” trước Brussels: “Giống như Alexander Đại đế, Boris đã cắt được nút thắt của Gordian.”

Johnson cho biết ông hy vọng sẽ chấm dứt “câu hỏi cũ, mệt mỏi, khó chịu về mối quan hệ chính trị của Anh với châu Âu” và thay vào đó trở thành “người bạn và đồng minh tốt nhất mà EU có thể có.”

Trước đó, trong bối cảnh lá cờ của EU, các quan chức hàng đầu của EU đã ký hiệp ước được ký kết vào ngày 24 tháng 12 để duy trì quyền tiếp cận miễn thuế và hạn ngạch của Anh đối với 450 triệu người tiêu dùng của khối.

“Điều quan trọng nhất đối với Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh phải hướng tới, nhằm mở ra một chương mới trong quan hệ của họ,” EU cho biết trong một tuyên bố.

Một Lực lượng không quân Hoàng gia Anh đã mang các tài liệu, có hình những ngôi sao vàng của EU trên một tập hồ sơ bằng da màu xanh, cho Johnson, người đã ký chúng trên bàn làm việc trước phông nền của chính lá cờ Anh.

“Tôi đã đọc nó chưa? Câu trả lời là có, ”Johnson châm biếm, cầm một bản sao của toàn bộ tài liệu 2.000 trang trên cao.

Anh chính thức rời EU gần một năm trước và thỏa thuận đối tác mới sẽ điều chỉnh các mối quan hệ từ ngày 1 tháng 1 về mọi thứ, từ thương mại đến vận tải, liên kết năng lượng và đánh bắt cá.

Sau khi cả hai bên ký kết, thỏa thuận sẽ được thực hiện cho đến cuối tháng 2, chờ Nghị viện châu Âu phê duyệt cuối cùng để biến nó thành vĩnh viễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *