Cổ phiếu Nvidia, AMD tăng vọt do lạc quan về AI - ngày 17/01/2024

Cổ phiếu của Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) đã tăng vọt vào thứ Ba (16/1) khi sự lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng nhu cầu cao hơn đối với chip hỗ trợ AI đã thúc đẩy các nhà phân tích Phố Wall tăng mục tiêu giá của họ đối với gã khổng lồ bán dẫn.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết, Nvidia hiện đang có vị trí thống lĩnh trên thị trường chip AI tiên tiến, nhưng AMD dự kiến ​​​​sẽ giành được chỗ đứng trong năm nay khi công ty tăng cường giao chip của riêng mình cho khách hàng doanh nghiệp.

Các nhà phân tích của Barclays viết: “Với những hạn chế về nguồn cung, khách hàng thường sử dụng toàn bộ nền tảng NVDA để có được các lô hàng máy gia tốc được ưu tiên”, đồng thời cho biết thêm rằng năm 2024 là “năm AI bắt đầu mở cửa” khi các nhà sản xuất chip khác như AMD giành được thị phần.

Nvidia (13)

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 3% lên 563,65 USD và đạt mức cao kỷ lục mới, trong khi cổ phiếu của AMD tăng 7,5% lên 157,57 USD, lên mức cao nhất trong hơn hai năm. 

Giá trị cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp ba lần vào năm ngoái, khiến hãng này trở thành nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, trong khi giá trị cổ phiếu của AMD tăng gấp đôi.

Barclays đã nâng mục tiêu giá đối với cổ phiếu AMD lên 200 USD từ 120 USD, trong khi các nhà phân tích của KeyBanc nâng mục tiêu của họ lên 195 USD từ 170 USD. 

Nvidia cũng được tăng mục tiêu giá lên 740 USD từ mức 650 USD từ KeyBanc. Cả hai cổ phiếu này hiện đều nằm trong số những cổ phiếu tăng giá lớn nhất của chỉ số bán dẫn PHLX toàn ngành, tăng 1,15% trong phiên.

Mục tiêu giá trung bình của 53 nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu Nvidia là 625 USD, giảm nhẹ so với 627,50 USD một tháng trước và khuyến nghị chung hiện tại của họ là “mua”. 

Mặt khác, 47 nhà phân tích phụ trách cổ phiếu AMD đặt mục tiêu giá trung bình là 145 USD, tăng từ mức 130 USD một tháng trước và họ cũng khuyến nghị chung nên mua cổ phiếu, theo LSEG Data.

Nvidia có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay một loại chip AI được thiết kế cho khách hàng Trung Quốc nhằm tuân thủ các quy định xuất khẩu thắt chặt của Hoa Kỳ. Vào tháng 12, AMD đã công bố hai chip trung tâm dữ liệu AI mới nhằm thách thức các bộ vi xử lý hàng đầu của Nvidia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *