Cơ hội đầu tư chứng khoán và những rủi ro của thị trường

Đầu tư luôn là hình thức giúp nhà đầu tư kiếm lời từ những khoản tiền nhàn rỗi. Forex hay chứng khoán, tiền điện tử là những lĩnh vực đầu tư được nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn giúp bạn tìm hiểu về cơ hội đầu tư chứng khoán cũng như những rủi ro xung quanh hình thức đầu tư này.

1. Đầu tư chứng khoán chứng khoán là gì?

Cơ hội đầu tư chứng khoán và những rủi ro của hình thức đầu tư này
Cơ hội đầu tư chứng khoán và những rủi ro của hình thức đầu tư này

Chứng khoán là bằng chứng cho thấy người chơi là chủ sở hữu hợp pháp vốn hoặc tài sản của công ty đó. Đầu tư vào thị trường chứng khoán là khi bạn mua cổ phiếu của các công ty đang phát hành cổ phiếu trên thị trường. Bằng cách mua cổ phiếu với giá thấp, chờ cơ hội cổ phiếu tăng giá và bán với giá cao, nhà đầu tư kiếm lời thông qua thị trường này.

2. Cơ hội đầu tư chứng khoán

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng sẽ có lợi thế và rủi ro, thị trường chứng khoán cũng vậy. Nó có thể mang đến cho người chơi những cơ hội nhưng đồng thời cũng ẩn chứa nhiều rủi ro

  • Đầu tiên, trader sẽ được hưởng chênh lệch giá khi đầu tư vào cổ phiếu. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty có tiềm năng phát triển trong tương lai, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ công ty đó. Ví dụ bạn mua cổ phiếu của một công ty nào đó với giá 100.000 đồng / cổ phiếu thì 2 tháng sau giá cổ phiếu tăng lên 115.000 đồng / cổ phiếu. Tại thời điểm này, bạn đã nhận được lợi tức đầu tư của mình.
  • Nhận cổ tức hàng năm: Đây cũng là một hình thức nhận lợi nhuận hàng năm một cách thụ động. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn không nên tập trung quá nhiều vào chênh lệch giá, mà hãy chú trọng đến cách công ty trả cổ tức hàng năm. Một công ty có lợi nhuận sẽ trả cho bạn một khoản cổ tức hàng năm rất tốt.
  • Cơ hội đầu tư chứng khoán giúp tiền của bạn không bị bốc hơi. Như bạn đã biết, thời buổi phát triển như hiện nay kéo theo những rủi ro về lạm phát lớn và nó sẽ khiến đồng tiền nhàn rỗi của bạn bị mất giá theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đầu tư vào chứng khoán thì sẽ khác, tiền của bạn không những không bốc hơi mà còn sinh sôi nảy nở.
  • Khi bạn đầu tư vào một công ty cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có tiếng nói và đóng góp vào hành trình phát triển của công ty đó. Bạn càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, bạn càng có nhiều quyền ra quyết định trong công ty.
  • Cơ hội đầu tư chứng khoán không đòi hỏi bạn phải chi quá nhiều tiền. Bạn chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng là có thể mua được một vài cổ phiếu của một công ty. Hơn nữa, việc tham gia mua bán chứng khoán cũng vô cùng dễ dàng, chỉ với một cú click chuột bạn đã là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
  • Thị trường luôn rộng mở với bạn. Cho dù thị trường chứng khoán tăng hay giảm, bạn vẫn có thể thực hiện giao dịch của mình. Nếu xu hướng chung trên thị trường là tăng, bạn có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hơn, nhưng nếu thị trường chung giảm thì cũng sẽ có một số cổ phiếu tăng giá, bạn có thể tìm và giao dịch. giao dịch với những cổ phiếu đó.

3. Những rủi ro trên thị trường chứng khoán

Cơ hội đầu tư chứng khoán
Cơ hội đầu tư chứng khoán

Cùng với cơ hội đầu tư chứng khoán, chắc chắn không thể không có những rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Đặc biệt, đối với những chiến binh mới, chưa hiểu biết nhiều về thị trường chứng khoán thì lại càng rủi ro hơn. Hãy cùng điểm qua một số nguy cơ phổ biến trên thị trường chứng khoán:

  • Tính thanh khoản thấp: Mặc dù, thị trường chứng khoán là một thị trường lớn, nhưng nếu so sánh với ngoại hối thì tính thanh khoản của nó vẫn còn kém xa. Xét về tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán thì cao nhưng nếu coi đây là một loại cổ phiếu cụ thể thì lại thấp. Muốn giao dịch thuận lợi thì nên chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, nghĩa là có nhiều người mua, bạn bè để trao đổi với nhau.
  • Thiếu minh bạch về thông tin: Thị trường chứng khoán đôi khi xuất hiện những thông tin sai lệch về báo cáo tài chính của các công ty. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo để biết đâu là thật, đâu là giả.
  • Rủi ro từ nhà môi giới chứng khoán: Các nhà môi giới chứng khoán thường đưa ra những quy định bất hợp lý khi bạn mở tài khoản giao dịch. Không những vậy, chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp cũng không hoàn hảo như bạn nghĩ. Do đó, khi mở tài khoản với nhà môi giới, bạn cần hết sức lưu ý những chi tiết này.
  • Rủi ro từ sự biến động của thị trường: Đây là loại rủi ro lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà đầu tư trong quá trình tìm kiếm sự giàu có của họ. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán là lãi suất, thiên tai, chiến tranh và đặc biệt là sự lên xuống thất thường của giá cả. Chuẩn bị một hành trang tốt trước khi bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ có một khởi đầu tốt hơn.

Phần kết

Đầu tư có thể mang đến lợi nhuận cũng có thể có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần đối mặt. Cơ hội đầu tư chứng khoán rất nhiều, nhưng rủi ro cũng không ít. Việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm là những yếu tố góp phần không nhỏ cho thành công của trader.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *