Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ trong tháng 5 thấp hơn ước tính - ngày 04/06/2024

Hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5 do số lượng đơn đặt hàng hàng mới giảm mạnh nhất trong gần 2 năm và chi tiêu cho các dự án xây dựng bất ngờ giảm, những dấu hiệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đang chậm lại dần dần.

Nhóm nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai rằng chỉ số Quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) trong tháng 5 đã giảm xuống 48,7 từ mức 49,2 trong tháng 4, ghi nhận sự gia tăng các đề cập đến “sự giảm nhẹ” trong số những người tham gia khảo sát. 

Đây là đợt suy giảm thứ hai liên tiếp và tháng thứ hai dưới mức 50 đã phân biệt giữa tăng trưởng và thu hẹp. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã đưa ra ước tính trung bình là 49,6.

san xuat

Trong khi đó, chi tiêu xây dựng bất ngờ giảm tháng thứ hai trong tháng 4 do hoạt động phi dân cư sụt giảm, mặc dù hoạt động xây dựng nhà ở dành cho một gia đình có sự cải thiện.

Cùng với nhau, hai báo cáo này chỉ ra tình trạng trì trệ tiếp tục của nền kinh tế Mỹ khi quý hai bắt đầu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ tăng trưởng 1,3% trong quý đầu tiên và cho đến gần đây vẫn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trở lại trong giai đoạn hiện tại. Mô hình GDP Now của Fed Atlanta, từng đạt mức tăng trưởng trên 2% trong suốt tháng 5, đã được điều chỉnh xuống chỉ còn 1,8% sau khi công bố ISM và chi tiêu xây dựng.

Với lãi suất vẫn ở mức cao nhờ Fed tập trung vào lạm phát gia tăng, chi tiêu cho các sản phẩm sản xuất và các dự án vốn đã chậm lại. Dữ liệu tuần trước cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa đã giảm trong tháng 4 khi các hộ gia đình có dấu hiệu tiết kiệm ngày càng giảm.

Chi tiết về cuộc khảo sát ISM và nhận xét từ những người trả lời “cho thấy tỷ lệ cao hơn dự kiến ​​trong năm nay đã làm giảm đầu tư kinh doanh và khiến các doanh nghiệp trở nên dè dặt hơn trong việc tăng mức tồn kho”, Matthew Martin, nhà kinh tế Mỹ tại Oxford Economics, cho biết trong một báo cáo. 

Giọng điệu nhẹ nhàng hơn của dữ liệu gần đây đã bắt đầu củng cố khả năng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong khoảng ba tháng kể từ bây giờ trong tâm trí các nhà đầu tư. 

Theo dữ liệu ISM, hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy có khoảng 60% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất chuẩn vào tháng 9 từ mức 5,25% – 5,50% hiện tại mà cơ quan này đã được duy trì kể từ tháng 7 năm ngoái.

Các quan chức Fed, những người sẽ gặp nhau trong cuộc họp vào ngày 11-12/6, cho biết trọng tâm chính của họ là đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% sau khi áp lực giá tăng trở lại trong quý đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *