Luật Bitcoin ở Việt Nam và các nước châu Á như thế nào?

Không chỉ ngoại hối hay chứng khoán mà Bitcoin cũng là thị trường tài chính nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trên thế giới và ngay cả Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện nay, Bitcoin đã được chấp nhận thanh toán trên nhiều quốc gia cũng như tổ chức tài chính lớn, chính điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường tiền ảo này phát triển. Ngoài những kiến thức về cách giao dịch, đào coin như thế nào? Bài viết hôm nay, đánh giá sàn cùng bạn đọc tìm hiểu một khía cạnh khác đó là một số quy định về Luật Bitcoin ở Việt Nam và các nước châu Á như thế nào?

1. Tìm hiểu Luật Bitcoin là gì?

Luật Bitcoin được hiểu là các quy định và chế tài do Quốc hội của một quốc gia đưa ra nhằm điều chỉnh quá trình mua bán lưu trữ tiền điện tử trong phạm vi quốc gia đó. Mỗi quốc gia, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và tài chính, sẽ có những quy định, chấp nhận hoặc không chấp nhận tiền điện tử. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu luật Bitcoin ở Việt Nam và các nước Châu Á khác như thế nào.

2. Luật Bitcoin ở Việt Nam có những quy định như thế nào?

Luật Bitcoin ở Việt Nam
Luật Bitcoin ở Việt Nam

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam chưa thực sự công nhận giao dịch tiền ảo là một loại hàng hóa, vật trao đổi để thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa là nếu giao dịch của nhà đầu tư trên các trang giao dịch Bitcoin có xảy ra tình trạng tranh chấp thì người chơi sẽ không được pháp luật giải quyết. Cũng có thể nói, việc kinh doanh tiền ảo tại thị trường Việt Nam được coi là không bị cấm cũng như không được phép.

Theo Khoản 6, Điều 27 của Nghị định 96/2014 / NĐ-CP quy định rằng “đồng Bitcoin và các loại cryptocurrency không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp toán”. Nếu bạn phát hành, lưu trữ và sử dụng loại tiền ảo này làm phương tiện thanh toán, bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về Bitcoin tại Việt Nam, việc mua bán, lưu trữ và kinh doanh Bitcoin dưới dạng hàng hóa và tài sản sẽ không vi phạm.

3. Quy định của các nước châu Á về Luật Bitcoin như thế nào?

Quy định của các nước châu Á về Luật Bitcoin như thế nào?
Quy định của các nước châu Á về Luật Bitcoin như thế nào?

3.1. Trung Quốc

Kể từ giữa tháng 5 năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần ban hành lệnh cấm khai thác cũng như đầu tư Bitcoin. Sau khi Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Thanh toán cùng ra tuyên bố cấm các dịch vụ tiền mã hóa, thì Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cũng đã ban hành một quy định, cấm các dịch vụ tiền mã hóa và các thợ đào khai thác tiền điện tử Bitcoin đang hoạt động.

Trên thực tế cho thấy, Trung Quốc đã cấm tất cả các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử kể từ năm 2013. Lệnh cấm đã khiến BTCC – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc đặt tại Thượng Hải – phải đóng cửa.

Bốn năm sau đó, Ngân hàng Trung ương tiếp tục nhắc lại lệnh cấm này và chặn hơn 110 trang web liên quan đến giao dịch tiền mã hóa. Các sàn giao dịch như Binance, Huobi bị siết chặt và phải chuyển hoạt động ra nước ngoài. Thời gian gần đây, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – Weibo – cũng chính thức khóa các từ khóa liên quan đến Bitcoin và tiền mã hóa. Động thái này cho thấy nỗ lực nghiêm túc của chính quyền Bắc Kinh trong việc cấm hoàn toàn Bitcoin và tiền điện tử nói chung.

3.2. Nhật Bản

Nhật Bản đã hợp pháp hóa tiền điện tử Bitcoin như một phương tiện thanh toán từ tháng 4 năm 2017. Đồng thời, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) đã sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán, biến Bitcoin trở thành một phương tiện. thanh toán trả trước chính thức, hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản.

Đồng thời, Nhật Bản cũng coi các loại tiền ảo là tài sản và chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý này. Hiện tại, có hơn 10.000 công ty ở Nhật Bản chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, bao gồm cả hãng hàng không giá rẻ lớn nhất nước này. Chính phủ Nhật Bản cũng đánh thuế từ các doanh nghiệp kinh doanh tiền ảo.

Bên cạnh đó, để hạn chế sự phát triển của một thị trường còn khá lộn xộn, cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã ra lệnh cho hai sàn giao dịch tiền ảo là Bitstation và FSHO ngừng hoạt động trong vòng một tháng và yêu cầu 5 sàn giao dịch khác tăng cường kiểm soát nội bộ.

3.3. Hàn Quốc

Sau Nhật Bản và Mỹ, Hàn Quốc là quốc gia trao đổi tiền điện tử lớn thứ ba. Quốc gia này đã cấm bán Bitcoin lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2017 nhưng không cấm giao dịch tiền mã hóa. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra các hướng dẫn chặt chẽ hơn để điều chỉnh các giao dịch tiền ảo kể từ tháng 1/2018 nhằm ngăn chặn các giao dịch ẩn danh và áp dụng luật chống rửa tiền đối với các loại tiền ảo. Nhìn chung, chính phủ Hàn Quốc vẫn ủng hộ các giao dịch thông thường đối với tiền điện tử.

3.4. Hồng Kông

Hong Kong được coi là một trong những trung tâm tài chính quan trọng của Châu Á. Với sự phát triển nhanh chóng, Hồng Kông đã nhanh chóng hoàn thiện các quyết định về luật Bitcoin như sau:

  • Vào tháng 9 năm 2017, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hồng Kông (HK SFC) đã đưa ra một tuyên bố về ICO.
  • Vào tháng 11 năm 2017, SFC đã công bố một thông tư về khuôn khổ quy định đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư tiền ảo, nhà phân phối quỹ và nhà điều hành sàn giao dịch.
  • Vào tháng 3 năm 2019, Ủy ban SFC đã phát hành “Tuyên bố phát hành mã thông báo bảo mật để nhắc nhở bất kỳ ai muốn phân phối và phát hành mã thông báo phải được cấp phép hoặc đăng ký theo quy định của SFC.

Hồng Kông chỉ có các quy định về ICO và mã thông báo bảo mật để bảo vệ các nhà đầu tư. Các quy định khác về các sàn giao dịch tiền ảo uy tín, các loại tiền ảo… vẫn chưa rõ ràng.

3.5. Ấn Độ

Vào tháng 2 năm 2018, Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố ngừng sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác cho các mục đích lừa đảo. Quốc gia này sẽ không công nhận chúng là phương thức thanh toán hợp pháp.

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ sau đó đã công bố lệnh cấm giao dịch tiền điện tử do RBI quy định. Thế nhưng, tháng 3 năm 2020, tòa án tối cao của Ấn Độ đã thông qua phán quyết và thu hồi lệnh cấm giao dịch tiền điện tử và Bitcoin được coi là một giao dịch hợp pháp đối với quốc gia này.

3.6.  Thái Lan

Ở châu Á, Thái Lan đã có các cơ quan quản lý rõ ràng để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử. Chính phủ Thái Lan đã công bố Nghị định về Tài sản kỹ thuật số vào tháng 5 năm 2018. Với mục đích thiết lập các yêu cầu cần thiết đối với một doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo.

Cơ quan quản lý trực tiếp là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC Thái Lan). Phân chia rõ ràng giữa các hoạt động:

  • Vấn đề chính sẽ áp dụng cho nhà phát hành mã thông báo
  • Hoạt động thị trường thứ cấp sẽ áp dụng cho các nền tảng giao dịch và trung gian.

Thái Lan đã thiết lập ba loại giấy phép như sau:

  • Giấy phép trao đổi: Áp dụng cho một trung tâm hoặc mạng cho mục đích mua, bán và giao dịch tiền ảo.
  • Giấy phép Nhà môi giới: Áp dụng cho bất kỳ ai cung cấp dịch vụ với tư cách là nhà môi giới hoặc đại lý liên quan đến việc mua, bán, giao dịch hoặc kiếm bitcoin và các loại tiền ảo khác.
  • Giấy phép Đại lý: Áp dụng cho bất kỳ người nào cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch, mua bán tiền ảo cho tài khoản của mình mà không cần sử dụng sàn giao dịch.

Thái Lan cũng đã công bố danh sách các loại tiền mã hóa được chấp nhận làm vốn đầu tư cho các ICO và các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch, bao gồm: BTC, ETH, XLM, XRP.

Phần kết

Ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận thanh toán Bitcoin cũng như là một loại tài sản trao đổi mua bán cho thấy sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử. Hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ chấp nhận giao dịch loại tiền ảo này và có những quy định Luật Bitcoin bảo vệ nhà đầu tư khỏi những chiêu trò lừa đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *