Ví nóng và ví lạnh là gì? Nên chọn loại ví nào để trữ coin?

Trên thị trường tiền ảo có 2 loại ví tiền điện tử phổ biến là ví nóng và ví lạnh. Vậy ví nóng và ví lạnh là gì, ưu điểm các các loại ví này ra sao? Chúng có những điểm khác nhau như thế nào? Nhà đầu tư nên lựa chọn ví nào để lưu trữ coin nhằm mang lại sự bảo mật tốt nhất cho tài sản của mình? Hãy cùng đánh giá sàn tìm hiểu về 2 loại ví này ở bài viết sau.

Ví nóng là gì?

Ví nóng và ví lạnh trên thị trường tiền ảo là gì?
Ví nóng và ví lạnh trên thị trường tiền ảo là gì?

Định nghĩa

Ví nóng là phần mềm miễn phí để lưu trữ tiền điện tử được kết nối với internet. Bạn có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử một cách liền mạch chỉ với một vài nút trên điện thoại hoặc máy tính của mình. Ví nóng cũng là ví tiền điện tử phổ biến nhất vì chúng dễ thiết lập và sử dụng.

Ví nóng cho người dùng tiền điện tử thường xuyên. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch hàng đầu đã chọn lưu trữ tiền của người dùng trong kho lạnh để tăng tính bảo mật của quỹ. Ví nóng di động hoặc dựa trên web tiêu chuẩn không cung cấp tính năng này.

Phân loại

Ví nóng có thể không được giám sát hoặc theo dõi

 • Ví máy tính để bàn – Desktop wallets, chẳng hạn như Electrum và Armory;
 • Ví di động – Mobile Wallets, chẳng hạn như Edge và Trust Wallet;
 • Ví lai – Hybrid wallets, như BTCPay và Blockchain.

Cách thức hoạt động của các loại ví nóng

 • Kết nối: Ví nóng được kết nối với máy chủ web và nó bắt đầu các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử thông qua các trang web dựa trên trình duyệt.
 • Lưu trữ: Ví nóng không lưu trữ tiền điện tử. Thay vào đó, tiền điện tử được lưu trữ trên ổ ghi và một số thay đổi được thực hiện đối với hồ sơ của tất cả các giao dịch. Máy chủ ví nóng tạo điều kiện cho dịch vụ ví nóng thông thường vì nó lưu trữ các khóa mật mã và có thể truy cập vào máy chủ web.
 • Giao dịch: hồ sơ lịch sử của các giao dịch được lưu trữ trên Blockchains sẽ trở thành một phần của sổ cái công khai.

Ưu điểm của các loại ví nóng

 • Dễ sử dụng: luôn trực tuyến, không cần chuyển đổi giữa ngoại tuyến và trực tuyến để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.
 • Bảo mật danh tính: Thay vì phải sử dụng tên của chính mình, người dùng có thể thay thế bằng Phím – Ký tự để đăng nhập trực tiếp vào ví.

Khuyết điểm

Bảo mật kém: Ví nóng lưu trữ khóa – từ khóa giữ khóa cá nhân thay mặt cho chủ sở hữu ví, điều này khiến chúng kém an toàn hơn vì người dùng cần tin tưởng vào nhà cung cấp ví. Ví nóng dựa trên web, ví di động và ví trên máy tính để bàn đều là ví nóng. Trong số đó, ví web là kém an toàn nhất, mặc dù tất cả các ví nóng tiền điện tử đều dễ bị tấn công trực tuyến.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì?

Định nghĩa

Ví lạnh là một thiết bị giống như USB hoặc một mảnh giấy tách biệt với Internet, được coi là một giải pháp lưu trữ tiền điện tử an toàn. Bạn chỉ cần kết nối ví lạnh của mình với Internet khi muốn thực hiện giao dịch.

Phân loại

Ví lạnh là ví không có người giám sát, có nghĩa là chỉ chủ sở hữu của ví mới nắm giữ các khóa cá nhân cung cấp quyền truy cập vào tiền.

 • Ví phần cứng – Hardware wallets, chẳng hạn như Trezor và SafePal;
 • Paper wallet – Ví giấy

Cách thức hoạt động

Ví phần cứng và ví giấy đều là những lựa chọn ví lạnh. Tuy nhiên, ví phần cứng phổ biến hơn vì chúng dễ sử dụng hơn và đi kèm với dịch vụ hỗ trợ khách hàng do nhà sản xuất cung cấp.

Ví phần cứng – Ví phần cứng

 • Hình dạng: Ví phần cứng sử dụng một phương tiện vật lý – thường ở dạng USB – để lưu trữ các khóa riêng của ví, khiến chúng thực tế không thể truy cập được đối với tin tặc hoặc các bên độc hại khác.
 • Lưu trữ: Để lưu trữ tiền điện tử trong ví phần cứng của bạn, bạn gửi tiền từ ví nóng của mình đến địa chỉ công khai của ví phần cứng của bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn gửi tiền điện tử từ ví phần cứng của mình cho bạn bè hoặc một sàn giao dịch, bạn kết nối ví phần cứng của mình với Internet thông qua phần mềm chuyên dụng của ví và sau đó ký giao dịch. bằng khóa riêng của bạn.

Paper wallet – Ví giấy

 • Hình dạng: Ví giấy là những mảnh giấy có chứa Address – địa chỉ ví công khai và Private Key – khóa cá nhân. Do đó, chúng phải được giữ an toàn trong két sắt hoặc nơi nào đó mà chúng không thể dễ dàng tìm thấy để tránh bị đánh cắp tiền điện tử của bạn.
 • Lưu trữ: Để gửi tiền từ ví giấy, ví phải được nhập vào ví nóng thông qua quét khóa cá nhân để số tiền trong ví đó có thể được sử dụng.

Ưu điểm

 • Bảo mật cao: Người dùng quản lý các khóa riêng tư của họ trực tiếp mà không cần thông qua Internet, vì vậy không ai có thể lấy cắp khóa riêng của bạn
 • Không thể bẻ khóa: Có vẻ như tin tặc không thể đánh cắp tài sản trong ví lạnh, đây cũng là một lý do tuyệt vời để các nhà giao dịch thích lưu trữ tài sản trong ví lạnh

Khuyết điểm

 • Sự bất tiện: Sẽ rất bất tiện khi sử dụng Ví lạnh khi bạn giao dịch thường xuyên. Bạn sẽ cần tìm một thiết bị (thường là máy tính) để cắm vào ví lạnh của mình, sau đó chuyển số lượng tiền điện tử cần thiết vào ví nóng và sau đó thực hiện giao dịch mua của mình.
 • Giá khá cao: Giá mua một chiếc ví lạnh khoảng 2-3 triệu đồng / cái. Đây sẽ không phải là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư vốn nhỏ.
 • Không hỗ trợ nhiều nền tảng Blockchain: Đây có lẽ là tính năng khó chịu nhất đối với các đồng tiền mới dựa trên Blockchain.

Phân biệt giữa ví nóng và ví lạnh

Phân biệt giữa ví nóng và ví lạnh
Phân biệt giữa ví nóng và ví lạnh
Ví nóngVí lạnh
Ví nóng kết nối và lưu trữ bằng InternetLưu trữ offline trên giấy, USB
Di độngMáy tính

Cloud

GiấyPhần cứng

USB

Dành cho nhà đầu tư ngắn hạn, vốn nhỏDành cho nhà đầu tư dài hạn, vốn lớn
Dễ bị hackÍt bị hack

Nên sử dụng ví nào để lưu trữ coin?

Dựa trên nhu cầu

Việc chọn ví tiền điện tử nào để sử dụng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của bạn với tư cách là người dùng.

 • Ví nóng: Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền điện tử thường xuyên, bạn nên giữ một số tiền điện tử của mình trên ví nóng để dễ dàng trao đổi / giao dịch.
 • Ví lạnh: Nếu bạn là một nhà kinh doanh dài hạn, bạn nên đặt tiền kỹ thuật số của mình vào kho lạnh, tức là ví lạnh

Dựa vào dự trữ tài sản

Việc chọn ví tiền điện tử nào để sử dụng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của bạn với tư cách là người dùng.

 • Ví nóng: Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền điện tử thường xuyên, bạn nên giữ một số tiền điện tử của mình trên ví nóng để dễ dàng trao đổi / giao dịch.
 • Ví lạnh: Nếu bạn là một nhà kinh doanh dài hạn, bạn nên đặt tiền kỹ thuật số của mình vào kho lạnh, tức là ví lạnh…

Ví không có sự giám sát

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn ví nào, hãy đảm bảo rằng đó là ví không có người giám sát, nơi chỉ bạn giữ các khóa cá nhân của mình. Bằng cách đó, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình mọi lúc.

Phần kết

Trên đây là sự tổng hợp toàn bộ những thông tin của ví nóng và ví lạnh cũng như ưu và nhược điểm từng loại ví như thế nào. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được chiếc ví phù hợp để lưu trữ coin. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về thị trường tài chính, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *