Chỉ số GER30 và những điều nhà đầu tư cần biết

Trong thị trường ngoại hối, các cặp tiền tệ là chính nhưng không phải là công cụ giao dịch duy nhất. Nhu cầu của nhà đầu tư ngày càng cao theo xu hướng phát triển của thị trường, đó là lý do tại sao có nhiều công cụ là các loại tài sản tài chính khác được đưa vào giao dịch. Công cụ được giao dịch phổ biến nhất, chỉ đứng sau tỷ giá hối đoái và vàng, là chỉ số chứng khoán.

Tại Mỹ có chỉ số Dow Jones, Nasdaq, đối với nền kinh tế châu Âu, trong đó Đức là quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng, thì chỉ số phản ánh nền kinh tế này là GER30 hay còn gọi DAX 30. Vậy chỉ số GER30 này là gì, tầm quan trọng ra sao? Cùng đánh giá sàn theo dõi ở bài viết sau.

1. Chỉ số GER30 hay DAX 30 là gì?

Chỉ số GER30 hay DAX 30 là gì?
Chỉ số GER30 hay DAX 30 là gì?

Chỉ số GER30/DAX 30 hoặc Deutscher Aktien Index 30, trước đây là Deutsche Aktien Xchange 30, là một chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Đức. Chỉ số này đại diện cho 30 công ty, là 30 cổ phiếu Blue chip của các tập đoàn lớn nhất của Đức, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt.

30 cổ phiếu được sử dụng để tính toán chỉ số DAX 30 được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường. Các công ty này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, ngân hàng, dịch vụ, thực phẩm, thời trang, bảo hiểm, y tế, vận tải, hàng tiêu dùng,…

Hai giá trị được sử dụng để tính chỉ số GER30 là giá trung bình và khối lượng giao dịch của 30 cổ phiếu. Trong đó, giá được cung cấp bởi hệ thống giao dịch điện tử Xetra (một hệ thống giao dịch được sử dụng trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt). Trọng lượng của mỗi cổ phiếu được tính bằng phương pháp thả nổi.

Một điều làm cho DAX 30 khác biệt với các chỉ số khác là DAX 30 cũng bao gồm lợi tức cổ tức từ cổ phiếu với kỳ vọng rằng những khoản cổ tức đó sẽ được tái đầu tư vào chứng khoán hay nói cách khác, chỉ số GER3 phản ánh tổng lợi nhuận trên vốn.

Các công ty được chọn để tạo nên chỉ số DAX 30 không nhất thiết phải là các công ty Đức, có trụ sở tại Đức, mà chỉ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. Danh sách các công ty này không cố định mà sẽ liên tục được thay đổi hàng quý nếu công ty nào có sự sụt giảm về lợi nhuận, vốn hóa thị trường và các tiêu chí khác sẽ bị loại. Nếu nó được thay thế bởi một công ty tốt hơn bên ngoài, hoặc nếu có bất kỳ công ty nào đạt được tốc độ phát triển vượt bậc, cao hơn nhiều so với các công ty trong danh sách, công ty này sẽ thay thế một công ty. công ty xếp hạng thấp nhất trong danh sách.

2. Chỉ số GER30 ra đời như thế nào?

Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt được điều hành bởi Tập đoàn Deutsche Borse và chỉ số DAX 30 cũng là một sản phẩm của tập đoàn này.

Người đã xây dựng nên chỉ số DAX 30 là biên tập của tờ báo tài chính nổi tiếng của Đức Borse Zeitung, ông Frank Mella. Năm 1987, sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt muốn có một chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Đức, và Frank Mella là người được giao nhiệm vụ. Đó là cơ duyên mà DAX 30 ra đời.

Chỉ số DAX 30 bắt đầu hoạt động vào ngày 30 tháng 12 năm 1987 với giá trị đầu tiên là 1.000 điểm. Trong thị trường ngoại hối, DAX 30 còn được ký hiệu là DE 30 hoặc GER 30.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số GER30 có giá giao dịch cao nhất là 13.827 vào ngày 20 tháng 2 năm 2020, phá kỷ lục gần nhất vào ngày 23 tháng 1 năm 2018 với mức giá 13.600.

Trong lịch sử, DAX 30 đã có 6 đáy. Lần đầu tiên vào ngày 12/03/2003 với giá giao dịch thấp nhất là 2.187 và lần cuối cùng vào ngày 19/03/2020 là 7.948, đây là thời điểm thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid19, không chỉ nước Đức mà toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến GER30

Những yếu tố ảnh hưởng đến GER30
Những yếu tố ảnh hưởng đến GER30
  • 30 Cổ phiếu blue chip: giá trị DAX 30 bao gồm các công ty này, vì vậy nếu có bất kỳ biến động nào dù tốt hay xấu của bất kỳ công ty nào cũng sẽ làm thay đổi giá trị của DAX 30, đặc biệt là các cổ phiếu có tỷ trọng cao.
  • Yếu tố kinh tế, chính trị của Đức: có thể nói DAX 30 đại diện cho nền kinh tế Đức, tuy không phải là tổng thể nhưng 30 cổ phiếu tạo nên DAX 30 lại chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. của quốc gia này (chiếm hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt), những xu hướng thay đổi của nền kinh tế Đức, các sự kiện chính trị và xã hội sẽ ảnh hưởng đến các công ty này. , do đó ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số DAX 30.
  • Liên minh Châu Âu: Đức hiện là nền kinh tế hàng đầu của khu vực Liên minh Châu Âu, bộ mặt của khu vực này ít nhiều phụ thuộc vào sự phát triển của Đức. Bên cạnh đó, Đức còn là chất xúc tác quan trọng, là đối tác lớn của nhiều nước khác trong khu vực này. Do đó, những thay đổi lớn về kinh tế, chính trị và xã hội của Liên minh Châu Âu sẽ ảnh hưởng đến DAX 30.
  • Kinh tế toàn cầu và các sự kiện chính trị: Thứ nhất, Đức là nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới; thứ hai, hầu hết các công ty tạo nên DAX 30 cũng hoạt động tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc… nên xu hướng kinh tế thế giới thay đổi hoặc bất kỳ sự kiện chính trị, xã hội nào cũng thay đổi. Bất kỳ hiệp hội nào ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới hoặc các thị trường lớn khác đều có khả năng thay đổi giá trị của DAX 30.

4. Chỉ số GER30 có vai trò như thế nào?

DAX 30 được so sánh với chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ, vì vậy nó cũng phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Đức.

Các công ty nằm trong chỉ số DAX 30 đều là những tập đoàn lớn, thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Đức nên nhìn vào chỉ số DAX 30, chúng ta có thể hình dung ra một bức tranh. tổng quan về nền kinh tế hiện tại của đất nước này.

Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán Đức hoặc các cặp ngoại hối với đồng euro, việc nghiên cứu chỉ số DAX 30 là vô cùng quan trọng. Biến động lớn trên DAX 30 sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó, quyết định xu hướng giao dịch chung của họ trên thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên chỉ số GER30 cũng có những nhược điểm sau:

  • Thứ nhất, mặc dù chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Đức, DAX 30 chỉ bao gồm 30 công ty, một số lượng rất nhỏ trong số tất cả các công ty và tập đoàn trên khắp nước Đức và Liên minh Châu Âu. Đối với Đức, đó có thể là bức tranh tổng thể do bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đối với một lĩnh vực cụ thể, DAX 30 không làm được điều này. Ví dụ, DAX 30 bị sụt giảm nghiêm trọng do Covid19, điều này có thể cho thấy nền kinh tế Đức đã bị ảnh hưởng rất nặng nề nhưng không có nghĩa là tất cả các ngành công nghiệp ở Đức đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là những ngành chiếm tỷ trọng nhỏ trong chỉ số. Ngoài ra, mối quan hệ giữa DAX 30 và nền kinh tế Liên minh châu Âu chỉ là một chiều. Nền kinh tế của Liên minh châu Âu có thể có tác động lớn đến DAX 30, nhưng không chắc rằng sự biến động của DAX 30 có thể phản ánh tình trạng của nền kinh tế toàn khu vực.
  • Thứ hai, DAX 30 chỉ phản ánh nền kinh tế Đức khi giá trị của DAX 30 bị thay đổi dưới tác động của toàn bộ nền kinh tế Đức. Ví dụ, giả sử rằng DAX 30 giảm do một công ty thành phần có một sự kiện bất ngờ, nhưng việc DAX 30 giảm trong tình huống này không dẫn đến kết luận rằng nền kinh tế Đức cũng đang bị ảnh hưởng.
  • Thứ ba, các yếu tố kinh tế của Đức như lãi suất, lạm phát, GDP … có thể ảnh hưởng đến DAX 30 nhưng giá trị đồng nội tệ của Đức không thể làm được điều này trong khi hầu hết các quốc gia khác, chỉ số và tiền tệ luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Điều này được giải thích đơn giản là do đơn vị tiền tệ của Đức là Euro, tuy nhiên Euro không phải là đơn vị tiền tệ riêng của quốc gia này mà là tài sản chung của cả EU nên mối quan hệ này cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

5. Có nên đầu tư vào chỉ số GER30 hay không?

Nếu người chơi là một nhà đầu tư quan tâm đến Đức và Liên minh Châu Âu, thì DAX 30 là một công cụ giao dịch không thể bỏ qua.

Nếu người chơi thích giao dịch cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu Đức, thì DAX 30 là một chỉ số cần theo dõi thường xuyên và cũng là một công cụ được sử dụng như một giải pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Chỉ báo DAX 30 phù hợp cho cả các vị thế mua và bán. DAX 30 biến động liên tục trong ngày, nó có thể giúp các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận trong khi lướt sóng hoặc ở các vị thế dài hơn. Nhìn lại lịch sử biểu đồ DAX 30, chúng ta có thể thấy từ khi ra mắt đến nay, xu hướng chung của DAX 30 là đi lên, đầu tư dài hạn vào chỉ số này được coi là quyết định không chấp nhận rủi ro. nguy hiểm nhưng không kém phần lợi nhuận hấp dẫn.

Trên thị trường tài chính Forex, đầu tư vào chỉ số DAX 30 có nhiều lợi thế như: nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy, vốn ban đầu thấp, DAX 30 luôn nằm trong top chỉ số có mức chênh lệch thấp nhất… trong số các công cụ giao dịch được ưa chuộng. thương nhân chuyên nghiệp.

Đầu tư vào chỉ số GER30 trên thị trường có thể được thực hiện thông qua việc mua trực tiếp chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt hoặc thông qua một nhà môi giới. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào DAX 30 thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, quyền chọn, CFD, ETF hoặc tài sản kỹ thuật số trong đó tài sản cơ bản chính là DAX 30.

Một cách khác để đầu tư vào DAX 30 là đầu tư vào các cổ phiếu trong số 30 cổ phiếu tạo nên chỉ số DAX 30.

Phần kết

Giao dịch với chỉ số GER30 trên thị trường ngoại hối mang lại cho trader nhiều lợi thế, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Chính vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia vào thị trường này cũng trang bị đầy đủ kiến thức và một tâm lý cực kỳ vững vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *