Chứng khoán Mỹ bất ngờ đảo chiều trước dữ liệu lạm phát của Mỹ - ngày 14/11/2023

Chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai (13/11) giảm nhẹ khi các nhà đầu tư nín thở trước chỉ số lạm phát quan trọng có thể cung cấp manh mối về việc Fed sẽ duy trì lãi suất cao trong bao lâu.

Sau khi các chỉ số chứng khoán chính tăng mạnh vào thứ Sáu tuần trước, thị trường chuyển sự chú ý sang dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dự kiến ​​công bố vào sáng thứ Ba. Các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng trưởng 3,3% trong tháng 10, giảm từ mức 3,7% trong tháng 9. Nhưng giá cốt lõi dự kiến ​​sẽ không thay đổi so với tháng trước.

chung khoan (19)

Matt Stucky, giám đốc danh mục đầu tư cổ phiếu tại Northwestern Mutual Wealth Management Company, cho biết: “Chỉ số CPI, cùng với thị trường lao động, “rõ ràng là yếu tố quyết định những gì quan trọng đối với thị trường tài chính, bởi vì nó quyết định chính sách của Fed sẽ đi đến đâu từ đây”.

Ông nói: “Thị trường kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất và để điều đó trở thành sự thật, bạn cần phải tiếp tục đạt được tiến bộ trong vấn đề lạm phát, cùng với việc hạ nhiệt thị trường lao động.”

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đã dự đoán gần 86% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng 12.

Trong khi chỉ số CPI là vấn đề chính khiến các nhà đầu tư “nắm giữ” vào thứ Hai, Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading ở Stamford, Connecticut cho biết họ cũng đang cân nhắc triển vọng tín dụng yếu hơn của Mỹ được đưa ra.

Cuối ngày thứ Sáu, Moody’s đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ từ “ổn định xuống tiêu cực” với lý do thâm hụt tài chính lớn và khả năng chi trả nợ giảm.

Ông O’Rourke cho biết, điều này làm tăng thêm sự miễn cưỡng của các nhà đầu tư khi đưa ra các quyết định lớn trước thời hạn cuối tuần có thể dẫn đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson hôm thứ Bảy đã công bố một biện pháp chi tiêu tạm thời của Đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc đóng cửa, nhưng biện pháp này nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, vào chiều thứ Hai, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer bày tỏ sự ủng hộ dự kiến ​​đối với dự luật tài trợ ngắn hạn của Johnson sẽ giúp chính phủ mở cửa đến cuối tuần.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 54,77 điểm, tương đương 0,16%, lên 34.337,87, S&P 500 mất 3,69 điểm, tương đương 0,08%, xuống 4.411,55 và Nasdaq Composite giảm 30,37 điểm, hoặc 0,22% lên 13.767,74.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã phục hồi từ đầu tháng đến nay, được thúc đẩy bởi mùa báo cáo thu nhập mạnh hơn dự kiến ​​và hy vọng rằng lãi suất của Mỹ đang gần đạt mức đỉnh.

Trong số 11 ngành chính của S&P 500, năng lượng là ngành tăng mạnh nhất, kết thúc với mức tăng 0,7% trong khi tiện ích là ngành giảm nhiều nhất, giảm 1,2%.

Giúp duy trì chỉ số Dow, cổ phiếu Boeing đã tăng 4% vào thứ Hai sau khi Bloomberg News đưa tin rằng Trung Quốc đang xem xét nối lại việc mua máy bay 737 Max.

Và, Emirates của Dubai đã đặt hàng thêm 90 máy bay phản lực Boeing 777X tại lễ khai mạc Triển lãm hàng không Dubai hôm thứ Hai.

Chỉ số chăm sóc sức khỏe S&P là chỉ số tăng phần trăm lớn thứ hai của điểm chuẩn, tăng thêm 0,6%. Cổ phiếu tăng phần trăm lớn nhất là công ty lọc máu Davita Inc tăng 6,5%.

Trong khi cổ phiếu Tesla tăng hơn 4%, đã bổ sung một số hỗ trợ cho sự sụt giảm của chỉ số tiêu dùng tùy ý, các cổ phiếu nặng ký như Apple và Microsoft đã giúp giảm bớt áp lực chỉ số công nghệ S&P 500.

Số phát hành tăng giá vượt trội so với số phát hành giảm giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 1,08:1; trên Nasdaq có tỷ lệ 1,03:1.

Trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, 9,34 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng so với 10,97 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *