Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt làm tăng lo ngại suy thoái - ngày 05/04/2023

Cơ hội việc làm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm vào tháng 2, cho thấy rằng các điều kiện thị trường lao động cuối cùng đã giảm bớt, một tin đáng mừng cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi họ đang cân nhắc liệu có nên tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hay không.

Bất chấp tỷ lệ tuyển dụng sụt giảm lớn hơn dự kiến theo báo cáo Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Ba, thị trường lao động vẫn khan hiếm, với 1,7 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp trong tháng 2, giảm từ mức 1,9 trong tháng 1. 

Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt làm tăng lo ngại suy thoái - ngày 05042023 (1)
Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt làm tăng lo ngại suy thoái

Các quan chức Fed đã theo dõi chặt chẽ tỷ lệ này. Báo cáo việc làm cho tháng 3 vào thứ Sáu sẽ làm sáng tỏ hơn về sức khỏe của thị trường lao động nước này.

Cơ hội việc làm giảm mạnh xảy ra trước khi thị trường tài chính hỗn loạn gần đây, dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn và làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm trên diện rộng trong nền kinh tế.

Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York, cho biết: “Có thể cho rằng báo cáo này cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc nới lỏng các điều kiện thị trường lao động, vốn vẫn còn rất chặt chẽ”.

Cơ hội việc làm, thước đo nhu cầu lao động, đã giảm 632.000 xuống còn 9,9 triệu vào ngày cuối cùng của tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021, Khảo sát cơ hội việc làm và doanh thu lao động hàng tháng hay còn gọi là báo cáo của JOLTS cho thấy. Nó đã giảm 1,3 triệu trong 2 tháng đầu năm nay.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo 10,4 triệu cơ hội việc làm. Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, nơi cơ hội việc làm giảm 278.000. 

Có ít hơn 150.000 vị trí tuyển dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực vận tải, kho bãi và tiện ích giảm 145.000.

Nhưng ngành xây dựng tìm kiếm nhiều công nhân hơn, với cơ hội việc làm tăng thêm 129.000. Có thêm 38.000 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí. Theo khu vực, sự suy giảm tập trung ở Trung Tây, Nam và Tây. Đông Bắc báo cáo giảm vừa phải.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là động lực thúc đẩy tăng trưởng việc làm, chiếm phần lớn mức giảm, với các cơ sở có 1.000 công nhân trở lên báo cáo số lượng việc làm giảm nhẹ.

Việc giảm số lượng tuyển dụng cho thấy rằng việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát cao đang bắt đầu mang lại kết quả. 

Nhưng trong bối cảnh các ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay, một số nhà kinh tế lo lắng về sự suy yếu trên thị trường lao động đang ngày càng tăng cao. Đã có một loạt các vụ sa thải, chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ và nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *