Cổ phiếu Vinfast tăng tốc, trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị thứ 3 thế giới - ngày 29/08/2023

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Việt Nam Vinfast đã tăng 21% vào thứ Hai (28/8), kéo dài đà tăng từ tuần trước, giúp giá trị thị trường của công ty này tăng hơn 4 lần lên 160 tỷ USD.

Công ty đã có màn ra mắt hoành tráng tại Phố Wall hồi giữa tháng này và nhanh chóng tăng giá trị để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ 3 – chỉ sau Tesla và Toyota.

Nhưng số lượng nhỏ cổ phiếu chào bán ra công chúng của Vinfast đã khiến cổ phiếu này dễ biến động, với cổ phiếu tăng hoặc giảm hơn 14% trong số 11/12 phiên vừa qua.

Cổ phiếu này đang trên đà tăng thêm gần 33,6 tỷ USD vào vốn hóa thị trường, dựa trên giá cổ phiếu là 83,33 USD.

Cổ phiếu Vinfast tăng tốc, trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị thứ 3 thế giới (1)

Cổ phiếu Vinfast nằm trong số những cổ phiếu được theo dõi tích cực nhất trên Stocktwits, một trang web phổ biến với các nhà đầu tư bán lẻ.

Theo một hồ sơ, Vinfast gần như được kiểm soát hoàn toàn bởi ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập tập đoàn mẹ VinGroup, với tỷ lệ sở hữu khoảng 99,7%.

Bất chấp sự nhiệt tình của thị trường, Vinfast phải đối mặt với một chặng đường dài trước khi có thể bắt đầu cạnh tranh một cách có ý nghĩa với Tesla và các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang rót hàng tỷ đô la để giành lấy thị phần xe điện.

Theo S&P Global Mobility, chỉ có 137 chiếc Vinfast EV được đăng ký tại Mỹ cho đến tháng 6.

Công ty cũng đang thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu vào thời điểm nhu cầu xe điện đang chậm lại và Tesla đã tiến hành cuộc chiến về giá để bảo vệ sự thống trị của mình.

Vinfast kỳ vọng sẽ bán được tới 50.000 xe điện trong năm nay, so với dự đoán của Tesla là cung cấp 1,8 triệu xe.

Để thúc đẩy doanh số bán hàng, Vinfast đang thoát khỏi phương pháp tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng mà Tesla sử dụng và chuyển sang các đại lý. Công ty cũng đang xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *