Chứng khoán châu Á tăng điểm đầu tuần - ngày 03/07/2023

Chứng khoán châu Á tăng cao hơn vào thứ Hai khi nhu cầu đối với cổ phiếu công nghệ thúc đẩy thị trường Nhật Bản, trong khi một tuần đầy dữ liệu hứa hẹn sẽ đóng vai trò then chốt trong triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc và lãi suất của Mỹ.

Sự phục hồi của Trung Quốc cho đến nay đã làm thất vọng những kỳ vọng cao và cuộc khảo sát sản xuất của Caixin vào cuối ngày thứ Hai được dự báo sẽ giảm xuống 50,2 trong tháng 6, từ mức 50,9 và thậm chí có thể giảm hơn thế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hứa sẽ hành động “mạnh mẽ” hơn để hỗ trợ nền kinh tế và có vẻ như sẽ sớm có một ông chủ mới. Cổ phiếu blue chip của Trung Quốc đã giảm 5% trong quý trước trong khi phần lớn các nước phát triển trên thế giới phục hồi.

Chứng khoán châu Á tăng điểm đầu tuần (1)

Các nhà phân tích tại ANZ cảnh báo: “Như Nhật Bản đã thấy vào những năm 1990, thật khó để kích thích một nền kinh tế đang trải qua sự sụt giảm bất động sản đáng kể trong bối cảnh nợ công cao và dân số giảm”.

Ngược lại, chứng khoán Nhật Bản đang bùng nổ khi làn sóng mua ở nước ngoài đã nâng chỉ số Nikkei lên gần 20% trong quý trước, được thúc đẩy bởi đồng yên yếu và hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ lấp đầy khoảng trống trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ. Đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số này tăng thêm 1,2% và gần với mức đỉnh gần đây.

Một cuộc khảo sát từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy tâm lý kinh doanh được cải thiện trong quý 2 khi giảm bớt các hạn chế về nguồn cung và việc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch đã nâng cao sản lượng và nhu cầu của các nhà máy.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản tăng 0,2%, nhưng đã bị tụt lại rất xa so với thị trường Nhật Bản.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq ổn định trước kỳ nghỉ lễ 4/7 của Mỹ, cả hai chỉ số này đều tăng hơn 6% trong tháng 6.

Lĩnh vực công nghệ cao có thể nhận được một sự thúc đẩy khác từ tin tức Tesla đạt mức giao hàng kỷ lục 466.000 xe trong quý 2, vượt qua ước tính của thị trường là 445.000.

Điều đó xảy ra sau khi Apple lần đầu tiên vượt qua mức định giá 3 nghìn tỷ USD vào thứ Sáu và đánh dấu quý tốt nhất của Nasdaq trong 40 năm.

Các nhà phân tích tại BofA lưu ý rằng giá trị thị trường của 7 cổ phiếu công nghệ lớn nhất đã tăng vọt 4,1 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *