Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo BTC năm 2021

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu như một thuật toán mã nguồn mở được phát minh bởi một lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là một nhóm lập trình viên với bí danh Satoshi Nakamoto, vào năm 2009. Có rất nhiều tin đồn xung quanh danh tính. của người sáng lập BTC, tuy nhiên, các nhân vật chính trong tin đồn về Nakamoto đã bị cộng đồng phủ nhận. Vậy đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Tại sao lại được nhiều người quan tâm và đầu tư đến vậy? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Tìm hiểu Bitcoin là gì?

Tìm hiểu Bitcoin là gì?
Tìm hiểu Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Đây được hiểu là một loại tiền điện tử, được sử dụng và phân phối dưới dạng điện tử. Bitcoin cũng là một hệ thống phi tập trung và ngang hàng (P2P). Tức là không có tổ chức hay cá nhân nào có quyền kiểm soát.

Bitcoin chỉ có nguồn cung hạn chế – chỉ có thể tạo tối đa 21 triệu Bitcoin trong hệ thống.

2. Ai là tác giả của đồng tiền ảo Bitcoin?

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu như một thuật toán mã nguồn mở được phát minh bởi một lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là một nhóm lập trình viên với bí danh Satoshi Nakamoto, vào năm 2009. Có rất nhiều tin đồn xung quanh danh tính thực sự. của người sáng lập BTC, tuy nhiên, các nhân vật chính trong tin đồn về Nakamoto đã bị cộng đồng phủ nhận.

Satoshi Nakamoto từng tự nhận mình là một người đàn ông 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì vốn tiếng Anh khá chuẩn và việc phần mềm của ông không có nhãn bằng tiếng Nhật nên mọi người vẫn nghi ngờ về nguồn gốc của Satoshi. Khoảng giữa năm 2010, Nakamoto quyết định “dứt áo ra đi”, để lại kiệt tác Bitcoin của mình cho một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng. Gavin Adressen được giao cho Satoshi làm nhà phát triển chính.

Người ta ước tính rằng Nakamoto sở hữu gần 1 triệu Bitcoin, tương đương khoảng 3,6 tỷ đô la theo giá thị trường tháng 9 năm 2017.

3. Đối tượng kiểm soát Bitcoin?

Theo Gavin Andressen, điều đầu tiên ông tập trung vào sau khi Nakamoto rời dự án là phân quyền sâu hơn. Andersen muốn Bitcoin tiếp tục tồn tại một cách tự chủ, ngay cả khi anh ta “bắt chết”.

Đối với nhiều người, lợi ích chính của Bitcoin là sự độc lập của nó với thế giới chính trị, các tổ chức ngân hàng và các tập đoàn. Không ai có thể can thiệp vào các giao dịch BTC, áp đặt phí giao dịch hoặc lấy đi tiền của người khác. Ngoài ra, các chuyển động của Bitcoin cực kỳ minh bạch – mỗi giao dịch được lưu trữ trong một sổ cái công khai phân tán được gọi là mạng Blockchain.

Về cơ bản, mặc dù Bitcoin không được kiểm soát một cách có hệ thống, nhưng người dùng vẫn hoàn toàn kiểm soát được tài chính của mình.

4. Bitcoin hoạt động như thế nào?

Người dùng chỉ có thể thấy số lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với kết quả giao dịch.

Đối với công nghệ cơ bản, mạng Bitcoin cũng chia sẻ một sổ cái công khai được gọi là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu trữ số này được đặt trong các “khối”.

Nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi một chữ cái hoặc số trong một khối giao dịch, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khối tiếp theo. Do tính công khai của sổ cái, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện ra các sai sót hoặc gian lận.

Ví của người dùng có thể xác thực từng giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký điện tử tương ứng với địa chỉ gửi.

Nhờ nền tảng giao dịch an toàn và quy trình xác minh, có thể mất đến vài phút để hoàn tất giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế để mỗi khối có thể mất tới 10 phút để khai thác.

Bitcoin hoạt động như thế nào?
Bitcoin hoạt động như thế nào?

5. Những đặc tính của Bitcoin

5.1. Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như các thiết bị được sử dụng trong việc khai thác và xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra, ngay cả khi một phần của hệ thống đi xuống, tiền vẫn tiếp tục lưu thông.

5.2. Ẩn danh

Ngày nay, các ngân hàng biết hầu hết mọi thứ về khách hàng của họ: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, thói quen chi tiêu, v.v. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì ví kỹ thuật số không được liên kết với bất kỳ thông tin cá nhân nào. Và trong khi ủng hộ tính ẩn danh không thể theo dõi của BTC, một số người khác lại cho rằng loại giao dịch này có thể bị bọn tội phạm ma túy, khủng bố hoặc rửa tiền lợi dụng.

5.3. Sự minh bạch

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ mang tính chất tương đối, mọi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm ra số dư nếu bạn nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, việc truy tìm địa chỉ Bitcoin của một người dùng là hầu như không thể.

Những người muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví tập trung vào bảo mật mà bạn có thể tin tưởng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro trên nhiều ví khác nhau.

5.4. Tốc độ cao

Mạng Bitcoin thực hiện nhiều khoản thanh toán gần như ngay lập tức, chỉ mất vài phút để ai đó ở bên kia thế giới nhận được tiền của bạn trong khi hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại phải mất vài ngày. trong.

5.5. Không thoái thác

Khi người chơi thực hiện gửi Bitcoin, không có cách nào để lấy lại nó trừ khi người nhận đồng ý hoàn lại tiền cho bạn. Đây có thể là bằng chứng thanh toán, có nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch đều không thể đánh lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

6. Ứng dụng của Bitcoin là gì?

Ứng dụng của Bitcoin là gì?
Ứng dụng của Bitcoin là gì?

Vào năm 2009, khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu, lúc này Bitcoin vẫn chưa được sử dụng cho bất cứ việc gì. Nhưng bây giờ, người sở hữu có thể mua hầu hết mọi thứ. Ví dụ, những gã khổng lồ như Microsoft và Dell chấp nhận thanh toán bằng BTC cho nhiều dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của họ. Bạn có thể mua vé máy bay tại AirBaltic hoặc Air Lithuania.

Một số lựa chọn khác bao gồm đặt phòng khách sạn hoặc mua hàng, thanh toán hóa đơn nhà hàng hoặc quán bar, hẹn hò, mua thẻ quà tặng, đặt cược tại sòng bạc hoặc quyên góp từ thiện. Ngoài ra còn có một loạt các chợ trực tuyến bán tất cả mọi thứ từ hóa chất bị cấm đến các mặt hàng xa xỉ cao cấp.

Bitcoin vẫn là một hình thức thanh toán tương đối phức tạp và mới lạ nên việc chi tiêu bằng đồng tiền này khá hạn chế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp từ các cửa hàng cà phê nhỏ đến các ngành công nghiệp lớn chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Ngoài ra, do tỷ giá hối đoái biến động liên tục nên Bitcoin là một trong những lựa chọn đầu tư sinh lợi. Mặc dù vẫn chưa ổn định và vẫn chưa được công nhận rộng rãi nhưng giá trị của đồng xu này đã tăng hơn 7 lần so với 3 năm trước.

7. Làm thế nào để mua Bitcoin?

Bitcoin hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, nhưng bạn cũng có thể mua trực tiếp từ nhiều thị trường khác nhau. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản bằng tín dụng hoặc ghi nợ, hoặc thậm chí mua bằng một loại tiền điện tử khác đang lưu hành. Nhưng trước tiên, bạn cần một ví Bitcoin.

Có nhiều loại ví để bạn lựa chọn, nhưng các loại ví chính bao gồm ví trực tuyến và ví phần mềm trên đĩa cứng của máy tính cá nhân. Không có tùy chọn nào là hoàn toàn an toàn, ổ cứng vẫn có thể bị lỗi và ví trực tuyến vẫn có thể bị tấn công. Ngoài ra còn có một số ví di động được đơn giản hóa, ví lạnh không bị ảnh hưởng bởi lỗi hoặc các cuộc tấn công.

Và tất nhiên, Bitcoin cũng có một ngành công nghiệp khai thác. Chỉ vài năm trước, bất kỳ ai có máy tính mạnh đều có thể khai thác Bitcoin, nhưng giờ tình hình đã thay đổi. Bitcoin đang ngày càng phổ biến và khả năng sinh lời đã khiến nhiều người chơi lớn tham gia với các thiết bị khai thác mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao độ khó của blockchain Bitcoin ngày càng tăng, điện năng tiêu thụ để khai thác một BTC tăng vọt. Ngoài ra, lượng Bitcoin được khai thác cũng đang giảm dần đều.

8. Bitcoin có phải là một “trò lừa đảo” hay không?

Nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks gần đây đã khẳng định rằng tiền điện tử không là gì khác ngoài những trò lừa đảo đa cấp. Ông giải thích rằng những thành công hiện tại của các loại tiền kỹ thuật số không có giá trị thực nào khác ngoài giá trị của sự tin tưởng vô hình của nhà đầu tư.

Những người đầu tư theo mô hình đa cấp lừa đảo sẽ dễ dàng thu tiền từ chênh lệch của các nhà đầu tư cấp hai và cấp ba, hơn là thu lợi từ các cá nhân điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, ông tin rằng giá trị cốt lõi nằm ở nguồn cung tiền xác định. Khi ngày càng có nhiều người có nhiều coin hơn, nguồn cung sẽ trở nên khan hiếm hơn và điều đó giúp giá trị của mỗi coin tăng lên đáng kể. Cuối cùng, Bitcoin không có các đặc điểm của mô hình lừa đảo đa cấp.

9. Bitcoin có phải là bong bóng kinh tế không?

Robert Shiller, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, đã đề xuất một danh sách các tiêu chí giúp xác định bong bóng kinh tế điển hình. Danh sách này bao gồm: Sự tập hợp mạnh mẽ của các loại tài sản, sự phấn khích của công chúng, sự đưa tin của các phương tiện truyền thông, những câu chuyện làm giàu và thành công từ những tài sản này đang lan truyền trong dư luận. Bitcoin có tất cả các dấu hiệu trên.

Vì vậy, theo một cách nào đó, có thể Bitcoin là một bong bóng và nó đã vỡ trước đó. Sau sự đóng cửa lớn của Mt. Gox, một sàn giao dịch của Trung Quốc xử lý hơn 70% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu, giá BTC đã giảm liên tục trong một năm rưỡi. Phải mất đúng 3 năm thị trường mới bắt đầu phục hồi. Và tất nhiên, thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức về Bitcoin là gì? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho người chơi trong quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *