Tiền ký quỹ là gì? Những điều trader cần biết

Chắc hẳn không ít người đã nghe đến cụm từ tiền ký quỹ. Thế nhưng hình thức tiền gửi ký quỹ ngân hàng là gì? Đặc điểm và lợi ích của dịch vụ đó như thế nào? Đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời ở bài viết sau.

1. Tiền ký quỹ là gì?

Tiền ký quỹ hay ký quỹ được hiểu là việc người gửi tiền có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại tổ chức tín dụng.

Tiền ký quỹ có thể là tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các chứng từ có giá gửi vào ngân hàng, tổ chức tín dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Trong một số trường hợp cụ thể, nếu tổ chức, doanh nghiệp thực hiện được hoặc không thực hiện được nghĩa vụ nơi đặt tiền ký quỹ thì có quyền sử dụng tiền ký quỹ để bồi thường thiệt hại. Mọi vướng mắc trong quá trình ký gửi và bồi thường thiệt hại phải tuân theo quy định của pháp luật.

2. Gửi tiền ký quỹ là gì?

Ký quỹ là khoản tiền gửi có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của tổ chức vào ngân hàng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Nhập một tài khoản đã khóa tại ngân hàng để làm tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý định thực hiện một công việc hoặc dự án. Tiền ký quỹ và tài sản phải được theo dõi chặt chẽ và nhanh chóng thu hồi vào cuối thời hạn ký quỹ.

Dịch vụ nhận ký quỹ sẽ hỗ trợ các công ty cần chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực pháp luật Việt Nam yêu cầu thực hiện việc ký quỹ. Cụ thể: tư vấn du học, thuê lao động, kinh doanh bảo hiểm, mua bán, công ty và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Hiện nay, hầu như các ngân hàng đều có dịch vụ tiền gửi ký quỹ dành cho các doanh nghiệp trên toàn quốc. Dưới đây là một số ngân hàng có dịch vụ tốt nhất.

Ngân hàngĐặc điểm
ACB– Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác

– Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000đ/ 100USD/ 100EUR

Vietinbank– Loại tiền ký quỹ: VND

– Kỳ hạn ký quỹ: Không kỳ hạn, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

BIDV– Loại tiền: VND hoặc ngoại tệ

-Lãi suất: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn

– Số tiền gửi tối thiểu: Tùy theo tính chất từng loại ký quỹ

NamABank– Kỳ hạn: không kỳ hạn, có kỳ hạn.

– Loại tiền: VND, ngoại tệ.

– Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.

– Lãi suất: theo biểu lãi suất hiện hành của Nam A Bank.

HDBank– Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác.

–  Lãi suất: lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

– Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.

3. Các loại tiền ký quỹ 

Tỷ lệ ký quỹ áp dụng ngày hôm nay sẽ xác định loại tài khoản ký quỹ. Theo các tổ chức tài chính, có các loại ký quỹ phổ biến sau:

3.1. Mở L / C Ký quỹ là gì?

Là hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua trung gian ngân hàng. Do đó, L / C có giá trị như một yêu cầu mà ngân hàng tạo ra theo yêu cầu chung. Nội dung của đơn này bao gồm các thỏa thuận và cam kết về việc thanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu.

3.2. Ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng

Hình thức ký quỹ thực hiện hợp đồng chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Lúc này, việc đặt cọc sẽ được thực hiện giữa nhà thầu và chủ đầu tư, ngân hàng đứng ra làm trung gian. Để thực hiện loại tiền ký quỹ trên hợp đồng sẽ do ngân hàng xác lập với chủ đầu tư. Nội dung hợp đồng cũng bao gồm các điều kiện bắt buộc và cam kết thanh toán chi phí của nhà thầu.

3.3. Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành nghề theo quy định

Theo đó, để được phép hoạt động một số ngành nghề như kinh doanh lữ hành, hoạt động xuất khẩu lao động, hoạt động giới thiệu việc làm, hoạt động bán hàng đa cấp …, khách hàng có thể mở tài khoản tiền gửi ngân hàng. .

Mức ký quỹ đối với từng ngành sẽ khác nhau. Ví dụ, kinh doanh lữ hành nội địa có thể ký quỹ 100 triệu đồng, và kinh doanh lữ hành quốc tế, con số này có thể lên đến 250 triệu đồng….

3.4. Ký quỹ trong Forex là gì?

Tương tự với khái niệm margin là gì? Việc sử dụng ký quỹ trong giao dịch ngoại hối khá phổ biến với nhiều người dùng, nhưng đồng thời cũng có nhiều sự nhầm lẫn về thuật ngữ này. Ký quỹ không gì khác hơn là ký quỹ do nhà đầu tư thực hiện và việc hoàn thành vai trò ký quỹ giúp giữ vị thế mở. Ký quỹ thường bị nhầm lẫn với một khoản phí cho các nhà giao dịch, nhưng không phải vậy, ký quỹ không hiển thị chi phí giao dịch.

Khi một nhà đầu tư quyết định giao dịch ký quỹ, anh ta nên nhớ rằng số tiền ký quỹ mà anh ta cần để giữ một vị trí mở sẽ phụ thuộc vào quy mô của vị thế hoặc số lượng vị thế mở. Số lượng vị thế mở càng nhiều, số tiền ký quỹ yêu cầu càng cao.

Nói cách khác, ký quỹ là gì? là số tiền được gửi một cách thiện chí, để mở một vị thế với nhà môi giới của bạn và cùng một khoản đảm bảo trong trường hợp thua lỗ.

Nhà môi giới sử dụng tiền ký quỹ để duy trì vị thế của mình. Về cơ bản, khoản tiền gửi này cùng với tất cả số tiền ký quỹ của người dùng và sau đó sử dụng tất cả số tiền đó để mở các vị thế trên thị trường ngoại hối một cách chắc chắn hơn.

Ký quỹ thường được bảo hiểm theo tỷ lệ phần trăm của tổng số tiền của vị thế. Ví dụ, hầu hết các nhà môi giới ngoại hối cần mức ký quỹ 0,25%, 1%, 2% hoặc thậm chí 5%.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều sự nhầm lẫn liên quan đến khái niệm ký quỹ. Tuy nhiên, có nhiều thuật ngữ khác nhau bao gồm từ này và bạn phải biết để hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ đó, sau đây chúng tôi giải thích chúng:

Yêu cầu ký quỹ được sử dụng nhiều nhất và nó là về số tiền mà nhà môi giới của bạn yêu cầu để mở một vị trí, nó được phản ánh thông qua tỷ lệ phần trăm. Mặt khác, số tiền ký quỹ tài khoản của bạn không nhiều hơn tổng số tiền bạn có trong đó.

Số tiền ký quỹ đã sử dụng là số tiền mà nhà môi giới của bạn đã sử dụng để giữ cho các vị thế của mình luôn mở. Mặc dù số tiền này vẫn là của bạn, nhưng bạn không thể sử dụng nó cho đến khi các vị thế của bạn được nhà môi giới của bạn đóng và trả lại hoặc cho đến khi lệnh ký quỹ được phát hành.

Thứ hai là số tiền mà nhà môi giới yêu cầu phải gửi vào tài khoản là của bạn và giữ cho các vị trí của bạn, trong trường hợp số tiền ký quỹ yêu cầu của tài khoản của bạn giảm xuống dưới giới hạn thua lỗ. mất mát bạn phải gánh chịu.

Ký quỹ chỉ thực sự phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và có tư duy vững vàng trong hoạt động giao dịch.

Hiểu cách thức hoạt động và các quy định của giao dịch ký quỹ, cũng như các ngưỡng quản lý rủi ro.
Trong quá trình giao dịch ký quỹ, bạn cần tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cổ phiếu để giao dịch. Ngoài ra, cần có kế hoạch rõ ràng và khả thi trước khi đặt hàng.
Thực hiện các biện pháp giải ngân từng phần, tránh mua “full margin” ở những cổ phiếu chưa xác nhận xu hướng tăng.

Cuối cùng, ký quỹ có thể sử dụng đề cập đến số tiền trong tài khoản của bạn mà bạn có thể sử dụng để mở các vị thế mới trên thị trường.

Phần kết

Trên đây những kiến thức liên quan đến tiền ký quỹ là gì? Hy vọng đây là bài viết giúp giải đáp thắc mắc và cung cấp nền tảng kiến thức hay và hữu ích cho bạn đọc. Để biết thông nhiều thông tin về thị trường, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com của chúng tôi..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *