Berkshire Hathaway cắt giảm cổ phần tại hãng xe điện BYD - ngày 18/06/2024

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã cắt giảm cổ phần tại BYD của Trung Quốc, hãng xe điện đã vượt qua doanh số của Tesla năm ngoái.

Tập đoàn Berkshire gần đây đã bán 1,3 triệu cổ phiếu BYD niêm yết tại Hồng Kông với giá 310,5 triệu đô la Hồng Kông (39,8 triệu USD), theo hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Hai (17/6). Điều đó làm giảm tỷ lệ sở hữu của họ trong cổ phiếu H do BYD phát hành xuống 6,90% từ mức 7,02%.

BYD jhf

Tập đoàn của huyền thoại đầu tư Buffett bắt đầu đầu tư vào BYD vào năm 2008, khi trả 230 triệu USD cho khoảng 225 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần.

Họ bắt đầu bán cổ phiếu vào năm 2022, sau khi giá cổ phiếu của BYD tăng hơn 20 lần.

Giá cổ phiếu BYD đã giảm khoảng 30% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6/2022. Tesla đã soán ngôi BYD và giành lại vị thế là nhà bán xe điện lớn nhất vào tháng 4 năm nay.

Khoản đầu tư của Berkshire vào BYD là đứa con tinh thần của Charlie Munger, cố phó chủ tịch Berkshire.

Ông Munger cho biết tại cuộc họp thường niên năm 2023 của Daily Journal rằng ông “chưa bao giờ giúp làm được điều gì tốt như BYD ở Berkshire”.

Ông Warren Buffett cho biết tại cuộc họp thường niên của tập đoàn vào tháng trước rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy, nhưng BYD là một ngoại lệ đáng khen ngợi.

Ông nói với các cổ đông: “Charlie đã hai lần đập bàn với tôi và chỉ nói, bạn biết đấy, ‘Mua, mua, mua’. “BYD là một trong số đó và Costco là công ty còn lại… Ông ấy đã đúng, ở cả hai công ty.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *