Trump đã thừa nhận Biden sẽ trở thành tổng thống mới của Mỹ

Hôm thứ năm Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận Biden sẽ trở thành tổng thống, đây là sự thừa nhận bằng lời lần đầu tiên  của ông rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nắm quyền vào ngày 20 tháng 1.

Trump cuối cùng đã thừa nhận Biden sẽ trở thành tổng thống ngày 08/01/2021
Trump cuối cùng đã thừa nhận Biden sẽ trở thành tổng thống ngày 08/01/2021

Không nhắc tên Biden, Trump trong một đoạn video dài gần ba phút cho biết “một chính quyền mới sẽ được nhậm chức vào ngày 20 tháng 1”.

Trump, người đã nhiều lần thề sẽ không bao giờ nhượng bộ Biden, đã hậu thuẫn hàng chục vụ kiện không có kết quả và khiến tài khoản Twitter của mình bị ngập lụt với những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri.

Việc ông từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã lên đến đỉnh điểm là một cuộc bạo động chết người vào thứ tư, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

“Bây giờ những cơn nóng nảy phải được làm dịu và khôi phục sự bình tĩnh. Chúng ta phải bắt đầu với công việc kinh doanh của nước Mỹ, ”Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc gia sau cuộc bạo loạn kéo dài cả Washington.

“Trọng tâm của tôi bây giờ chuyển sang đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch”, tổng thống nói thêm.

Chiến thắng của Biden đã được dự đoán bởi tất cả các hãng tin lớn vào giữa tháng 11 và được xác nhận bởi các phiếu bầu của Cử tri đoàn vào giữa tháng 12. Tổng thống của Đảng Cộng hòa đã khẳng định sai rằng ông đã thắng trong một cuộc “long trời lở đất”, khẳng định việc tái đắc cử của ông đã bị đánh cắp thông qua gian lận bầu cử lớn.

Tổng thống, người đã bị chặn khỏi Twitter trong 12 giờ hôm thứ tư, đã nói ngắn gọn về đại dịch ở Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Đối với những người tham gia vào các hành động bạo lực và hủy diệt, các bạn không đại diện cho đất nước của chúng tôi. Và đối với những người vi phạm luật, bạn sẽ phải trả giá, ”Trump nói trong video.

Những kẻ bạo loạn đó đã đổ xuống tòa nhà Capitol ngay sau Trump, tại một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, gây áp lực lên Phó Tổng thống Mike Pence và các đảng viên Cộng hòa khác để tìm cách lật ngược kết quả bầu cử.

“Chúng tôi muốn quay trở lại và chúng tôi muốn làm đúng như vậy. Bởi vì chúng ta sẽ có ai đó ở đó mà không nên ở đó và đất nước của chúng ta sẽ bị phá hủy và chúng ta sẽ không đứng về điều đó, ”Trump nói với những người theo dõi của mình tại cuộc biểu tình đó.

Khi những người biểu tình vây hãm Điện Capitol, Trump, người đã quay trở lại Nhà Trắng sau bài phát biểu của ông nói với những người ủng hộ trong một video được tweet ” bạn phải về nhà ngay bây giờ .”

Anh ta không lên án bạo lực và tiếp tục khai man rằng anh ta đã thắng cử. Trump cũng thông cảm và tán dương những kẻ bạo loạn, né tránh các cuộc gọi rộng rãi để tố cáo bạo lực. Twitter sau đó đã gỡ dòng tweet đó và khóa tài khoản của tổng thống.

Ít nhất bốn người chết , và hàng chục người bị thương được báo cáo do hậu quả của cuộc bạo động Điện Capitol.

Cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ
Cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ

Trump trong đoạn video cho biết ông đã “ngay lập tức” triển khai các thành viên của Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol để kiềm chế tình hình bất ổn. Nhưng tờ The New York Times đưa tin rằng ban đầu tổng thống đã từ chối các yêu cầu điều động quân đội đó.

Hôm thứ năm, Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho biết luật tình báo và các quan chức Quốc phòng đã có trước cuộc bạo động làm rung chuyển Washington ” là tất cả trên bàn cờ .”

“Có ước tính khoảng 80.000 người, ước tính khoảng 20 đến 25. Vì vậy, hãy quay lại với chỉ thông minh thuần túy. McCarthy giải thích khi được hỏi về việc chuẩn bị cho việc kiểm soát đám đông.

“Rất khó để đưa ra quyết định về những gì bạn đang đối phó,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc gọi, nói thêm rằng Bộ Quốc phòng dựa vào các đánh giá về mối đe dọa thực thi pháp luật.

Vào cuối tuần, 6.200 nhân viên Vệ binh Quốc gia sẽ triển khai đến thủ đô của quốc gia và ở lại khu vực này trong tối thiểu 30 ngày.

Việc huy động kéo dài một tháng đảm bảo rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt cho lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 của Tổng thống đắc cử Biden.

Đó là điển hình của Vệ binh Quốc gia có mặt trong lễ nhậm chức, và  hơn 7.000 quân đã được huy động cho lễ nhậm chức của Trump vào năm 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *