CPI Mỹ không thay đổi trong tháng 5, củng cố kỳ vọng cắt giảm lãi suất - ngày 13/06/2024

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ bất ngờ không thay đổi trong tháng 5 do xăng và các hàng hóa khác rẻ hơn bù đắp chi phí thuê nhà cao hơn, nhưng lạm phát vẫn quá cao để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 9.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư cũng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm đáng kể vào tháng trước, với chi phí bảo hiểm xe cơ giới giảm lần đầu tiên kể từ quý 4/2021. Dữ liệu đã thúc đẩy thị trường tài chính tăng xác suất rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách hôm thứ Tư dự kiến ​​chi phí đi vay chỉ giảm 25 điểm phần trăm và chu kỳ nới lỏng có thể không bắt đầu trước tháng 12.

CPI

Fed giữ nguyên lãi suất qua đêm chuẩn trong phạm vi 5,25% -5,50% hiện tại, duy trì ở mức này kể từ tháng 7 và tăng nhẹ dự báo lạm phát cho năm 2024.

Hầu hết các nhà kinh tế tiếp tục mong đợi hai đợt cắt giảm lãi suất, bắt đầu từ tháng 9, cho rằng lạm phát đã chuyển hướng sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên.

Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi trong tháng trước sau khi tăng 0,3% trong tháng 4. Đây là mức đọc yếu nhất kể từ tháng 7/2022. Chỉ số CPI có xu hướng thấp hơn kể từ khi công bố các chỉ số ổn định vào tháng 2 và tháng 3.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo CPI sẽ tăng 0,1% trong tháng 5. Áp lực về giá có thể tiếp tục giảm bớt khi các nhà bán lẻ lớn giảm giá nhiều mặt hàng nhằm thu hút người tiêu dùng đang mệt mỏi vì lạm phát.

Lạm phát cao hơn đã làm suy giảm nhận thức của người Mỹ về nền kinh tế, vốn tiếp tục mở rộng bất chấp chính sách tiền tệ tích cực của Fed thắt chặt vào năm 2022 và 2023, nhờ vào khả năng phục hồi của thị trường lao động. Lạm phát đã làm xói mòn uy tín của Tổng thống Mỹ Joe Biden và có thể là một trong những yếu tố quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 5/11.

Biden hoan nghênh báo cáo CPI lành tính, nói rằng nó cho thấy “tiến bộ trong việc giảm lạm phát”.

Tháng trước, giá xăng giảm 3,6% sau khi tăng 2,8% trong tháng 4. Giá thực phẩm tăng 0,1% sau khi không thay đổi trong tháng 4. Giá cửa hàng tạp hóa không thay đổi trong bối cảnh giá sữa giảm 1,3%. Giá đồ uống không cồn cũng giảm. Giá trái cây và rau quả không thay đổi.

Nhưng thịt, cá, trứng, ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì có giá cao hơn một chút so với tháng 4. Giá thuê tăng 0,4%, phù hợp với mức tăng của tháng 4. Trong 12 tháng tính đến tháng 5, CPI đã tăng 3,3% sau khi tăng 3,4% trong tháng 4. Mặc dù mức tăng giá tiêu dùng hàng năm đã chậm lại so với mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, lạm phát vẫn tiếp tục vượt quá mục tiêu 2% của Fed.

Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022. Theo dữ liệu CPI, hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn ngụ ý khoảng 70% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, so với xác suất khoảng 54% trước đó. Các nhà giao dịch cũng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất lần thứ hai vào tháng 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *