Dầu tăng 1% khi báo cáo của OPEC làm giảm lo ngại về nhu cầu - ngày 14/11/2023

Giá dầu tăng hơn 1% vào thứ Hai (13/11) sau khi báo cáo thị trường hàng tháng của OPEC làm giảm bớt lo lắng về nhu cầu suy yếu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,09 USD, tương đương 1,3%, đạt 82,52 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ cũng tăng 1,09 USD, tương đương 1,4%, đạt 78,26 USD/thùng.

Trong một báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và đổ lỗi cho các nhà đầu cơ khiến giá giảm. 

dau (46)

OPEC đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 và giữ nguyên dự đoán tương đối cao vào năm 2024.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết “Báo cáo thị trường dầu hàng tháng của OPEC dường như đẩy lùi những lo ngại về nhu cầu, đề cập đến tâm lý tiêu cực bị thổi phồng quá mức xung quanh nhu cầu của Trung Quốc trong khi nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm nay và giữ nguyên dự báo này trong năm tới”.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết giá dầu cũng được nâng lên bởi các báo cáo về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu dầu của Nga.

Một nguồn tin đã xem tài liệu nói với Reuters rằng Bộ Tài chính đã gửi thông báo tới các công ty quản lý tàu để biết thông tin về 100 tàu mà họ nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tuần trước cho biết sản lượng dầu thô của nước này trong năm nay sẽ tăng ít hơn một chút so với dự kiến ​​và nhu cầu sẽ giảm. 

Hôm thứ Hai, EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12.

Dữ liệu kinh tế yếu kém vào tuần trước từ nhà nhập khẩu dầu thô số 1 Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu chững lại. 

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc yêu cầu nguồn cung ít hơn trong tháng 12 từ Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, giá dầu có thể đã tìm thấy đáy sau khi giảm khoảng 4% vào tuần trước và ghi nhận chuỗi giảm 3 tuần đầu tiên kể từ tháng 5, Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại City Index, cho biết.

Razaqzada cho biết: “Do giá dầu đã suy yếu trong vài tuần qua, Ả Rập Saudi và Nga có thể sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện trong năm tới. Điều này do đó sẽ hạn chế khả năng giảm giá”.

Tuần trước, các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi và Nga, một phần của nhóm được gọi là OPEC+, xác nhận họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm do lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế tiếp tục kéo thị trường dầu thô.

Cuộc họp OPEC+ tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26/11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *