Mô hình nến Shooting Star - Mô hình nến bắn sao

Mô hình nến Shooting Star cũng là một dạng trong nhóm các mô hình nến Nhật mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Đây cũng là một mô hình nến phổ biến, cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giá. Bài viết sau đánh giá sàn cùng bạn tìm hiểu mô hình nến Shooting Star để hiểu rõ các đặc điểm của mô hình giúp trader đưa ra kế hoạch giao dịch phù hợp.

1. Mô hình nến Shooting Star là gì?

Mô hình nến Shooting Star là gì?
Mô hình nến Shooting Star là gì?

Mô hình nến Shooting Star hay nến bắn sao là một hình nến giảm giá có bóng trên dài, không có bóng dưới hoặc bóng dưới ngắn và thân nến nhỏ gần mức thấp nhất trong ngày. Mô hình này xuất hiện sau một xu hướng tăng, là dấu hiệu cho sự đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình nến này khá giống với nến Inverted Hammer chỉ khác nhau ở bối cảnh xuất hiện. Nếu mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm thì sẽ được gọi là mô hình nến Inverted Hammer, cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng. Ngược lại, nếu xuất hiện ở xu hướng tăng thì được gọi là mô hình nến Shooting Star và cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm.

2. Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star

Một mô hình nến bắn sao sẽ bao gồm một số đặc điểm sau:

  • Thân cây nến nhỏ
  • Bóng nến trên phải dài, tối thiểu phải gấp đôi thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có.
  • Mô hình xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng giá.
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm, màu sắc nến không quan trọng.

Mô hình nến Shooting Star cung cấp cho nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều giảm, cũng giống như các mô hình nến khác, để giao dịch với mô hình nến này, nhà đầu tư nên chờ đợi sự xác nhận của một cây nến sau đó nữa. Nếu trước đó là một xu hướng tăng mạnh thì mô hình nến này cũng sẽ hiệu quả hơn.

Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star
Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star

3. Ý nghĩa mô hình nến bắn sao

Mô hình nến bắn sao cho thấy đỉnh giá tiềm năng và sự đảo chiều. Mô hình nến này hiệu quả nhất khi nó hình thành sau một chuỗi ba hoặc nhiều nến tăng liên tiếp với các mức cao hơn.

Bóng nến phía trên dài đại diện cho những người mua đã mua trong ngày nhưng hiện đang ở vị thế thua lỗ vì giá giảm trở lại khi mở cửa.

Nếu tiếp sau mô hình nến Shooting Star là một cây nến tăng cho nhà đầu tư thấy được phạm vi giá của mô hình vẫn có thể hoạt động như một ngưỡng kháng cự.

4. Ví dụ về mô hình nến Shooting Star

Ví dụ về mô hình nến Shooting Star
Ví dụ về mô hình nến Shooting Star

Ví dụ cổ phiếu đang trong một xu hướng tăng tổng thể. Xu hướng tăng tăng nhanh ngay trước khi hình thành một mô hình nến bắn sao, cho thấy giá đã mở cửa và tăng cao hơn (bóng trên) sau đó đóng cửa gần giá mở cửa. Nến sau có giá đóng cửa thấp hơn, giúp xác nhận một mức giá tiềm năng sẽ giảm xuống. Mức cao của ngôi sao băng không bị vượt quá và giá di chuyển trong xu hướng giảm trong tháng tiếp theo. Nếu giao dịch theo mô hình này, trader có thể bán bất kỳ vị thế mua nào mà họ có khi nến xác nhận đã ở vị trí.

5. Giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Mô hình nến Shooting Star không phải là mô hình đảo chiều mạnh, nhà đầu tư không nên quá nóng vội. Điều quan trọng là cần chờ đợi sự xác nhận của mô hình: chờ đợi cây nến tiếp theo đóng cửa bên dưới mức đáy của Shooting Star. Cùng với đó người chơi nên kết hợp với các chỉ báo khác hoặc cũng có thể là phân tích hành động giá để xác định chính xác là xu hướng tăng đã yếu hay chưa.

Giao dịch với mô hình nến Shooting Star
Giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình nến được xác nhận. Ví dụ cổ phiếu Apple, sau một xu hướng tăng, có 2 cây nến Shooting Star liên tiếp được tạo ra và cuối cùng không thể vượt được đỉnh trước đó. Cơ hội xem xét giao dịch đã xuất hiện.

Với nến Shooting Star đầu, chưa có tín hiệu xác nhận nên trader không nên vào lệnh. Sau đó giá không giảm xuống mà lại tạo nên một nến Shooting Star thứ 2. Tiếp đến, thị trường giảm giá và phá vỡ đáy nến bắn sao, cho thấy tín hiệu vào lệnh ở cây nến tiếp.

Stop loss được đặt ở phía trên đỉnh nến Shooting Star. Điểm chốt lời có thể đặt cách stop loss 20 pips hoặc người chơi có thể đặt điểm chốt lời tại các vùng hỗ trợ mạnh bên dưới.

Phần kết

Mô hình nến Shooting Star cũng được đề cập đến là mô hình nến Nhật quan trọng trong giao dịch của nhà đầu tư. Để đạt hiệu quả cao, người chơi không nên chỉ giao dịch với một cây nến mà nên quan sát thêm các yếu tố khác giúp tăng xác suất thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *