Shein của Trung Quốc nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Shein, nhà bán lẻ thời trang trực tuyến Trung Quốc trị giá hơn 60 tỷ USD đã đăng ký với các cơ quan quản lý tại Mỹ để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Reuters dẫn nguồn từ những người quen thuộc với vấn đề này.

Việc ra mắt thị trường chứng khoán có thể đưa Shein trở thành công ty Trung Quốc có giá trị nhất niêm yết tại Mỹ kể từ khi gã khổng lồ gọi xe Didi niêm yết vào năm 2021 với mức định giá 68 tỷ USD. 

Shein của Trung Quốc nộp hồ sơ IPO tại Mỹ (1)

Didi đã bị hủy niêm yết một năm sau đó trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc về các quy tắc bảo mật dữ liệu và chống độc quyền.

Shein đã bí mật gửi đăng ký IPO của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Các nguồn tin cho biết thêm, việc ra mắt thị trường chứng khoán có thể diễn ra trước cuối năm 2023.

Người phát ngôn của Shein cho biết qua email rằng công ty “phủ nhận những tin đồn này.” Người phát ngôn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết. SEC cũng từ chối bình luận.

Để thúc đẩy các kế hoạch IPO của mình, Shein đang bất chấp những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại, công nghệ nhạy cảm.

Thuong vụ IPO của Shein bị phản đối bởi một nhóm lưỡng đảng gồm 20 đại diện của Mỹ, những người đã yêu cầu SEC xác minh rằng công ty không cưỡng bức lao động trước khi cho phép họ tiến hành niêm yết ở New York.

Shein cho biết họ tuân thủ các tiêu chuẩn và bác bỏ cáo buộc rằng họ vận chuyển nguồn cung từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang tìm cách hạn chế miễn thuế “de minimis” được sử dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ thương mại điện tử như Shein để gửi đơn đặt hàng từ Trung Quốc đến Mỹ. 

Một bản tóm tắt liên bang vào tháng 4 đã cáo buộc Shein lợi dụng quyền miễn trừ để trốn thuế và nhập khẩu các mặt hàng được sản xuất bất hợp pháp.

Shein đã để mắt đến việc IPO tại Mỹ từ 3 năm trước, nhưng đã bị cản trở bởi những cơn gió ngược bao gồm sự giám sát của Mỹ đối với các hoạt động kế toán của Trung Quốc và những đợt biến động của thị trường do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Người sáng lập công ty, Chris Xu, đã chuyển trụ sở chính của công ty từ Nam Kinh đến Singapore, hơn một năm trước, một động thái giúp Shein lách các quy định mới khó khăn của Trung Quốc về niêm yết ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *