Trung Quốc tăng cường bơm thanh khoản thông qua cho vay chính sách, lãi suất không đổi - ngày 16/11/2023

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng cường bơm thanh khoản nhưng vẫn giữ lãi suất không đổi khi luân chuyển các khoản vay chính sách trung hạn đáo hạn vào thứ Tư, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Những người tham gia thị trường tin rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu đã hạn chế nỗ lực giảm mạnh lãi suất của Ngân hàng Trung ương mặc dù sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa đồng đều và cần có thêm biện pháp kích thích.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ lãi suất đối với các khoản cho vay trung hạn (MLF) trị giá 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (199,92 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính không thay đổi ở mức 2,50% so với hoạt động trước đó.

trung quoc (5)

Ngân hàng Trung ương cho biết hoạt động cho vay này nhằm duy trì tính thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng một cách hợp lý nhằm chống lại các yếu tố ngắn hạn bao gồm thanh toán thuế và phát hành trái phiếu chính phủ.

PBOC cho biết trong một tuyên bố trực tuyến: “Đồng thời, nó sẽ cung cấp tiền cơ bản trung và dài hạn một cách thích hợp”.

Tất cả 31 nhà quan sát thị trường được Reuters thăm dò trong tuần này đều dự đoán Ngân hàng Trung ương sẽ bơm vốn mới để vượt quá thời hạn.

Với khoản vay MLF trị giá 850 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn trong tháng này, hoạt động này đã mang lại nguồn vốn mới bơm ròng 600 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng.

Carlos Casanova, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại UBP, cho biết trong một báo cáo tuần này: “Lạm phát yếu và tình trạng thắt chặt thanh khoản gần đây kêu gọi hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn trong tuần này”.

“Các điều kiện thanh khoản bị thắt chặt trong tháng 10, do làn sóng phát hành trái phiếu để tài trợ cho kích thích tài chính và nhu cầu tiền mặt cuối quý từ các doanh nghiệp đã đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng lên. Kết quả rất có thể xảy ra là PBOC sẽ bơm thêm hỗ trợ thông qua các hoạt động thị trường mở, đồng thời rời khỏi MLF”

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách sẽ luôn cảnh giác và tiếp tục hỗ trợ quá trình phục hồi, dự kiến ​​sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản nữa và một đợt cắt giảm RRR bổ sung vào tháng 12.

Lãi suất trên chứng chỉ tiền gửi có thể thương lượng (NCD) được xếp hạng AAA trong một năm, đo lường chi phí vay liên ngân hàng ngắn hạn, đang dao động ở mức cao nhất trong 6 tháng là 2,5653%, cao hơn khoảng 7 điểm cơ bản so với lãi suất MLF.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết, hỗ trợ thanh khoản hôm thứ Tư cho sự phục hồi kinh tế non trẻ thông qua các khoản vay chính sách trung hạn đã làm giảm nhu cầu kích thích tiền tệ sắp xảy ra.

Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết: “Tuy nhiên, các khoản vay MLF khá đắt và chúng tôi vẫn kỳ vọng việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) bổ sung trong tương lai để giảm chi phí nợ (ngân hàng).

Trung Quốc đã báo cáo một loạt dữ liệu kinh tế hỗn hợp trong tháng 10, khi dữ liệu tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ gây ngạc nhiên, trong khi hoạt động của nhà máy bất ngờ thu hẹp và giá tiêu dùng tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường cho biết đồng tiền này vẫn là trở ngại chính để chính quyền nới lỏng chính sách tiền tệ. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá khoảng 5% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay và trở thành một trong những đồng tiền châu Á có diễn biến tệ nhất.

Sự mất giá đáng kể đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường nỗ lực hỗ trợ đồng tiền này, nhiều nhà phân tích tin rằng các nhà hoạch định chính sách có thể coi sự ổn định của đồng nhân dân tệ là điều kiện tiên quyết để khôi phục niềm tin vào tài sản bằng đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc vẫn là một ngoại lệ trong số các Ngân hàng Trung ương toàn cầu vì nước này đã nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy sự phục hồi đang bị đình trệ nhưng việc cắt giảm lãi suất hơn nữa sẽ làm gia tăng khoảng cách lợi suất với Mỹ, gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ và có nguy cơ chảy ra nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương cũng bơm 495 tỷ nhân dân tệ thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày trong khi vẫn giữ nguyên chi phí vay ở mức 1,80%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *