Cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để đạt hiệu quả

Thị trường chứng khoán ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Tuy nhiên đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả thì không phải trader nào cũng biết được, đặc biệt là đối với nhà đầu tư mới. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để mang lại lợi nhuận.

1. Thị trường chứng khoán Việt Nam

Cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để đạt hiệu quả
Cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để đạt hiệu quả

Hơn 20 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trải qua nhiều biến động, nhưng đã chứng tỏ được vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta.

Tuy nhiên, 20 năm là khoảng thời gian không lớn so với bề dày tồn tại. Đã có những đề xuất về định nghĩa của một hiệp hội giao dịch, tạo ra một thị trường mua và bán chung. Đã bao nhiêu thế kỷ trôi qua, chứng kiến sự thăng trầm và phát triển thịnh vượng của thị trường chứng khoán như bây giờ.

Không thể phủ nhận rằng các yếu tố tăng trưởng GDP, lãi suất và giá vàng trong nước có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, giá cả trên thị trường quốc tế cũng có nguồn lực mạnh để áp đặt và chi phối chỉ số VNINDEX.

Do đó, các nhà đầu tư thông minh buộc phải có những nghiên cứu chi tiết về diễn biến giá cả trên thị trường thế giới, theo dõi biến động để có biện pháp xử lý phù hợp.

2. Cách mua cổ phiếu Việt Nam – Chọn nhà môi giới phù hợp

Trước khi có thể mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần chọn một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu. Một nhà môi giới uy tín sẽ giúp trader yên tâm và tự tin hơn trong quá trình giao dịch của mình, hạn chế những rủi ro đáng kể. Mỗi nhà môi giới đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau tùy vào chiến lược đầu tư mà người chơi lựa chọn sàn chứng khoán phù hợp.

3. Hướng dẫn mua cổ phiếu Việt Nam

Cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để đạt hiệu quả
Cách mua cổ phiếu Việt Nam như thế nào để đạt hiệu quả

Sau khi hoàn thành việc mở tài khoản đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, bạn sẽ bắt đầu học cách chơi, sau khi mở tài khoản thành công bạn sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập trực tuyến trên website hoặc ứng dụng bằng điện thoại. Tại thời điểm này, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình để bắt đầu giao dịch.

Có hai cách để nộp tiền vào tài khoản: đến trực tiếp công ty chứng khoán để nộp hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Cách này cũng tương tự với cách rút tiền từ tài khoản chứng khoán.

3. Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần biết cách đọc bảng giá cổ phiếu. Mỗi Sở giao dịch chứng khoán có một bảng giá riêng (đại diện chủ yếu là HOSE và HNX). Ngoài ra, mỗi công ty chứng khoán cũng có bảng giá riêng dành cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, bảng giá của hai sàn chỉ có sự chênh lệch nhỏ về giao diện. Về cơ bản nó giống nhau

4. Xây dựng chiến lược đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam

Hiểu được các nguyên tắc cơ bản chỉ là “điều kiện cần” để bạn tham gia vào trò chơi chứng khoán. Bạn còn thiếu một “điều kiện đủ” để chiến thắng trên thị trường là xây dựng chiến lược đầu tư cổ phiếu.

Cách đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam cũng tương tự, chỉ cần bạn hiểu luật bóng đá không có nghĩa là bạn là người chơi giỏi mà bạn cần phải có kỹ năng đầu tư để đạt được thành công.

5. Kho sách cho người mới bắt đầu

Cuốn sách là nguồn kiến ​​thức vô cùng hữu ích cho bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Hiện nay, một số cuốn sách điển hình về cách đầu tư vào cổ phiếu là:

 • 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán – William J. O’Neil.
 • Phù thủy chứng khoán – Jack D. Schwager.
 • Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden.
 • Cách mua chứng khoán – Việt Thư (biên soạn).
 • Làm giàu qua chứng khoán – William J. O’Neil.
 • Và còn nhiều đầu sách bổ ích, hấp dẫn với nhiều kiến thức, kinh nghiệm khác.

6. Các trang web theo dõi thông tin thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên đọc báo, theo dõi thông tin thị trường qua các trang web sẽ phân tích xu hướng lên xuống của thị trường hoặc đánh giá và đưa ra cái nhìn tổng quan về cổ phiếu của từng công ty hiện nay. thông qua các trang web như:

 • Cafe
 • Vietstock
 • Vneconomy
 • Vietnambiz
 • Cophieu68
 • Stockbiz
 • Tin tức chứng khoán
 • F319

7. Quản lý rủi ro trong đầu tư chứng khoán của Việt Nam

Cách đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hiệu quả là bạn phải biết cách quản lý rủi ro khi đầu tư. Trước tiên, bạn cần hiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Nó được chia thành hai loại chính là rủi ro có hệ thống và rủi ro không có hệ thống.

Rủi ro có hệ thống là rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết hoặc tất cả các loại chứng khoán. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tác động có thể là do GDP giảm, lãi suất biến động, tỷ lệ lạm phát thay đổi,…
Rủi ro phi hệ thống là rủi ro chỉ ảnh hưởng đến một tài sản hoặc một nhóm tài sản. Có nghĩa là, rủi ro này chỉ liên quan đến một bảo mật cụ thể. Rủi ro phi hệ thống bao gồm rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính.

8. Cách đầu tư hiệu quả

Bên cạnh việc xây dựng chiến lược và tìm hiểu những kiến thức cơ bản, bạn cũng phải định hướng đầu tư của mình để tận dụng tối đa cơ hội đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Hiện nay, đầu tư chứng khoán ở Việt Nam được chia thành hai hình thức đầu tư chính là đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) và đầu tư dài hạn.

Khi “lướt sóng”, bạn có thể thu hồi vốn cũng như sinh lời nhanh chóng. Cũng vì đòn bẩy cao nên nhà đầu tư sẽ có nguy cơ “mất trắng” khi “lướt sóng”.
Đầu tư dài hạn là cách an toàn và hiệu quả để thu lợi nhuận. Nhưng việc thu hồi vốn và sinh lời chậm lại là mặt trái của nó. Đây cũng là lý do khiến đa số nhà đầu tư ngày nay chuộng “lướt sóng”.

Phần kết

Bài viết trên đã tổng hợp một số tài liệu về cách mua cổ phiếu Việt Nam để đạt hiệu quả cao. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Từ đó mở ra nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *