Trina Solar của Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng nhà máy 400 triệu USD tại Việt Nam - ngày 28/09/2023

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam, một động thái sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ sau lệnh trừng phạt thuế được áp dụng đối với các sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan.

Trina Solar, một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, sẽ đầu tư 400 triệu USD vào nhà máy rộng 25 ha đất công nghiệp. Một trong những nguồn tin trực tiếp về kế hoạch cho biết, việc sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Một người khác tham gia thảo luận với công ty cho biết Trina đã đề xuất khả năng đầu tư 600 triệu USD vào Việt Nam.

Trina Solar (1)

Các nguồn từ chối nêu tên vì chi tiết dự án vẫn được giữ bí mật. Trina đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Khoản đầu tư của Trina vào Việt Nam diễn ra sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ kết luận vào tháng trước rằng Trina nằm trong số 5 công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã sử dụng nhà máy của họ ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.

Cho đến nay, các mức thuế dự kiến ​​có hiệu lực từ giữa năm sau chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina tại Thái Lan, nhưng việc các công ty Trung Quốc thiết lập cơ sở ở Đông Nam Á để xuất khẩu sang Mỹ vẫn đang được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực chiếm khoảng 80% nguồn cung tấm pin mặt trời của Mỹ, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý đầu năm nay.

Trina hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khoản đầu tư theo kế hoạch của công ty này nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc thành lập nhà máy ở đó khi họ tìm cách tránh leo thang căng thẳng địa chính trị và thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo dữ liệu của chính phủ Việt Nam, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam trong năm nay, đã đổ vào 2,7 tỷ USD từ tháng 1 đến giữa tháng 8, gấp hơn 5 lần giá trị đầu tư của các công ty Mỹ trong cùng kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *