Chứng khoán châu Á trì trệ, nhiều rủi ro phía trước - ngày 15/01/2024

Chứng khoán châu Á khởi đầu chậm chạp vào thứ Hai (15/1) trước một tuần đầy rủi ro khi căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn, dữ liệu kinh tế Trung Quốc và báo cáo thu nhập từ các ngân hàng lớn của Mỹ sắp được công bố.

Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ khiến giao dịch thưa thớt, nhưng ít nhất đã có tiến bộ trong việc ngăn chặn việc chính phủ sắp đóng cửa khi các nhà lãnh đạo Quốc hội đồng ý về một dự luật chi tiêu tạm thời khác.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI đã giảm 0,1% sau khi mất 0,8% vào tuần trước. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giữ ổn định gần mức cao nhất trong 34 năm, sau khi đạt mức tăng ấn tượng 6,6% vào tuần trước.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều giảm khoảng 0,1% trong đầu phiên giao dịch.

chung khoan (34)

Mùa báo cáo thu nhập đang bắt đầu, ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley nằm trong số những công ty sẽ báo cáo trong tuần này. Doanh số bán lẻ là dữ liệu chính trong tuần đang được theo dõi của Mỹ.

Có phản ứng hạn chế đối với chiến thắng của Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền ủng hộ độc lập ở Đài Loan, về cơ bản vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Căng thẳng với Trung Quốc là lời nhắc nhở rằng địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong năm nay, với các cuộc bầu cử trên toàn cầu và mối đe dọa về một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông.

Damien Boey, chiến lược gia trưởng tại ngân hàng đầu tư Barrenjoey, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc vẫn đang tập trung vào việc ổn định kinh tế… Phần bù rủi ro vốn cổ phần trên toàn cầu cần phải tăng lên, nhưng nó và lãi suất phi rủi ro hiện đang bị hạn chế bởi các chức năng phản ứng của Ngân hàng Trung ương nhằm giảm lạm phát.”

Trung Quốc sẽ báo cáo dữ liệu tăng trưởng kinh tế trong quý 4 và một loạt số liệu hàng tháng vào thứ Tư (17/1), dự kiến ​​cho thấy sự phục hồi nhìn chung vẫn còn chậm chạp.

Làm nổi bật những thách thức phía trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được cho là có khả năng cắt giảm lãi suất cơ sở cho vay trung hạn một năm và bơm thêm thanh khoản.

Không chỉ có mình nước này bị ảnh hưởng bởi thị trường đang đặt cược rằng hầu hết các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay.

Thị trường đặt cược khoảng 79% Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3, với dữ liệu giá sản xuất yếu bù đắp cho báo cáo giá tiêu dùng đáng thất vọng.

Các nhà phân tích tại Barclays lưu ý rằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi được Fed ưa chuộng có vẻ sẽ thấp hơn CPI.

Chuyên gia kinh tế Christian Keller của Barclays cho biết: “PCE lõi tiếp tục hoạt động ở mức dưới 0,2% hàng tháng yếu hơn so với dự đoán của chúng tôi và có rất ít dấu hiệu cho thấy sự ổn định trong thời gian tới. Do đó, chúng tôi đưa ra kỳ vọng về đợt cắt giảm đầu tiên của Fed từ tháng 3 đến tháng 6.”

Ông cũng nghi ngờ Thống đốc Fed Christopher Waller có thể mở ra cơ hội nới lỏng chính sách trong bài phát biểu vào thứ Ba.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos diễn ra đến thứ Sáu và đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả Ngân hàng Trung ương Châu Âu, bao gồm cả Chủ tịch Christine Lagarde.

Cuối tuần qua, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết sẽ có đủ dữ liệu vào tháng 6 để quyết định về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Các thị trường đã định giá đầy đủ cho việc nới lỏng vào tháng 4 và ngụ ý mức cắt giảm khổng lồ 154 điểm cơ bản trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *