Trung Quốc đối mặt nguy cơ giảm phát - ngày 11/07/2023

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 6 của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bấp bênh trên bờ vực giảm phát, càng khiến các nhà hoạch định chính sách nước này có thể sử dụng nhiều biện pháp kích thích hơn để phục hồi nhu cầu đang trì trệ.

Tình trạng giảm giá giao hàng tại cổng nhà máy ngày càng trầm trọng và giá tiêu dùng lần đầu tiên chuyển sang giảm phát kể từ tháng 2/2021 là điềm xấu đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Đà phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc đã chậm lại so với mức tăng nhanh trong quý đầu tiên khi nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng suy yếu, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà kinh tế tại Barclays cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Chúng tôi cho rằng môi trường giảm phát đầy thách thức hơn và đà tăng trưởng giảm mạnh ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bước vào chu kỳ cắt giảm lãi suất”.

Trung Quốc đối mặt nguy cơ giảm phát (1)

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm tháng thứ chín liên tiếp trong tháng 6, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2015. So với mức giảm 4,6% trong tháng trước và mức giảm 5,0% trong một cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 0,2% trong tháng 5, do giá thịt lợn giảm nhanh hơn. Điều đó đã phá vỡ kỳ vọng về mức tăng 0,2% của các chuyên gia kinh tế và là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2021.

Chỉ số lạm phát yếu hơn dự kiến ​​đã đánh gục thị trường tài chính khi đồng nhân dân tệ giảm giá và chứng khoán châu Á cũng chìm trong sắc đỏ.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics cho biết: “Chúng tôi dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng lên khoảng 1% vào cuối năm nay. Nhưng điều này vẫn sẽ nhẹ và sẽ không hạn chế khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa của PBOC”.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu lạm phát tiêu dùng trung bình vào năm 2023 là khoảng 3%. Giá tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tháng trước, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất chính sách để tăng thanh khoản và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình.

Đối với giá sản xuất, mức giảm lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái là do nhu cầu các ngành hàng năng lượng, kim loại và hóa chất trong và ngoài nước suy yếu.

Hu Yuexiao, nhà phân tích tại Shanghai Securities, cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm lãi suất cho vay hơn nữa, người kỳ vọng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất sẽ giảm trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc cắt giảm lãi suất nhỏ sẽ không có tác động lớn đến nhu cầu vay vốn khi các gia đình và doanh nghiệp sửa chữa bảng cân đối kế toán bị thiệt hại do đại dịch và trả nợ, buộc Trung Quốc phải dựa vào kích thích tài chính và các biện pháp khác để thúc đẩy nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *