Cổ phiếu quỹ và những thông tin nhà đầu tư cần biết

Trên thị trường chứng khoán, ngoài chứng khoán phái sinh hay cổ phiếu phổ thông thì hiện nay những nhà đầu tư dần quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu quỹ. Vậy cách hoạt động của loại cổ phiếu này có gì đặc biệt hơn so với cổ phiếu phái sinh và cổ phiếu phổ thông. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì?
Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ (hay Treasury Stock) được hiểu đơn giản là công ty phát hành một số cổ phiếu nhất định để mua lại số cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Tuy nhiên, các công ty này không được mua cổ phiếu quỹ quá 30% tổng số cổ phiếu phổ thông được quyền chào bán và công ty chỉ được bán lại số cổ phiếu này sau 6 tháng kể từ ngày mua lại cổ phiếu.

Thông thường, các công ty sử dụng hình thức cổ phiếu quỹ để mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư với nhiều mục đích khác nhau như:

  • Công ty muốn tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư. Một trường hợp giá cổ phiếu của một công ty nào đó bị sụt giảm nghiêm trọng và họ cho rằng các nhà đầu tư đang đánh giá sai về giá của họ. Họ sẽ mua lại cổ phần từ các cổ đông, giống như một lời khẳng định về giá trị của công ty họ.
  • Một số công ty sẽ mua lại cổ phần của công ty và bán lại cho nhân viên với giá thấp hơn, với mục đích tạo thêm động lực giúp giữ chân họ về lâu dài. Ngoài ra, bạn thường thấy trường hợp công ty mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên để dùng làm cổ phiếu quỹ.

2. Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

  • Cổ phiếu quỹ sẽ không được tính là cổ phiếu đang lưu hành và nó sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của một công ty hoặc tập đoàn nhất định.
  • Nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết, cũng như không được trả cổ tức và mua cổ phiếu mới.
  • Các công ty nắm giữ cổ phiếu quỹ sẽ bị giới hạn bởi pháp luật.

3. Tìm hiểu mối quan hệ giữa cổ phiếu quỹ và thị trường chứng khoán

Khi một công ty tung ra cổ phiếu quỹ, nó có tác động đến thị trường chứng khoán cũng như cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu công ty phát hành cổ phiếu quỹ sẽ tăng giá. Bởi vì những người lãnh đạo của công ty đó đang nghĩ rằng thị trường đánh giá thấp giá trị của công ty và họ muốn thị trường nhìn nhận giá trị của công ty họ một cách đúng đắn hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng trong mọi trường hợp.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp khi một công ty tung ra cổ phiếu quỹ, cổ phiếu của họ liên tục giảm giá.

4. Giao dịch cổ phiếu quỹ ở đâu?

Giao dịch cổ phiếu quỹ
Giao dịch cổ phiếu quỹ

Có thể thấy, cổ phiếu quỹ và cổ phiếu cơ sở thường được giao dịch theo phương thức tương tự nhau. Thông thường các công ty hay tập đoàn tại Việt Nam sẽ được niêm yết trên các sàn chứng khoán như HOSE, Upcom hay HNX. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu cơ sở hoặc cổ phiếu quỹ tại các công ty chứng khoán Việt Nam này.

Các trung gian kết nối nhà kinh doanh cổ phiếu quỹ và nhà phát hành chứng khoán là các công ty chứng khoán như MBS, SSI, MB,..

Mỗi công ty chứng khoán sẽ áp dụng một mức phí trung gian khác nhau, vì vậy khi quyết định giao dịch, bạn nên chọn những đơn vị trung gian có mức phí hợp lý và đặc biệt là có uy tín trên thị trường. Nhà nước Việt Nam quy định mức phí mà công ty môi giới chứng khoán áp dụng không được vượt quá 0,5% và trên thực tế họ chỉ áp dụng dưới 3%.

Về phái sinh, trader phải giao dịch tại các sàn giao dịch quốc tế. Đặc biệt, bạn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ, nơi tồn tại các sàn giao dịch hàng đầu thế giới.

Các nhà đầu tư phái sinh sẽ giao dịch trong cả thị trường tăng và giảm. Hơn nữa, các công ty chứng khoán ở Mỹ thường được điều tiết bởi các tổ chức tài chính cực kỳ uy tín, bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

5. Có nên đầu tư cổ phiếu quỹ năm?

Mỗi cá nhân sẽ có một chiến lược thông minh vào những thời điểm khác nhau. Do đó, không có quy tắc chung nào để áp dụng trong đầu tư.

Về cổ phiếu quỹ, nó là loại do các công ty, doanh nghiệp quyết định. Họ sẽ dựa vào mục tiêu của mình để đưa ra quyết định có mua hay không. Các đối tượng như người lao động, cổ đông là nhà đầu tư đối với hình thức cổ phiếu quỹ này.

Trên thực tế, những người trong công ty luôn là những người hiểu rõ nhất về cách thức hoạt động của công ty mình. Vì vậy, hình thức này chắc chắn không dành cho những cá nhân không am hiểu về công ty cũng như thị trường chứng khoán.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức về cổ phiếu quỹ mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Truy cập danhgiasan.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về thị trường. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *