Bắc Triều Tiên bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa tiền tránh trừng phạt

Một doanh nhân Bắc Triều Tiên bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa tiền để lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân của nước ông đã xuất hiện tại một tòa án Hoa Kỳ hôm thứ hai sau khi dẫn độ từ Malaysia.

Bắc Triều Tiên bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa tiền
Bắc Triều Tiên bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa tiền

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Mun Chol Myong, người được cho là có liên hệ với tổ chức tình báo chính của Triều Tiên, Tổng cục Trinh sát, là người Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ về Mỹ.

Nó cho biết Mun đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở Washington, nơi anh ta bị truy tố vào tháng 5 năm 2019 về sáu tội danh rửa tiền, bao gồm cả âm mưu rửa tiền.

Thị trường Ngoại hối – Fx là gì

Mun bị bắt tại Malaysia vào năm 2019 sau khi Hoa Kỳ cáo buộc ông rửa tiền thông qua các công ty bình phong và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên. Ông phủ nhận các cáo buộc, nói rằng chúng có động cơ chính trị.

Luật sư của anh ta, người bảo vệ công khai Michelle Peterson, đã từ chối bình luận về bản cáo trạng đã được niêm phong vào thứ hai.

Triều Tiên hôm thứ sáu cho biết họ sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau vụ dẫn độ.

Nó gọi đây là “hành động bất chính và tội nặng một cách phi lý” bởi chính quyền Malaysia, những người đã “hiến dâng công dân của chúng tôi như một vật hy sinh cho động thái thù địch của Hoa Kỳ bất chấp luật pháp quốc tế được thừa nhận.”

Triều Tiên cảnh báo rằng Washington, “kẻ thao túng hậu trường và thủ phạm chính của vụ việc này”, sẽ “phải trả giá đắt”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước cho biết chính quyền Biden sẽ hoàn tất việc xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên trong vài tuần tới.

Các giấy tờ của tòa án chỉ ra rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đã truy tố những người khác trong vụ án, bao gồm cả các công ty và cá nhân “đồng phạm Trung Quốc” có tên bị cắt lại.

Bản cáo trạng cho biết Mun đã chuyển đến Malaysia từ Singapore, nơi anh ta làm việc cho một công ty có tên Sinsar Trading, chuyên thu mua các mặt hàng xa xỉ bị xử phạt như rượu và thuốc lá.

Nó định giá các giao dịch bị cáo buộc rửa tiền của anh ta là hơn 1,5 triệu đô la.

John Demers, trợ lý tổng chưởng lý về an ninh quốc gia, cho biết hành động của Mun nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt của cả Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Thị trường vàng cập nhật 24/24

Ông nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng phạm vi lâu dài của luật pháp của mình để bảo vệ người dân Mỹ khỏi việc trốn tránh các lệnh trừng phạt và các mối đe dọa an ninh quốc gia khác.

Alan Kohler, trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI, cho biết việc đưa các bị cáo ở nước ngoài ra trước công lý là một trong những thách thức lớn nhất của họ, đặc biệt là trong trường hợp của Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng anh ấy sẽ là người đầu tiên trong số nhiều người,” anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *