Tại sao phải dùng đa khung thời gian khi giao dịch

Để giao dịch lệnh hiệu quả nhà đầu tư nên xem xét và quan sát dấu hiệu trên các biểu đồ. Một trong những chiến lược giao dịch thành công nhất trên thị trường tài chính đó là phương pháp phân tích đa khung thời gian.

Thông thường một nhà đầu tư sử dụng phương pháp đa khung thời gian sẽ quan sát khung thời gian trung hạn nhằm tìm kiếm sự kết thúc của các đợt điều chỉnh trong xu hướng dài hạn. Vậy lý do nhiều nhà đầu tư dùng đa khung thời gian khi giao dịch là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

Xem thêm: Tổng hợp về khung thời gian giao dịch

1. Thế nào là dùng đa khung thời gian khi giao dịch?

Phương pháp đa khung thời gian được mô tả phải tuân theo khái niệm cơ bản của ba khung thời gian.

Khi trader xác định sự tồn tại cũng như hướng đi của xu hướng trong khung thời gian dài hạn nhất, sau đó trader chuyển sang quan sát khung thời gian trung hạn để tìm điểm vào lệnh.

Khung thời gian này thể hiện chiến lược khi thị trường thoái lui hoặc điều chỉnh, một đáy điều chỉnh nhỏ trong xu hướng tăng hoặc một đỉnh hồi phục nhỏ trong xu hướng giảm là vị trí lý tưởng để giúp trader có những lệnh giao dịch hiệu quả.

Thế nào là dùng đa khung thời gian khi giao dịch?
Thế nào là dùng đa khung thời gian khi giao dịch?

Nguyên tắc chính của việc dùng đa khung thời gian khi giao dịch là một nhà đầu tư thành công cần quan sát thị trường từ nhiều góc nhìn để có thể hiểu cũng như ứng dụng các thành phần chiến lược quan trọng gồm xu hướng và điều chỉnh xu hướng.

Mục đích chính của phương pháp này là việc tham gia vào một xu hướng mạnh các thời điểm và các mức giá thích hợp nhất, điều này là sau khi sự điều chỉnh ngược xu hướng kết thúc và giá trở lại xu hướng giá chính. Mục đích quan trọng của khung thời gian ngắn nhất là có thể tìm kiếm điểm gia nhập thị trường tốt nhất.

Xem thêm: Đa khung thời gian là gì?

2. Có những khung thời gian nào trong giao dịch

Nếu bạn là nhà đầu tư theo biểu đồ 1 giờ, thì trader cần xác định đồ thị 4 giờ là khung thời gian dài nhất để làm xu hướng. Tương tự, nếu người chơi sử dụng đồ thị 1 giờ, thì bạn cần xác định đồ thị 10 phút là khung thời gian nhỏ nhất để tìm điểm vào lệnh. Khi ba khung thời gian được xác định nhà đầu tư có thể bắt đầu ứng dụng phương pháp này. Khung thời gian dài nhất thể hiện yếu tố xu hướng của chiến lược.

Nếu xác định thị trường không có xu hướng thì trader không nên giao dịch lúc này. Nếu phát hiện thị trường có xu hướng tăng thì việc trader nên làm là giao dịch lệnh Buy, ngược lại với xu hướng giảm thì bạn chỉ nên vào lệnh Sell để đảm bảo lợi nhuận.

  • Nếu đầu tư dài hạn thì trader có thể dùng khung thời gian cơ sở là biểu đồ hàng ngày, khung thời gian ban đầu là biểu đồ hàng tuần, khung thời gian cuối cùng là biểu đồ hàng tháng hoặc hàng quý.
  • Nếu đầu tư trung hạn thì trader nên dùng khung thời gian cơ sở là biểu đồ H4, khung thời gian đầu là biểu đồ hàng ngày, khung thời gian cuối cùng là biểu đồ hàng tuần hoặc hàng tháng.
  • Nếu đầu tư theo phong cách lướt sóng trong ngày thì khung thời gian cơ sở là biểu đồ M15, khung thời gian đầu là biểu đồ H1 và khung thời gian cuối cùng là biểu đồ H4.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lựa chọn khung thời gian phù hợp khi giao dịch

3. Tại sao phân tích đa khung thời gian lại quan trọng?

Tại sao phân tích đa khung thời gian lại quan trọng?
Tại sao phân tích đa khung thời gian lại quan trọng?

Đôi lúc, nhà đầu tư thường chú tập trung vào một khung thời gian khi giao dịch trên thị trường tài chính Forex, ví dụ như nhà đầu tư dài hạn thường chỉ tập trung avfo đồ thị 1 ngày hoặc 1 tuần. Trong khi đó, những nhà đầu tư lướt sóng sẽ chỉ quan sát và tìm kiếm cơ hội trên các đồ thị ngắn hạn như đồ thị 5 phút hoặc 15 phút.

Điều này cũng làm giảm khả năng bao quát cũng như việc phân tích hướng đi của thị trường chính bởi mộ xu hướng trên những biểu đồ thị ngắn hạn có thể chỉ là một sự hồi gái nhỏ trên những đồ thị dài hạn, vì vậy nó cũng sẽ hạn chế cơ hội giao dịch.

Bởi những lý do đó nên việc phân tích đa khung thời gian là vô cùng cần thiết, điều này hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng tổng thể của thị trường cũng như các ngưỡng hộ trợ, kahsng cự quan trọng. Chính những lý do này, giúp cho trader có thể xác định được điểm vào lệnh, các điểm chốt lời, cắt lỗ một cách chính xác nhằm tăng tỷ lệ thắng và giảm thiểu rủi ro khi tham gia đầu tư trên thị trường tài chính.

Phần kết

Nhà đầu tư dùng đa khung thời gian khi giao dịch phân tích sẽ xác định được thời gian chính xác, dần dần ta sẽ có niềm tin hơn vào phân tích của mình, từ đó việc chờ đợi, vào lệnh và thoát lệnh sẽ giúp trader giao dịch hiệu quả hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *