Thị trường lao động Mỹ mất đà khi số lượng việc làm suy yếu - ngày 30/08/2023

Cơ hội việc làm ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2,5 năm trong tháng 7 do thị trường lao động chậm lại, củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng tới.

Khảo sát về Cơ hội việc làm và Tỷ lệ luân chuyển lao động, hay báo cáo JOLTS, từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Ba cũng cho thấy số người bỏ việc giảm xuống mức được thấy lần cuối cách đây hơn 2 năm, cho thấy người Mỹ đang trở nên kém tin tưởng hơn vào thị trường lao động.

Điều đó đã được củng cố bởi một cuộc khảo sát từ Conference Board cho thấy nhận thức của người tiêu dùng về thị trường lao động đã hạ nhiệt vào tháng 8. 

Thị trường lao động Mỹ mất đà khi số lượng việc làm suy yếu (1)

Tuy nhiên, điều kiện thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, với 1,51 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp trong tháng 7, so với 1,54 trong tháng 6. 

Mặc dù đó là tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 9/2021, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi 1,0-1,2 được coi là phù hợp với thị trường việc làm không tạo ra quá nhiều lạm phát. Tỷ lệ sa thải rất thấp theo tiêu chuẩn lịch sử.

Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York, cho biết: “Mặc dù thị trường lao động vẫn thắt chặt, mức độ dư thừa nhu cầu đang giảm do các công ty giảm số lượng vị trí tuyển dụng thay vì tăng sa thải và thất nghiệp. Có rất nhiều điều ở đây để chứng minh rằng thị trường lao động không chỉ đang tái cân bằng mà tại thời điểm này nó đang làm như vậy mà không đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao.”

Cơ hội việc làm, thước đo nhu cầu lao động, đã giảm 338.000 xuống 8,827 triệu vào ngày cuối cùng của tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo sẽ có 9,465 triệu cơ hội việc làm.

Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, nơi cơ hội việc làm giảm 198.000. 

Tỷ lệ cơ hội việc làm giảm xuống 5,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021, từ mức 5,5% trong tháng 6. 

Cơ hội việc làm giảm có thể được phản ánh bởi tốc độ tăng trưởng việc làm chậm hơn trong tháng 8. Các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng bảng lương phi nông nghiệp sẽ giảm bớt trong tháng 8 sau khi công bố mức tăng nhỏ thứ hai kể từ tháng 12/2020 vào tháng 7.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại hội nghị kinh tế thường niên Jackson Hole ở Wyoming hôm thứ Sáu rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiến hành cẩn thận khi họ quyết định xem có nên thắt chặt hơn nữa hay giữ nguyên lãi suất chính sách và chờ đợi dữ liệu tiếp theo. 

Các thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất qua đêm chuẩn tại cuộc họp chính sách vào tháng tới, theo FedWatch Tool của CME Group.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *