Chứng khoán quốc tế và những điều nhà đầu tư cần biết

Thị trường chứng khoán quốc tế hay chứng khoán Mỹ là thị trường với giá trị vốn hóa và khối lượng giao dịch hàng đầu thế giới. Đầu tư cổ phiếu Mỹ được xem là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận lớn cho nhiều đối tượng tham gia. Vậy thị trường chứng khoán quốc tế có thực sự là kênh đầu tư tiềm năng mà nhà đầu tư nên lựa chọn. Cùng đánh giá sàn tìm câu trả lời ở bài viết sau.

1. Thị trường chứng khoán quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì ?
Thị trường chứng khoán quốc tế là gì ?

Thị trường chứng khoán quốc tế hay chứng khoán Mỹ là thị trường chứng khoán lâu đời, bắt đầu hoạt động từ khi các nhà môi giới chứng khoán gặp nhau trên đường phố để trao đổi cổ phiếu.

Các chỉ số thị trường chứng khoán trên toàn thế giới là những chỉ số mạnh mẽ cho các nền kinh tế toàn cầu và quốc gia cụ thể. Tại Mỹ, S&P 500, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và Nasdaq Composite là 3 chỉ số được theo dõi rộng rãi nhất bởi cả giới truyền thông và người chơi. Ngoài 3 chỉ số này, còn có khoảng 5.000 chỉ số khác tạo nên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhìn chung, sự hiểu biết về cách các chỉ số thị trường được xây dựng và sử dụng có thể giúp tăng thêm ý nghĩa và sự rõ ràng cho nhiều con đường đầu tư.

Thị trường chứng khoán quốc tế có đến 60 sàn giao dịch lớn với sự tham gia của mọi đối tượng từ ngân hàng trung ương đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Chứng khoán Mỹ (American Stock Exchange – ASE hoặc AMEX) là thị trường chứng khoán có tổ chức lớn thứ 2 ở Mỹ, chiếm gần 1/10 tổng số cổ phiếu được trao đổi ở Mỹ, là nơi diễn ra việc mua bán cổ phiếu. Chỉ có cổ phiếu của các công ty đăng ký, tức những công ty đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hội đồng giám đốc chứng khoán mới được phép trao đổi ở đây.

Cổ phiếu quốc tế được niêm yết tại các sàn chứng khoán như NYSE (Mỹ), NASDAQ (Mỹ), XETRA (Đức) và MOEX (Nga).

Với vốn hóa thị trường lớn và khối lượng giao dịch hàng ngày rất lớn khiến cho nó trở thành kênh đầu tư đầy hấp dẫn. Trong năm 2019 cũng sẽ là một năm được nhận định là năm của cổ phiếu quốc tế với kỳ tăng giá sẽ xuất hiện trở lại.

2. Ưu điểm khi thực hiện giao dịch cổ phiếu Mỹ

Ưu điểm khi thực hiện giao dịch cổ phiếu Mỹ
Ưu điểm khi thực hiện giao dịch cổ phiếu Mỹ

2.1. Sở hữu các cổ phiếu hàng đầu thế giới

Thị trường chứng khoán Mỹ là nơi quy tụ những mã cổ phiếu lớn đến từ các công ty tên tuổi hàng đầu như Apple, Facebook, Netflix,… Đây chính là cơ hội sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động một cách minh bạch và công bằng bởi nó luôn công khai báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý cũng như hàng năm. Vốn hóa thị trường lớn rất khó để một cá nhân hay tổ chức nào đó có thể thâu tóm. Bởi những lý do trên mà nhà đầu tư khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

2.2.Nhiều cơ hội hơn so với các thị trường chứng khoán khác

Thị trường chứng khoán Mỹ có tính thanh khoản cực kỳ cao, vốn hóa thị trường lớn cùng với khối lượng giao dịch khủng mỗi ngày. Những ưu điểm trên khiến cho thị trường cổ phiếu Mỹ sẽ đem lại sự dễ dàng trong giao dịch và mức độ rủi ro thấp so với các thị trường khác. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ còn cho phép nhà đầu tư thực hiện bán khống cổ phiếu.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn còn non trẻ cũng như tiềm ẩn nhiều hạn chế so với thị trường chứng khoán thế giới rất nhiều. Vì vậy, khi người chơi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam gặp khá nhiều bất ổn và rủi ro. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam còn dễ bị thâu tóm bởi các cá nhân tổ chức lớn trên thị trường.

Việc chênh lệch múi giờ giao dịch cũng là một ưu điểm đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Thị trường chứng khoán quốc tế mở cửa 5 ngày một tuần. (Chứng khoán Mỹ: mở cửa 8:30pm – đóng cửa 4:00am ; chứng khoán Châu Âu: mở cửa 2:00pm – đóng cửa 11:00pm (GMT +7 theo giờ VietNam).

Bên cạnh đó, thị trường hoạt động 2 chiều Mua (Buy) và bán khống (SELL) giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận ngay cả khi giá giảm nếu dự đoán đúng xu hướng.

3. Các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ

Các chỉ số thị trường chứng khoán quốc tế
Các chỉ số thị trường chứng khoán quốc tế

Các chỉ số chứng khoán quốc tế – chứng khoán Mỹ có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường là chỉ số bình quan công nghiệp Dow Jones (DJIA), chỉ số NASDAQ và chỉ số S&P500.

  • Chỉ số DJIA: sự tổng hợp 30 chỉ số chứng khoán đến từ các công ty có hoạt động kinh doanh phát triển nhất nước Mỹ. Chỉ số này có tính đại diện rất cao cho nền kinh tế Mỹ nói riêng cũng như nền kinh tế thế giới nói chung.
  • Chỉ số S&P 500: là tập hợp 500 cổ phiếu của các công ty có nền kinh tế phát triển của Mỹ.
  • Chỉ số NASDAQ: Tập hợp nhiều chứng khoán thuộc các công ty trong và ngoài nước Mỹ. Đặc biệt, chỉ số NASDAQ đại diện cho hầu hết các công ty công nghệ lớn có thể kể đến như Intel, Apple, Microsoft,…

4. Làm thế nào để bắt đầu giao dịch chứng khoán Mỹ?

Chứng khoán Mỹ thường đề cập đến người chơi thường xuyên thực hiện mua và bán cổ phiếu để tận dụng biến động giá hàng ngày. Nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn chỉ trong vòng vài phút, giờ, ngày hoặc tháng tiếp theo, thay vì mua cổ phần của một công ty Blue Chip để nắm giữ giá trị thực sự của nó.

Giao dịch trong ngày là chiến lược được sử dụng bởi những trader lựa chọn phong cách lướt sóng với cổ phiếu. Việc giao dịch mua, bán và đóng các vị thế của cùng một cổ phiếu trong một ngày giao dịch, quan tâm rất ít đến hoạt động bên trong của các doanh nghiệp cơ bản. Mục đích của người giao dịch trong ngày là kiếm được một vài đô la trong vài phút, giờ hoặc ngày tiếp theo dựa trên biến động giá hàng ngày.

5. Cách tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế?

So với thị trường chứng khoán trong nước, thị trường chứng khoán quốc đem lại nhiều cơ hội sinh lời hơn. Người chơi có thể mua/bán chứng khoán thông qua nhà môi giới trực tuyến thông qua một số bước:

Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn một nhà môi giới phù hợp

Việc tìm kiếm một nhà môi giới uy tín, phù hợp với nhu cầu đầu tư của mỗi trader là vấn đề khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đầu tư của người chơi. Có rất nhiều tiêu chí đối với một Forex Broker mà bạn cần quan tâm. Thực hiện giao dịch với một nhà môi giới được quy định bởi pháp luật là vô cùng quan trọng, đảm bảo tính an toàn cho số vốn đầu tư cũng như hạn chế rủi ro ở mức tối đa cho người sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét các yếu tố sau:

  • Phí giao dịch (spread, phí hoa hồng)
  • Đòn bẩy
  • Thủ tục nạp rút tiền
  • Số dư tối thiểu và khối lượng giao dịch tối thiểu,
  • Tốc độ khớp lệnh
  • Dịch vụ support

Xem thêm một số nhà môi giới uy tín tại đây.

Bước 2: Mở một tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền và thực hiện các hoạt động giao dịch của người chơi. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, mỗi trader cần có một tài khoản cho mình.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào trang web của nhà môi giới, người chơi chỉ cần điền một số thông tin cơ bản (họ tên đầy đủ, email, số điện thoại,…) và cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ (CMND, bằng lái xe) là đã có tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế.

Bước 3: Lựa chọn một mã chứng khoán yêu thích và thực hiện lệnh đặt mua chứng khoán

Sau khi mở tài khoản và người chơi tiến hành nạp tiền vào tài khoản chứng khoán và có thể ngay lập tức thực hiện giao dịch các mã chứng khoán theo ý thích.

Phần kết

Chứng khoán quốc tế hiện là kênh đầu tư nhận được rất nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Kênh đầu tư nào cũng vậy, người chơi cần luyện tập, không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để có được những thành công nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *