Tổng hợp bí quyết giúp bạn đầu tư lướt sóng hiệu quả nhất

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều nhà giao dịch tài chính và được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp này thu hút đông đảo người chơi bởi khả năng sinh lời nhanh chóng và thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận tốt là nguy cơ mất trắng cao bởi độ rủi ro khi giao dịch với phương pháp này là không hề nhỏ. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Cách thức giao dịch như thế nào để mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư? Đánh giá sàn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư chứng khoán lướt sóng hay còn gọi với tên khác là đầu tư trong thời gian ngắn hạn. Đây là phương pháp giao dịch mà các trader thường tận dụng những biến động của thị trường chứng khoán để tìm kiếm khoản lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên, thông qua các lệnh giao dịch trong thời gian ngắn.

Bản chất của đầu tư lướt sóng là đầu cơ, những nhà giao dịch lướt sóng là những người mua bán cổ phiếu với chu kỳ rất ngắn diễn ra nhiều lần trong ngày. Nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động dù là rất nhỏ của giá cổ phiếu. Vì vậy, người chơi sẵn sàng bán ra nếu giá có lãi , giúp thị trường chứng khoán ổn định.

2. Tại sao nhà đầu tư thích đầu tư lướt sóng

Số đông trader đều thích đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn là nắm giữ cổ phiếu lâu dài, bởi những nguyên nhân sau:

  • Các con sóng hay còn gọi là cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xuyên xảy ra, không ở cổ phiếu này thì cũng ở cổ phiếu khác, tạo nhiều cơ hội cho người chơi tìm kiếm lợi nhuận.
  • Thời gian diễn ra con sóng không quá dài, vì vậy nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa có thể thu hồi vốn một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là ưu điểm khá nổi bật thu hút nhiều trader giao dịch lướt sóng mà không chọn kênh đầu tư dài hạn.
  • Nguyên nhân thứ ba là lợi nhuận từ đợt sóng rất cao, chỉ với một biến động nhỏ nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì có thể thu về khoản lợi nhuận lớn sau khi lướt sóng thành công.
  • Người chơi Forex có thể sử dụng các biểu đồ, các phương pháp phân tích kỹ thuật trên nhiều nền tảng (ví dụ MT4, MT5) để thực hiện giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Robot EA để giúp thực hiện nhiều giao dịch lướt sóng hơn mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Rủi ro của giao dịch lướt sóng chứng khoán

Phương pháp nào thì cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, phương pháp đầu tư lướt sóng cũng không ngoại lệ. Một số rủi ro trader hay gặp phải bao gồm:

3.1. Rủi ro thị trường

Giao dịch trên thị trường tài chính không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận, đặc biết với phương pháp giao dịch lướt sóng thì rủi ro cũng không nhỏ. Bản chất của phương pháp này là đầu tư ngắn hạn, thị trường tài chính biến động liên tục. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải theo dõi tin tức trước khi vào / ngắt lệnh sao cho hợp lý.

3.2. Thời gian

Đầu tư lướt sóng là giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự nhất quán. Điều này đồng nghĩa với việc khi đầu tư lướt sóng bạn phải mất nhiều thời gian để liên tục theo dõi những biến động để tìm ra cơ hội đầu tư thích hợp. Tín hiệu của đầu tư lướt sóng diễn ra nhanh chóng, nếu bạn không nắm bắt được nó đồng nghĩa với việc bạn vừa bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền vào tài khoản của mình.

3.3. Ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch

Tâm lý trong giao dịch lướt sóng
Tâm lý trong giao dịch lướt sóng

Tâm lý giao dịch là yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến sự thành công của nhà đầu tư. Đầu tư lướt sóng phù hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng, dứt khoát nhưng cũng phải có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội.

4. Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả

4.1. Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu

Điều đầu tiên, người chơi cần phân tích xu hướng thị trường chung. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng bởi đa số các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường. Chính vì vậy, nếu đi theo xu hướng của thị trường thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng cao hơn nhiều.

Xác định xu hướng chính xác giúp nhà giao dịch kiếm lời một cách nhanh chóng với ít rủi ro, ngược lại xác định sai xu hướng có thể làm cho tài sản của nhà đầu tư “bay màu”. Kinh nghiệm đầu tư thành công không phải là mua đáy bán đỉnh, mà là mua lúc xu hướng giá lên và bán lúc xu hướng giá giảm, không mua thấp cũng không bán cao. Ngoài ra, để xác định chính xác xu hướng, trader cần kết hợp nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán để mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư phong cách lướt sóng sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công cho các giao dịch. Thông thường, sự lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư ngắn hạn là nên chọn cổ phiếu của các công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt. Cổ phiếu những công ty này thường tạo sóng lớn nhất trong ngành và nó cũng sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Lựa chọn đúng cổ phiếu để giao dịch lướt sóng sẽ thau được lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro của người chơi.

4.2. Phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại

Khi chấp nhận đầu tư theo phong cách giao dịch lướt sóng nhà đầu tư cần chú trọng phân tích “trào lưu ” hoặc “mốt” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn có thể nhìn những nhóm ngành nào đang chiếm được sự chú ý, quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

4.3. Phân tích kỹ thuật trong đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng
Đầu tư lướt sóng

Thị trường hoạt động dựa trên mối quan hệ cung- cầu giữa bên mua và bên bán. Biến động của giá thay đổi trong thời gian ngắn hạn do chính yếu tố cung và cầu quyết định. Vì vậy, phân tích kỹ thuật ý yếu tố khá nổi trội và hiệu quả trong việc giúp nhà đầu tư dự đoán các xu hướng biến động trong thời gian ngắn hạn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc phân tích kỹ thuật hiệu quả giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua – bán đúng theo chiều hướng biến động.

Điều trong quan trọng trong đầu tư lướt sóng là thời gian vào và ngắt lệnh nhanh chóng và luôn sẵn sàng cắt lỗ. Nếu vào lệnh nhưng xu hướng thị trường lại đi ngược với dự đoán ban đầu, lúc này nhà đầu tư nên dứt khoát cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất. Đây là cách giúp bảo toàn vốn và cũng là yếu tố sống còn trong đầu tư lướt sóng.

Yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ, đầu tư lướt sóng là sự giao dịch ngắn hạn, và mạo hiểm. Đã là đầu tư thì không phải lúc nào bạn cũng dành thắng lợi hay lúc nào bạn cũng là người thua cuộc. Nhà đầu tư nên biết kiềm chế lòng tham mỗi khi thắng lệnh và không nên tự mãn vì chiến thắng của mình, điều này sẽ rất nguy hiểm. Tương tự như vậy, đối mặt với vài lệnh thua bạn cũng không nên quá nôn nóng nhanh chóng kiếm lại số tiền đã mất bằng cách tiếp tục giao dịch mà nên nghỉ ngơi và đợi cơ hội tốt để bắt đầu lại.

4.4. Đi hết cơn sóng

Nhà đầu tư không nên quá vội vàng để mua- bán cổ phiếu mà không có tính toán hay theo một kế hoạch nào trước đó. Sự kiên trì, đi hết biến động giá đem lại hiệu suất lợi nhuận cao hơn cho giao dịch của bạn.

Phần Kết

Đầu tư lướt sóng là phong cách giao dịch phù hợp với thị trường biến động, nó cung cấp các tín hiệu giao dịch thường xuyên. Việc giao dịch lướt sóng không đòi hỏi sự phân tích kỹ thuật quá chuyên sâu nhưng điều quan trọng là người chơi chứng khoán phải nắm bắt được cơ hội, thời gian vào và ngắt lệnh giao dịch.

Không phải nhà đầu tư nào cũng thành công khi đầu tư lướt sóng. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện giao dịch trên tài khoản Demo trước khi tiến hành trên tài khoản thật để hạn chế tối đa rủi ro gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *