Biden tin tưởng Fed sẽ hành động với lạm phát nếu cần

Tổng thống Joe Biden hôm thứ tư cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giải tỏa những nút thắt đe dọa sự phục hồi kinh tế và tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện bất kỳ bước nào có thể cần thiết để kiềm chế giá cả.

Một báo cáo hôm thứ tư cho thấy mức tăng giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng bảy, báo hiệu một mức cao nhất có thể xảy ra, mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 13 năm trên cơ sở hàng năm khi nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi từ cuộc suy thoái COVID-19.

Thị trường Fx là gì

Làn sóng lạm phát gia tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ bắt đầu rút lại các chính sách được thiết kế để kích thích nền kinh tế.

Giá cao hơn của mọi thứ, từ nhà cửa đến xăng dầu và tình trạng thiếu hụt nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các giao thức phân tán xã hội COVID-19 đe dọa sự phục hồi vốn là trọng tâm của Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, cùng với việc chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Biden tin tưởng Fed sẽ hành động với lạm phát nếu cần - ngày 12/08/2021
Biden tin tưởng Fed sẽ hành động với lạm phát nếu cần – ngày 12/08/2021

“Hiện tại, các chuyên gia của chúng tôi tin rằng – các nhà dự báo độc lập lớn cũng đồng ý – rằng những nút thắt cổ chai và mức tăng đột biến này sẽ giảm khi nền kinh tế của chúng ta tiếp tục phục hồi”, Biden nói. “Trong khi báo cáo giá tiêu dùng hôm nay chỉ ra theo hướng đó, chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận về lạm phát mỗi tháng và tin tưởng Fed sẽ có hành động thích hợp nếu và khi cần thiết.”

Các dự báo gần đây nhất của Fed cho thấy có lẽ không cần tăng lãi suất cho đến năm 2023, nhưng tốc độ tăng giá gần đây đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu có cần hành động nhanh hơn hay không, bao gồm cắt giảm 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần nói rằng sự bùng nổ lạm phát hiện tại có thể chỉ là tạm thời. Trong vài tháng tới, Biden phải đối mặt với sự lựa chọn về việc có nên bổ nhiệm Powell vào một nhiệm kỳ 4 năm khác hay không khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào tháng hai.

Trong khi đó, Biden nhấn mạnh các biện pháp mà chính quyền của ông đang thực hiện, bao gồm tăng cường gây áp lực lên OPEC và các đồng minh sản xuất dầu của tổ chức này để thực hiện các bước có thể làm giảm giá xăng dầu.

Thị trường vàng online cập nhật 24/24

Chính quyền cũng đang nỗ lực để phá vỡ những gì họ coi là hành vi chống cạnh tranh tiềm ẩn, chẳng hạn như ở các thị trường xăng dầu của Hoa Kỳ, mà Biden nói rằng ông lo lắng là đang gây khó khăn trong ngân sách của các gia đình lao động.

Hôm thứ tư, Nhà Trắng đã chỉ đạo Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra “sự khác biệt giữa giá dầu và chi phí xăng tại máy bơm.”

Ông Biden cũng cho biết chính quyền đang tập hợp các nhà khai thác cảng, hãng tàu, liên đoàn lao động, công ty vận tải đường bộ, đường sắt và các công ty khác nhằm giảm ùn tắc tại các cảng lớn bao gồm Long Beach của California và Los Angeles.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *