Báo Cáo Dự Trữ Dầu Thô tác động đến giá dầu như thế nào?

Trong quá trình giao dịch ngoại hối hay hàng hóa, việc theo dõi các báo cáo kinh tế là một kỹ năng cần thiết của các nhà giao dịch để tránh những biến động bất ngờ. Giao dịch dầu mỏ cũng không ngoại lệ khi bạn phải quan tâm đến báo cáo API và EIA hàng tuần. Vậy báo cáo dự trữ dầu thô là gì? Tác động đến thị trường dầu ra sao? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Dự trữ dầu thô và tác động đến giá dầu thế giới

Báo Cáo Dự Trữ Dầu Thô là gì? Tác động đến giá dầu như thế nào?
Báo Cáo Dự Trữ Dầu Thô là gì? Tác động đến giá dầu như thế nào?

Dự trữ dầu thô có liên quan đến hai thành phần của cung và cầu: nguồn cung hiện tại và nguồn cung dự đoán trong tương lai. Nhìn chung, khi tồn kho dầu thô có xu hướng giảm sẽ cho thấy thị trường khan hiếm nguồn cung, khiến giá dầu tăng do nguồn cung khan hiếm hơn.

Ngược lại, khi tồn kho dầu thô có xu hướng giãn ra cho thấy thị trường đang có nguồn cung dồi dào và khiến giá dầu bị kiểm soát và có thể giảm.

Ngày 31 tháng 3 năm 2022 khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) trong vòng 6 tháng tới. Đợt xả hàng ồ ạt này là nỗ lực quan trọng của Mỹ nhằm kiểm soát đà tăng mạnh của giá dầu thô và khí đốt.

Sau thông báo trên, vào thời điểm đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 4,88% xuống 107,91 USD/thùng. Dầu WTI tương lai tại New York giảm 6,99% xuống 100,28 USD/thùng. Tuyên bố trên của Mỹ đã ảnh hưởng đến yếu tố nguồn cung trong tương lai, khiến nguồn cung dự kiến sẽ lớn và khiến giá dầu giảm.

Báo cáo dự trữ dầu thô – EIA và API

Báo cáo dự trữ dầu thô – EIA và API
Báo cáo dự trữ dầu thô – EIA và API

Báo cáo EIA và tồn kho dầu thô

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là một tổ chức độc lập, khách quan “thu thập, phân tích và phổ biến thông tin năng lượng ở Hoa Kỳ để thúc đẩy hoạch định chính sách hợp lý, thị trường hiệu quả và hiểu biết của công chúng về năng lượng cũng như các tương tác của năng lượng với nền kinh tế và môi trường. ” Đây là cơ quan chính phủ về thống kê năng lượng. Không giống như API, EIA không tích cực vận động hành lang cho bất kỳ thay đổi chính sách nào.

Các kho dự trữ dầu thô của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng (EIA) đo lường sự thay đổi hàng tuần về số lượng thùng dầu thô thương mại do các công ty Mỹ nắm giữ. Mức dự trữ ảnh hưởng đến giá của các sản phẩm xăng dầu, điều này có thể tác động đến lạm phát và dự báo nguồn cung trên thị trường. Báo cáo này được EIA công bố vào thứ Tư hàng tuần lúc 21:30 giờ Việt Nam.

API và báo cáo tồn kho dầu thô hàng tuần

Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) là hiệp hội thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ về ngành dầu khí tự nhiên. API được thành lập vào ngày 20 tháng 3 năm 1919 và có trụ sở chính tại thành phố New York. Kể từ năm 1929, API đã tạo ra Bản tin Thống kê Hàng tuần.

Báo cáo này chứa nhiều thông tin, báo cáo về “tổng lượng dầu thô tồn kho của Hoa Kỳ và khu vực và dữ liệu liên quan đến hoạt động lọc dầu, cũng như sản xuất, nhập khẩu và tồn kho của bốn sản phẩm dầu mỏ chính: xăng động cơ, nhiên liệu máy bay dầu hỏa, sản phẩm chưng cất dầu nhiên liệu và dầu nhiên liệu còn sót lại. Các sản phẩm được liệt kê chiếm hơn 80% tổng sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ báo cáo mức dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tại Hoa Kỳ. Số liệu cho biết lượng dầu và sản phẩm đang được lưu trữ. Chỉ báo đưa ra cái nhìn tổng quan về nhu cầu xăng dầu của Mỹ. Báo cáo này được API công bố vào thứ tư hàng tuần lúc 03:30 giờ Việt Nam.

Phần kết 

Khi giao dịch dầu, các báo cáo dự trữ dầu thô của các cơ quan Hoa Kỳ về dầu mỏ và năng lượng sẽ có tầm quan trọng rất lớn trong việc tác động đến giá thị trường dầu mà các nhà đầu tư đang giao dịch, đặc biệt là API và EIA. Việc nắm rõ tác động và ảnh hưởng của số liệu báo cáo cũng như thời điểm phát hành sẽ giúp bạn chủ động khi giao dịch, hạn chế tối đa biến động giá ảnh hưởng đến chiến lược và thành công của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *