9 Altcoin giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Altcoin thường được coi là một phần thiết yếu của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử. Bằng cách đầu tư vào những Altcoin tốt, nhà giao dịch có thể giảm rủi ro chung cho danh mục đầu tư của mình. Vậy nên đầu tư vào các Altcoin để mang lại hiệu quả? Top 9 Altcoin mà đánh giá sàn giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 Tìm hiểu Altcoin là gì?

Altcoin hay còn gọi đồng tiền thay thế là bất kỳ loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin. Khi Bitcoin bắt đầu ngành công nghiệp tiền điện tử như chúng ta biết, các loại tiền và mã thông báo khác đã trở thành

lựa chọn thay thế. Có rất nhiều loại tiền thay thế có sẵn, từ các đồng tiền có vốn hóa lớn như Ether và BNB đến các mã thông báo từ các dự án mới ra mắt. Theo truyền thống, tiền thay thế được liên kết với mã thông báo ERC-20 trên Ethereum và mã thông báo gốc của các chuỗi khối lớn khác.

Tại sao nên đầu tư vào Altcoin?

Tại sao nên đầu tư vào Altcoin?
Tại sao nên đầu tư vào Altcoin?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường và cũn là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất. Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào BTC. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều lợi nhuận cũng như hạn chế được rủi ro. Để làm điều này trong thế giới tiền điện tử, bạn sẽ cần mua tiền thay thế. Bằng cách này, nếu Bitcoin giảm giá, các khoản đầu tư tiền điện tử khác của bạn có thể cân bằng một số khoản lỗ.

Những token nền tảng

Một số blockchain cho phép người dùng tạo các dự án, mã thông báo của riêng họ và thậm chí là các chuỗi khối có thể tương tác với nhau. Ethereum là nền tảng điển hình và cũng là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Rất nhiều nền tảng khác đã đi theo sự dẫn dắt của Ethereum và sử dụng cơ sở hạ tầng của chuỗi khối cho các dự án sáng tạo mới.

Những token nền tảng
Những token nền tảng

Ether (ETH)

Ether là token gốc của nền tảng Ethereum, được tạo ra vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin và nhóm đồng sáng lập. Ethereum là một bước đột phá lớn trong hệ sinh thái tiền điện tử, được coi là chuỗi khối thế hệ thứ hai so với nguyên bản.

Ethereum đã áp dụng các nguyên tắc phân cấp của Bitcoin và tăng tiện ích bằng các mã có thể lập trình. Các tập lệnh này, được gọi là Hợp đồng thông minh. Chúng tự thực hiện và chạy theo bộ quy tắc của nhà phát triển. Chúng là bất biến, có nghĩa là các nhà phát triển không thể thay đổi chúng sau khi chúng đã được triển khai trên chuỗi khối.

Ether được sử dụng làm mã thông báo tiện ích của chuỗi khối. Tất cả các giao dịch và tương tác với hợp đồng thông minh đều yêu cầu người dùng trả phí bằng Ether. Mỗi loại hoạt động yêu cầu một lượng khí nhất định để đo sức mạnh tính toán cần thiết. Sử dụng một hợp đồng thông minh phức tạp sẽ yêu cầu nhiều gas hơn so với việc gửi mã thông báo ERC-20 từ ví này sang ví khác. Phí gas bạn trả được tính dựa trên khối bạn thêm và được gọi là phí cơ sở.

Bạn cũng có thể đặt cọc Ether để tham gia nâng cấp lên Ethereum 2.0 và nhận tiền lãi. Tuy nhiên, khi bạn đã đặt cược, Ether của bạn sẽ bị khóa cho đến khi Ethereum 2.0 được phát hành sau khoảng hai năm nữa. Ether không có giới hạn nguồn cung, nhưng phí gas được đốt cháy như một cơ chế giảm phát.

Solana (SOL)

SOL là mã thông báo gốc của chuỗi khối Solana, được ra mắt vào tháng 3 năm 2020. Solana tập trung vào khả năng mở rộng và sử dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Proof of History. Proof of History thay thế dấu thời gian của một khối bằng cách sử dụng hàm băm để đo thời gian. Cơ chế này làm tăng đáng kể tốc độ của mạng. Solana cũng có khả năng tạo hợp đồng thông minh.

SOL hoạt động như một token tiện ích, giúp người dùng thanh toán phí giao dịch hoặc gas khi tương tác với hợp đồng thông minh. Mạng đốt cháy triệt để một tỷ lệ phần trăm của mỗi khoản phí giao dịch như một biện pháp giảm phát. Tổng cộng, chuỗi khối sẽ tạo ra 489 triệu mã thông báo SOL. Bạn cũng có thể trở thành người xác thực mạng nếu bạn nắm giữ SOL và tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake của nó. Người xác thực và người tham gia đặt cược sẽ được thưởng bằng mã thông báo SOL vì đã đóng góp các giao dịch mới cho một khối.

Polkadot (DOT)

DOT là mã thông báo gốc của Polkadot, được đúc lần đầu tiên vào năm 2017. Chuỗi khối Polkadot được phát triển bởi những người đồng sáng tạo Ethereum là Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban. DOT tập trung vào việc tạo ra các chuỗi khối có thể tương tác và nó có ba trường hợp sử dụng chính: quản trị, đặt cược và liên kết.

Mô hình quản trị của DOT cho phép người dùng đưa ra quyết định về phí mạng, nâng cấp và parachains. Mỗi parachain là một chuỗi khối tùy chỉnh cho một dự án được gắn với chuỗi khối chính được gọi là chuỗi chuyển tiếp.

Polkadot cũng có cơ chế đồng thuận Proof of Stake yêu cầu người dùng đặt cược DOT để tham gia. Staking DOT cung cấp một cách để ngăn chặn các tác nhân xấu thao túng mạng, vì họ có thể mất mã thông báo của mình.

DOT cũng được sử dụng trong các cuộc đấu giá Parachain. Người dùng đặt cược DOT cho các dự án muốn giành được vị trí parachain. Nếu dự án thành công, DOT sẽ được liên kết cho đến khi hợp đồng thuê parachain kết thúc và đổi lại, các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo từ dự án.

BNB

BNB là token gốc của Binance Smart Chain và Binance Chain. Đồng tiền này đã được ra mắt vào năm 2017 trên chuỗi khối Ethereum trong một ICO để huy động vốn để xây dựng sàn giao dịch Binance.

Kể từ năm 2019, BNB đã chuyển sang sử dụng Binance Chain với cơ chế chuyển từ token ERC-20 sang token BEP-2. Binance DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được xây dựng trên Binance Chain sử dụng BNB làm token tiện ích để giảm phí thanh toán. Người dùng cũng sử dụng BNB để thanh toán phí gas trên Chuỗi Binance.

Vào tháng 9 năm 2020, Binance Smart Chain (BSC) đã được ra mắt dưới dạng một chuỗi khối song song với Binance Chain. BSC là một nhánh của chuỗi Ethereum. Tương tự, BSC cũng cung cấp tính năng Hợp đồng thông minh. BNB cũng là token gốc của BSC. Mã thông báo này sử dụng giao thức BEP-20 và được sử dụng để thanh toán phí gas cho các giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh.

Một trường hợp sử dụng khác của BNB là người dùng có thể sử dụng nó để tham gia vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake Authority bằng cách đặt cược BNB và trả các khoản phí nhỏ trên sàn giao dịch Binance. Binance cũng đốt một lượng token hàng quý như một cơ chế giảm phát. Những đợt đốt này sẽ tiếp tục cho đến khi 100.000.000 BNB bị đốt – một nửa tổng nguồn cung BNB.

Các đồng Meme

Đồng meme theo truyền thống được đánh giá không mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư, nhưng chúng ngày càng mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn muốn thêm thứ gì đó vào danh mục đầu tư của mình, hãy lưu ý rằng meme là những khoản đầu tư có rủi ro đặc biệt cao.

Các đồng Meme
Các đồng Meme

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus vào tháng 12 năm 2013, dưới dạng mô phỏng Bitcoin. Chuỗi khối của nó chủ yếu dựa trên Litecoin, nhưng phương thức đồng thuận Proof of Work của nó không tương thích với các giàn khai thác SHA-256.

Mặc dù Dogecoin là một sự châm biếm về bản chất đầu cơ của tiền điện tử, nhưng qua nhiều năm, nó đã trở thành một cơ hội đầu tư với lợi nhuận đáng kể. Dogecoin không cung cấp trường hợp sử dụng nào khác ngoài khả năng thanh toán. Các cộng đồng trực tuyến trên Reddit và các nền tảng khác đã sử dụng Dogecoin làm tiền tệ quyên góp. Tuy nhiên, Dogecoin đã dần trở nên nổi tiếng nhờ cộng đồng mạng và do giá tăng liên tục. Linh vật của đồng tiền này, chú chó Shiba Inu cũng đóng một vai trò quan trọng. Tỷ phú Elon Musk cũng tỏ ra rất ủng hộ dự án, thúc đẩy cộng đồng và tăng yếu tố “meme” cho nó.

Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin, nhưng giới hạn cứng này hiện đã bị xóa. Điều này làm cho Dogecoin trở nên lạm phát khi các công ty khai thác khai thác 5 tỷ Dogecoin mới mỗi năm.

Stablecoin

Stablecoin là lựa chọn giúp tăng tính thanh khoản và tính ổn định cho danh mục đầu tư của bạn. Chúng mang lại rủi ro thấp và có thể được sử dụng trong các sản phẩm tạo thu nhập thụ động ổn định. Ví dụ: Binance Earn cung cấp nhiều cách để đặt cọc stablecoin và nhận lãi. Với stablecoin, bạn có thể hưởng lợi từ các thuộc tính của tiền tệ fiat hoặc các tài sản ổn định khác, trong khi vẫn sử dụng công nghệ chuỗi khối. Stablecoin cũng hữu ích cho các nhà đầu tư vì khả năng phòng ngừa biến động giá, mà chúng tôi sẽ đề cập sau.

BUSD

BUSD là một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat – cụ thể là đồng đô la Mỹ, được tạo bởi Binance và Paxos. Không giống như một số stablecoin khác trên thị trường tiền điện tử, BUSD duy trì tỷ lệ dự trữ 1:1 so với đô la Mỹ và tỷ lệ này được giữ trong tài khoản ngân hàng. Đồng xu được quản lý bởi Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York và nó đã hoàn thành các cuộc kiểm tra thường xuyên để chứng minh tài sản thế chấp đầy đủ.

Bạn có thể mua BUSD trên thị trường tiền điện tử mở hoặc bằng cách gửi USD đến Paxos, Paxos sẽ đúc tiền BUSD mới cho bạn. Binance cũng cung cấp các cổng mua stablecoin dựa trên fiat. Bạn cũng có thể chuyển đổi ngược BUSD sang đô la bằng các phương pháp tương tự. BUSD tồn tại trên Binance Smart Chain (BSC), Binance Chain và Ethereum.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng BUSD để khóa lợi nhuận, cải thiện tính thanh khoản và tránh biến động giá phổ biến với tiền điện tử. Khi mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch Binance hoặc các sàn giao dịch phi tập trung BSC (DEX), bạn sẽ thấy BUSD rất phổ biến trong các cặp tiền điện tử. Tính năng này làm cho nó trở thành một phương tiện thuận tiện để đầu tư vào các mã thông báo BEP-20 khác.

DAI

DAI là một stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được tạo vào tháng 12 năm 2017 để theo dõi đồng đô la Mỹ. Có một tổ chức tự điều chỉnh phi tập trung (viết tắt là DAO) được gọi là Maker quản lý hoạt động của các mã thông báo. Mỗi mã thông báo DAO được phân cấp quá mức bằng tiền điện tử để bù đắp cho sự biến động và để đảm bảo rằng giá của DAO vẫn tương đối ổn định.

Ví dụ: nếu ETH có giá $3000, bạn cần cung cấp 1 ETH cho khoảng 2000 DAI. Tính toán này dựa trên giả định rằng bạn cần tài sản thế chấp gấp 1,5 lần, nhưng điều này thay đổi theo thị trường.

Nếu giá tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới một mức nhất định, bạn sẽ phải trả phí hoặc bị thanh lý. Nhiều người dùng cung cấp nhiều tài sản thế chấp hơn mức cần thiết để được an toàn. Nếu giá cố định giảm xuống dưới 1 đô la hoặc 0,99 đô la, người dùng có thể nhận tài sản thế chấp của họ với giá thấp hơn.

Ở ví dụ trước, giả sử chúng ta cần đổi 2000 DAI lấy $3000 ETH. Chúng tôi có thể mua DAI với giá 80 đô la trên thị trường mở, tiết kiệm cho chúng tôi 20 đô la. Khi giá của DAI tăng lên, mức giảm giá này sẽ lớn hơn. Tất cả DAI được giao dịch sau đó sẽ bị hủy, làm giảm nguồn cung. Cả hai yếu tố này đều giúp đưa DAI trở lại mức 1 đô la. Khi DAI cao hơn 1 đô la, tình huống ngược lại xảy ra, làm cho việc đúc DAI rẻ hơn, làm tăng nguồn cung trên thị trường.

Những đồng DeFi

Việc phát hành token quản trị, đặt cược và chia sẻ lợi nhuận của các dự án DeFi ngày càng bùng nổ. Do tính linh hoạt của chúng, những đồng tiền này rất linh hoạt và cung cấp nhiều cách kiếm tiền hơn là chỉ giữ chúng trong thời gian dài. Nếu bạn quyết định mua tiền DeFi, thông thường bạn sẽ có quyền tác động đến sự phát triển của dự án bằng cách sử dụng quyền biểu quyết của mình.

Những đồng DeFi
Những đồng DeFi

UNI

UNI là mã thông báo gốc của Uniswap một Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và một sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù Uniswap đã ra mắt vào tháng 11 năm 2018, nhưng phải đến tháng 9 năm 2020, mã thông báo UNI mới được đúc với tổng nguồn cung là 1 tỷ UNI.

Việc nắm giữ ICO hoặc bán hàng không phổ biến đối với các dự án DeFi. Nền tảng đã phân phối 40% mã thông báo cho những người sáng lập theo thời gian, 150 triệu mã thông báo UNI cho người dùng trước đó và phần còn lại cho nhóm thanh khoản. Mô hình Uniswap cực kỳ phổ biến và đã được phân nhánh thành nhiều chuỗi khối khác nhau.

UNI cung cấp cho chủ sở hữu quyền quản trị, cho phép họ tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi nền tảng. Bạn cần sở hữu ít nhất 1% (10 triệu UNI) trong tổng nguồn cung để đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, bất kỳ ai nắm giữ UNI đều có thể bỏ phiếu sau khi ví của họ được chỉ định là bỏ phiếu.

Quyền biểu quyết của bạn được xác định bởi số lượng UNI bạn nắm giữ. Những đề xuất này có thể bao gồm các thay đổi đối với cấu trúc phí, nhóm thanh khoản mới hoặc chuyển đổi phí giao thức. Nếu có đủ người dùng đồng ý với việc chuyển đổi phí, 0,05% tổng phí hoán đổi của Uniswap có thể được sử dụng cho bất kỳ điều gì mà hệ thống quản trị quyết định.

CAKE

CAKE là token gốc của PancakeSwap, ra mắt vào tháng 9 năm 2020. PancakeSwap là một AMM và DEX trên Chuỗi thông minh Binance, với mức độ phổ biến và tăng trưởng đáng chú ý. Trên thực tế, nó là một nhánh của Uniswap của Ethereum. Dự án có thiết kế tokenomic (token0 kinh tế phức tạp để cân bằng giữa việc phát hành tiền mới với việc đốt tiền cũ. CAKE không có nguồn cung cấp tối đa và được đúc với mỗi khối được tạo. Mã thông báo mới được phân phối cho người dùng thông qua các trang trại, xổ số và Syrup Pools .

PancakeSwap cũng đốt CAKE thường xuyên thông qua một danh sách dài các cơ chế. Ví dụ: dự án đốt tất cả CAKE đã chi để đúc NFT, 100% CAKE được huy động trong Ưu đãi trang trại ban đầu (IFO) và 0,05% cho mỗi giao dịch được thực hiện trên PancakeSwap V2.

CAKE cũng hoạt động như một mã thông báo quản trị cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất và thay đổi đối với PancakeSwap. Giống như hầu hết các nền tảng DeFi, quyền biểu quyết của người dùng được xác định bởi lượng CAKE mà họ nắm giữ. Nhà đầu tư cũng có thể đặt cược CAKE để kiếm thêm phần thưởng CAKE và mã thông báo dự án trong Syrup Pools.

Phần kết 

Trên đây là sự tổng hợp 9 Altcoin có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Thông thường các loại tiền mã hoá có vốn hóa thị trường lớn sẽ có rủi ro thấp hơn so với các dự án nhỏ hơn hay những đồng coin mới hoạt động. Vì vậy, lựa chọn được những đồng coin tiềm năng là điều không dễ dàng. Mỗi nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị cả về kiến thức cũng như kinh nghiệm để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *