Tập đoàn bất động sản Evergrande sắp bị thanh lý - ngày 29/01/2024

Tập đoàn Trung Quốc Evergrande quay trở lại tòa án Hồng Kông vào thứ Hai (29/1) trong một vụ án cấp cao để quyết định xem có nên thanh lý nhà phát triển bất động sản vốn đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ ngày càng gia tăng ở nước này hay không.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản với tổng nợ phải trả hơn 300 tỷ USD, đã khiến thị trường bất động sản của Trung Quốc rơi vào tình trạng khó khăn khi vỡ nợ vào năm 2021. 

Sự kiện này đã khiến cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản trở nên trầm trọng hơn, gây ra một đòn giáng kinh tế mà cho đến ngày nay vẫn là lực cản cho tăng trưởng.

Evergrande (1)

Phán quyết thanh lý của Evergrande có tài sản trị giá 240 tỷ USD có thể sẽ làm rung chuyển thị trường vốn và bất động sản vốn đã mong manh của Trung Quốc. 

Niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng thấp vẫn là lực cản lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc, và bất kỳ tác động mới nào tới thị trường có thể làm suy yếu thêm nỗ lực phục hồi tăng trưởng của các nhà hoạch định chính sách.

Quá trình thanh lý có thể phức tạp, kèm theo những cân nhắc chính trị tiềm ẩn do có nhiều cơ quan chức năng liên quan.

Nhưng nó được cho là sẽ có ít tác động đến hoạt động của công ty, bao gồm cả các dự án xây dựng nhà ở trong thời gian tới, vì có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để cơ quan thanh lý ở nước ngoài do các chủ nợ chỉ định nắm quyền kiểm soát các công ty con trên khắp Trung Quốc đại lục.

Evergrande đã thực hiện kế hoạch cải tổ khoản nợ trị giá 23 tỷ USD với nhóm trái chủ đặc biệt trong gần hai năm. Kế hoạch ban đầu của họ đã thất bại vào cuối tháng 9 khi họ cho biết nhà sáng lập Hui Ka Yan đang bị điều tra vì nghi ngờ phạm tội.

Nhóm đặc biệt, “kiên quyết phản đối” các điều khoản sửa đổi do Evergrande đề xuất vào tháng 12, dự định tham gia đơn yêu cầu thanh lý Evergrande tại phiên điều trần vào thứ Hai, điều này có thể làm tăng cơ hội nhận được lệnh thanh lý ngay lập tức từ tòa án.

Đơn thỉnh cầu giải thể được đệ trình lần đầu tiên vào tháng 6/2022 bởi Top Shine, một nhà đầu tư của đơn vị Evergrande Fangchebao, cho biết nhà phát triển đã không tôn trọng thỏa thuận mua lại cổ phần mà họ đã mua trong công ty con.

Các thủ tục tố tụng cuối cùng đã bị hoãn lại nhiều lần và Thẩm phán Tòa án Tối cao Hồng Kông Linda Chan trước đó đã nói rằng phiên điều trần tháng 12 sẽ là phiên điều trần cuối cùng trước khi đưa ra quyết định có nên thanh lý Evergrande hay không trong trường hợp không có kế hoạch tái cơ cấu cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *