Vai trò Ngân hàng Trung ương trong thị trường ngoại hối

Các Ngân hàng Trung ương chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì lạm phát vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững đồng thời đóng góp vào sự ổn định chung của hệ thống tài chính. Khi các ngân hàng trung ương xét thấy sự cần thiết, họ sẽ can thiệp vào thị trường tài chính theo Khung chính sách tiền tệ được xác định rõ ràng. Việc thực thi chính sách như vậy rất được các nhà đầu tư ngoại hối theo dõi và dự đoán để tận dụng các chuyển động của tiền tệ. Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ đề cập đến vai trò ngân hàng trung ương trong thị trường ngoại hối như thế nào?

1. Ngân hàng Trung ương là gì?

Vai trò ngân hàng trung ương
Vai trò Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương được hiểu là các tổ chức độc lập được các quốc gia trên thế giới sử dụng với mục đích hỗ trợ quản lý ngành ngân hàng thương mại của họ, ấn định lãi suất ngân hàng trung ương và thúc đẩy ổn định tài chính của mỗi quốc gia.

Các Ngân hàng Trung ương can thiệp vào thị trường tài chính thông qua những cách sau:

  • Hoạt động thị trường mở: Hoạt động thị trường mở (OMO) mô tả quá trình chính phủ thực hiện việc mua và bán chứng khoán chính phủ (trái phiếu) trên thị trường mở, nhằm mục đích mở rộng hoặc thu hẹp số lượng trong hệ thống ngân hàng.
  • Tỷ giá Ngân hàng Trung ương: Tỷ giá ngân hàng trung ương, thường được gọi là chiết khấu, hoặc lãi suất quỹ liên bang, do ủy ban chính sách tiền tệ đặt ra với mục đích tăng hoặc giảm hoạt động kinh tế. Điều này có vẻ phản trực quan, nhưng nền kinh tế phát triển quá nóng sẽ dẫn đến lạm phát, và đây là điều mà các ngân hàng trung ương hướng tới để giữ ở mức vừa phải.

Các Ngân hàng Trung ương cũng đóng vai trò là người cho vay phương sách cuối cùng. Nếu một chính phủ có tỷ lệ nợ trên GDP khiêm tốn và không huy động được tiền thông qua việc đấu giá trái phiếu, Ngân hàng Trung ương có thể cho chính phủ vay tiền để đáp ứng tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời.

Có một Ngân hàng Trung ương đóng vai trò là người cho vay phương sách cuối cùng làm tăng niềm tin của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi các chính phủ sẽ đáp ứng các nghĩa vụ nợ của họ, và điều này giúp giảm chi phí vay của chính phủ.

Những nhà đầu tư trong lĩnh vực ngoại hối có thể theo dõi các thông báo của ngân hàng trung ương thông qua lịch của các Ngân hàng Trung ương.

2. Các ngân hàng trung ương lớn

2.1. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Fed (Hoa Kỳ)

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Fed (Hoa Kỳ)
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Fed (Hoa Kỳ)

Ngân hàng Dự trữ Liên bang (gọi tắt là Fed) chủ trì loại tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới theo khảo sát của Ngân hàng Trung ương Triennial năm 2016. Hoạt động của Fed không chỉ có ý nghĩa đối với đồng đô la. Mỹ mà còn đối với các đồng tiền khác trên thế giới, đó là lý do tại sao hành động của ngân hàng Fed được theo dõi rất cẩn thận, Mỗi khi một chính sách lớn của Fed diễn ra, nó sẽ làm thay đổi hầu hết các cặp tiền tệ tỷ giá giữa các nước.

Các hành động của Fed thường nhằm ổn định đồng đô la, tạo ra tối đa việc làm tốt và lãi suất dài hạn vừa phải.

2.2. Ngân hàng Trung ương châu Âu (Liên minh châu Âu)

Ngân hàng trung ương châu Âu (Liên minh châu Âu)
Ngân hàng Trung ương châu Âu (Liên minh châu Âu)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (viết tắt là ECB) cũng không khác gì Ngân hàng Trung ương của tất cả các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu. ECB ưu tiên bảo vệ giá trị của đồng Euro và duy trì sự ổn định giá trị. Đồng Euro là đồng tiền được lưu hành nhiều thứ hai trên thế giới và do đó, thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch ngoại hối.

2.3. Ngân hàng trung ương của nước Anh (BOE)

Ngân hàng Trung ương Anh – BOE hoạt động với hai mục tiêu: ổn định tiền tệ và ổn định tài chính. Vương quốc Anh hoạt động bằng cách sử dụng mô hình Twin Peaks khi điều chỉnh ngành tài chính bằng Bộ quy tắc chặt chẽ, được giám sát bởi Cơ quan quản lý tài chính (FCA) và Cơ quan quản lý thận trọng (PRA). khác. Ngân hàng Trung ương Anh điều chỉnh cẩn thận các dịch vụ tài chính bằng cách yêu cầu các công ty này phải nắm giữ đủ vốn và kiểm soát rủi ro một cách đầy đủ.

2.4. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã ưu tiên ổn định giá đồng yên và ổn định hoạt động của hệ thống thanh toán và quyết toán. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất dưới 0 (lãi suất âm) trong một nỗ lực tích cực để phục hồi nền kinh tế.

Lãi suất âm cho phép các cá nhân được trả tiền để vay tiền, nhưng các nhà đầu tư không khuyến khích gửi tiền vì điều này sẽ phải chịu một khoản phí.

3. Trách nhiệm của Ngân hàng Trung ương

Các Ngân hàng Trung ương được thành lập để thực hiện nhiệm vụ phục vụ lợi ích công cộng. Mặc dù các trách nhiệm có thể khác nhau giữa các quốc gia, nhưng các trách nhiệm chính bao gồm:

  • Đạt được và duy trì sự ổn định giá cả: Các ngân hàng trung ương có nhiệm vụ bảo vệ giá trị của đồng tiền của họ. Điều này được thực hiện bằng cách duy trì mức lạm phát khiêm tốn trong nền kinh tế.
  • Thúc đẩy ổn định hệ thống tài chính: Các ngân hàng trung ương buộc các ngân hàng thương mại phải trải qua một loạt các thử nghiệm căng thẳng để giảm rủi ro hệ thống trong lĩnh vực tài chính.
  • Thúc đẩy tăng trưởng cân bằng và bền vững trong nền kinh tế: Nhìn chung, có hai con đường chính mà một quốc gia có thể kích thích nền kinh tế của mình. Chúng thông qua chính sách tài khóa (chi tiêu của chính phủ) hoặc chính sách tiền tệ (sự can thiệp của ngân hàng trung ương). Một khi các chính phủ đã cạn kiệt ngân sách, các ngân hàng trung ương vẫn có thể bắt đầu chính sách tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế.
  • Giám sát và điều tiết các tổ chức tài chính: Các ngân hàng trung ương có nhiệm vụ điều tiết và giám sát các ngân hàng thương mại vì lợi ích công cộng.
  • Giảm tỷ lệ thất nghiệp: Ngoài việc ổn định giá cả và tăng trưởng bền vững, các ngân hàng trung ương có thể quan tâm đến việc giảm tỷ lệ thất nghiệp. Đây là một trong những mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang.

4. Mối liên quan giữa Ngân hàng Trung ương và lãi suất

Các ngân hàng trung ương ấn định lãi suất Ngân hàng Trung ương, và tất cả các loại lãi suất khác mà các cá nhân phải đối mặt đối với các khoản vay cá nhân, cho vay mua nhà, thẻ tín dụng, v.v., đều bắt nguồn từ lãi suất. cơ bản này. Lãi suất Ngân hàng Trung ương là lãi suất áp dụng cho các ngân hàng thương mại muốn vay tiền từ ngân hàng trung ương trên cơ sở qua đêm.

Tác động này của lãi suất ngân hàng trung ương được mô tả dưới đây với việc các ngân hàng thương mại tính phí cá nhân với mức lãi suất cao hơn mức họ có thể đảm bảo với Ngân hàng Trung ương.

Mối liên quan giữa ngân hàng trung ương và lãi suất
Mối liên quan giữa ngân hàng trung ương và lãi suất

Các ngân hàng thương mại cần vay vốn từ ngân hàng trung ương để tuân thủ một hình thức ngân hàng hiện đại được gọi là Ngân hàng Dự trữ Phân đoạn. Các ngân hàng chấp nhận tiền gửi và cho vay có nghĩa là họ cần đảm bảo có đủ tiền mặt để rút hàng ngày, đồng thời cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư vay phần còn lại của khoản tiền gửi. Những người khác cần tiền mặt. Các ngân hàng tạo ra doanh thu thông qua quá trình này bằng cách tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay trong khi trả lãi suất thấp hơn cho người gửi tiền.

Các ngân hàng trung ương sẽ xác định một tỷ lệ cụ thể của tất cả các khoản tiền gửi (dự trữ) mà các ngân hàng bắt buộc phải trích lập và nếu ngân hàng không đạt được điều này, họ có thể vay từ ngân hàng trung ương với lãi suất qua đêm, dựa trên lãi suất hàng năm của ngân hàng trung ương.

Các nhà giao dịch ngoại hối giám sát lãi suất ngân hàng trung ương chặt chẽ vì chúng có thể có tác động đáng kể đến thị trường ngoại hối. Các tổ chức và nhà đầu tư có xu hướng chạy theo lợi suất (lãi suất) và do đó những thay đổi về tỷ lệ này sẽ dẫn đến việc các nhà giao dịch chuyển đầu tư sang các quốc gia có lãi suất cao hơn.

5. Vai trò Ngân hàng Trung ương trong thị trường ngoại hối

Những nhà đầu tư Forex thường đánh giá ngôn ngữ mà các chủ tịch ngân hàng trung ương sử dụng để tìm manh mối về việc liệu ngân hàng trung ương có khả năng tăng hay giảm lãi suất hay không. Ngôn ngữ được thông dịch để đề xuất tăng / giảm quy mô được gọi là Hawkish / Dovish. Những manh mối tinh tế này được gọi là “hướng dẫn về phía trước” và có tiềm năng di chuyển thị trường ngoại hối.

Nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng Trung ương sắp bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất sẽ tạo ra một giao dịch dài có lợi cho đồng tiền đó, trong khi các nhà giao dịch dự đoán lập trường ôn hòa từ ngân hàng trung ương để xem xét bán khống tiền tệ.

Ví dụ, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ FED có chính sách tăng lãi suất, đồng USD sẽ mạnh lên, và khi đó, các cặp ngoại tệ như EUR / USD, GBP / USD sẽ giảm mạnh. Giá vàng cũng sẽ bị ảnh hưởng nhanh và sâu.

Sự thay đổi về lãi suất Ngân hàng Trung ương mang lại cho trader cơ hội giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất giữa tiền tệ của hai quốc gia thông qua giao dịch mua bán mang theo. Các trader dịch thực hiện tìm cách nhận lãi qua đêm để giao dịch một đồng tiền có lợi suất cao với một đồng tiền có lợi suất thấp.

Cũng có những thời kỳ, khi các chính sách về gói QE của Mỹ, của EU được đưa ra, tùy từng thời kỳ chính sách mà đồng tiền của các quốc gia đó có lúc tăng, có lúc lại giảm.

Phần kết

Bài viết trên cũng đã đề cập đến các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới cũng như vai trò Ngân hàng Trung ương trong thị trường ngoại hối. Sự thay đổi lãi suất chính là cơ hội để nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội giao dịch tìm kiếm lợi nhuận một cách hiệu quả. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *