Cổ phiếu Airbus (AIR) là gì? Có nên mua cổ phiếu AIR?

Airbus là một trong những công ty trong lĩnh vực Hàng không và Quốc phòng. Trước đại dịch, Airbus là một doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, sau khi đại dịch xảy ra với việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia, tình hình công ty đã có nhiều ảnh hưởng. Vậy với tình hình hiện tại, Airbus có thực sự là công ty tiềm năng để người chơi đổ vốn vào? Việc có nên đầu tư vào cổ phiếu Airbus (AIR) không? Cùng xem bài viết dưới đây của đánh giá sàn để biết thêm thông tin về mã chứng khoán này nhé!

Cổ phiếu Airbus (AIR) là gì?

Cổ phiếu Airbus (AIR) là gì?
Cổ phiếu Airbus (AIR) là gì?

Cổ phiếu Airbus là gì? Airbus là một tập đoàn đa quốc gia của Châu Âu trong lĩnh vực hàng không và công ty quốc phòng, được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở chính tại Leiden, Hà Lan. Các sản phẩm chính của công ty là phát triển các chuyến bay dân dụng và quân sự, hệ thống thông tin liên lạc, vệ tinh và tên lửa vũ trụ.

Tập đoàn Airbus là một phần của Euro Stoxx 50. AIR chia sẻ. PA của họ được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Euronext Paris.

Phân tích cổ phiếu của Airbus (AIR)

Nợ phải trả và tài sản của Airbus

Các nhà đầu tư có thể mất vốn vĩnh viễn nếu đầu tư vào các công ty có sức mạnh tài chính kém. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ về sức mạnh tài chính của doanh nghiệp trước khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó. Một trong những yếu tố quyết định sức mạnh tài chính của doanh nghiệp là mức nợ và tài sản của doanh nghiệp đó.

Cổ phiếu của Airbus có tỷ lệ tài sản trên nợ là 0,96. Đây là mức trung bình trong ngành Hàng không và Quốc phòng. Sức mạnh tài chính tổng thể của cổ phiếu Airbus là 4/10. Sức mạnh tài chính của công ty này khá yếu.

Doanh thu và thu nhập ròng của Airbus

Doanh thu và thu nhập ròng đại diện cho lợi nhuận của một doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ hạn chế rủi ro nếu đầu tư vào những công ty có khả năng sinh lời tốt. Các công ty có tỷ suất lợi nhuận cao an toàn hơn những công ty có tỷ suất lợi nhuận thấp. Cổ phiếu của Airbus đã có lợi nhuận cao trong 8 năm trong 10 năm qua.

Năm ngoái, công ty lãi ròng 2,635 tỷ euro, so với mức lỗ 2,686 tỷ euro một năm trước đó. Nhìn chung, Airbus khá lãi 7/10.

Tỷ lệ tăng trưởng cổ phiếu của Airbus (AIR)

Tốc độ tăng trưởng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của một công ty. Hiệu suất dài hạn của cổ phiếu có mối tương quan chặt chẽ với tốc độ tăng trưởng. Các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt nếu tăng trưởng đi đôi với lợi nhuận

Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của cổ phiếu Airbus là -5,6%. Nó được xếp vào hàng tầm trung trong số các công ty trong lĩnh vực Hàng không và Quốc phòng. Tỷ lệ tăng trưởng EBITDA bình quân 3 năm là -31,6%. Nó được xếp vào hàng tầm trung giữa các công ty trong lĩnh vực Hàng không và Quốc phòng.

Tương quan ROIC và WACC của cổ phiếu Airbus

Lợi nhuận của một doanh nghiệp cũng có thể được đánh giá theo cách phù hợp với lợi tức đầu tư (ROIC) với việc sử dụng vốn quân sự (WACC). Lợi tức đầu tư (ROIC) là thước đo khả năng tạo ra dòng tiền của nó so với vốn đầu tư của một công ty vào hoạt động kinh doanh. Chỉ sử dụng vốn chủ sở hữu bình quân (WACC) là số tiền trung bình mà một doanh nghiệp phải trả cho tất cả các cổ đông ủng hộ họ. Nếu lợi tức đầu tư cao hơn so với chỉ sử dụng vốn quân sự, công ty có khả năng tạo ra giá trị cho nỗ lực.

Trong 12 tháng qua, ROIC của Airbus SE là 0,68 trong khi WACC của họ là 9,28.

Có nên mua cổ phiếu Airbus hay không? 

Có nên mua cổ phiếu Airbus hay không? 
Có nên mua cổ phiếu Airbus hay không?

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên chọn cổ phiếu Airbus (AIR) hay cổ phiếu Boeing. Vì đây là hãng hàng không có sự cạnh tranh mạnh mẽ và ngang ngửa với nhau.

Một số nhà đầu tư cho rằng nên chọn mua cổ phiếu Boeing vì hãng này đi trước xu hướng phục vụ ngành du lịch hàng không thương mại. Nhưng có một nhà đầu tư khác cho rằng nên chọn cổ phiếu của Airbus (AIR) vì:

  • Khi đại dịch Covid 19 xảy ra, đơn đặt hàng máy bay thân hẹp 737 MAX của Boeing đang bị cấm. Vì vậy, đội ngũ lãnh đạo của công ty này hy vọng sẽ mở rộng quy mô hoạt động của mình ở một sản phẩm khác. Trước những thay đổi này, họ phải giảm giá sâu cho các đơn hàng của mình. Và chúng ta không thể dự đoán liệu con số doanh thu của Boeing trong năm tới có tiếp tục tăng trưởng hay không?
  • Mặc dù tình hình đại dịch cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công ty Airbus cũng như cổ phiếu của Airbus (AIR). Tuy nhiên, tình hình tài chính của công ty vẫn được cho là khá ổn định và có thể chống chọi được nếu tình huống không may xảy ra. Trường hợp tài chính của họ vẫn được xem là tốt hơn nhiều so với trường hợp của Boeing.

Nhưng tùy theo từng quan điểm và tầm nhìn đầu tư mà có thể lựa chọn cho mình một loại cổ phiếu phù hợp hơn trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Phần kết

Trên đây là thông tin về cổ phiếu Airbus (AIR). Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư vào cổ phiếu của Airbus không?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đầu tư hiệu quả hơn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *