Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chuẩn - ngày 22/01/2024

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức ấn định hàng tháng vào thứ Hai, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) khiến thị trường ngạc nhiên khi giữ lãi suất chính sách trung hạn ổn định vào tuần trước.

Những người theo dõi thị trường cho biết áp lực giảm giá mới đối với đồng nhân dân tệ và biên lãi ròng thu hẹp đã hạn chế phạm vi nới lỏng tiền tệ từ chính quyền Bắc Kinh, mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều của nước này và áp lực giảm phát đã đẩy chi phí đi vay thực tế lên cao.

trung quoc (20)

Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm được giữ ở mức 3,45% và LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 4,20%.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 27 nhà theo dõi thị trường được thực hiện vào tuần trước, cả 26 người tham gia đều dự đoán cả hai LPR sẽ không thay đổi.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên LPR kỳ hạn 1 năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giữ nguyên lãi suất cơ sở cho vay trung hạn (MLF) vào tuần trước, bất chấp kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm. Những người tham gia thị trường thường coi những thay đổi trong MLF là dấu hiệu báo trước những thay đổi trong LPR.

Các nhà kinh tế tại Barclays cho biết: “Nhìn lại, điều này có thể phản ánh thực tế rằng chính sách lãi suất của PBOC đã bị hạn chế bởi quy định về tỷ giá hối đoái”.

Áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại nổi lên trong năm mới, do đồng USD tăng giá trước những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ và cảnh báo rằng Fed có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để cắt giảm lãi suất.

Đồng nhân dân tệ trong nước đã mất khoảng 1,3% từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất trong 2 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *